'ดีเจเคนโด้' บอกเข้าใจ 'เสก ใจสั่งมา' หลังต้องรักษา 'ไบโพลาร์' 6 ปี

ข่าว

  'ดีเจเคนโด้' บอกเข้าใจ 'เสก ใจสั่งมา' หลังต้องรักษา 'ไบโพลาร์' 6 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ม.ค. 2561 13:58 น.

  'ดีเจเคนโด้' บอกเข้าใจ 'เสก ใจสั่งมา' หลังต้องรักษา 'ไบโพลาร์' นาน 6 ปี ระบุครอบครัว และคนรอบข้างต้องเข้าใจ ชี้ เสกไม่มีวินัยในการรักษา 'ถามกลับคุณคิดว่ามันปกติหรือ ขนาดโดนจับยังยิ้มหัวเราะ'

  เฟซบุ๊ก Kendo Photjanasuntorn หรือ ดีเจเคนโด้ เกรียงไกรมาศ พจนสุนทร ระบุว่า #เข้าใจไม่ได้เข้าข้าง ผมพูดเต็มปากว่า พี่เสกป่วยจริง เพราะได้โทรคุยกับทนายส่วนตัว แกรักษามาสามปี แต่ที่ยังไม่หายเพราะแกไม่มีวินัยในการรักษา ของพวกนี้ต้องพยายามมากพอสมควร ยาครึ่งนึง จิตบำบัดครึ่งนึง พี่เสกแกไม่มีทั้ง 2 ยาก็ขาด  วินัยก็ไม่มี

  สาเหตุคือ ไม่ใช่พี่เสกผู้ป่วยก็ดำเนินชีวิตตามขั้นตอนของโรค แมเนียระยะคึกคักมากปกติ คือระยะนี้แหละ เจ้าโปรเจกต์ สมองแล่น ขนาดโดนจับยังยิ้มหัวเราะ (คุณคิดว่ามันปกติรึ) ออกจากคุกก็จะไปซื้อที่ดิน ตรรกะไม่มีแล้ว นี่คืออาการของโรคล้วนๆ พี่เสกขาดผู้ดูแล ผู้ป่วยจะหายปัจจัยหลักๆ คือผู้ดูแล ผู้ดูแลเขามีโรงเรียนให้เรียน

  แม่ผมก็เรียน เพราะต้องดูแลลูกที่เป็นไบโพลาร์ถึงสองคน! บางคนเถียงก็ใช้ยานิจนหลอนเป็นบ้า แยกส่วนกันนะครับ ยามีส่วนกระตุ้นอาการไบโพลาร์มาก พี่เสกคือผู้ป่วยที่ยังคงใช้ยา (อันนี้ประมวลตามข่าวที่ตรวจเจอ)

  ทั้งนี้ พูดเรื่องไบโพลาร์มานาน พูดกี่ครั้งก็เป็นเรื่องใหม่ แต่กว่าสองล้านคนที่เป็นผู้ป่วยจิตเวชที่เข้าระบบรักษาตามข้อมูลกรมสุขภาพจิต กลุ่มนี้และญาติไม่ต้องอธิบายกันแล้วว่า พฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของลูกเรา ผัวเรา เมียเรา ตอนแรกก็ไม่เข้าใจแบบที่สังคมไล่พี่เสกไปตาย ผมก็เคยโดนไล่ไปตาย เพราะผมก็เกเรไม่ต่างพี่เสก แต่โชคดีไม่เคยใช้ยา กินแต่เหล้า กินเพียวเป็นขวด หรือจนกว่าคุณจะเป็น ญาติคุณจะเป็นคุณถึงจะเข้าใจว่า

  #โรคมีส่วนทำไห้พฤติกรรมเปลี่ยนแปลงไปจริง มันปวดร้าวมาก สำหรับผู้ป่วยทางจิตเวช บางคนฆ่าพ่อแม่ เอาปืนยิง (จิตเภท) เพราะมีคนกระซิบว่าให้ไปสังหาร ถ้าไม่ทำพ่อแม่จะตกนรก สมองมันเพี้ยนไปหมดแล้ว หูแว่ว ภาพหลอน พอเกิดเหตุการณ์สังคมก็รุมด่า คือ เขาไม่ได้ทำ พอเอาเขาไปรักษาอาการภาพหลอน หูแว่วหาย คุณคิดดูว่าเขาจะปวดร้าวเพียงใด #อย่าเพิ่งตัดสินคนด้วยความไม่เข้าใจหรือเข้าข้างคนเพราะรู้ไม่มากพอ

  ผมเคยเป็นไม่ต่างจากพี่เสก และคนเป็นไบโพลาร์ทุกคนตอนแมเนียก็มีพฤติกรรมรุนแรงต่างกันออกไป เราควบคุมตัวเองไม่ได้หรอก เพราะเคมีในสมองเป็นแบบนั้น

  #สมองมันเป็นนายเรา ผู้ดูแลต้องวางแผนการรักษากับจิตแพทย์ ยิ่งรักษาช้าความเสียหายยิ่งมากขึ้น สุดท้ายถ้าพี่เสกลงสู่ขั้วซึมเศร้า มันไม่ใช่แค่ยิงปืนขึ้นฟ้านะสิ ศิลปินต่างชาติก็จบชีวิตด้วยการฆ่าตัวตายมาแล้วหลายคน #เคิรก โคเบน #เอมี่ ไวท์เฮ้าส์

  ผมไม่อยากใช้คำว่าให้โอกาส ผมไม่อยากใช้คำว่าเห็นใจ เพราะจะไปให้โอกาส และสงสารทำไม เพราะพฤติกรรมมันก็ชั่วจริง #ผมขอคำว่าเข้าใจแค่นี้พอเข้าใจจะนำไปสู่การให้แก่ผู้ป่วยจิตเวชในทุกๆโรค

  #เข้าใจแล้วจะไม่ตีตราบาป #เข้าใจนำสู่การช่วยเหลือ #เข้าใจสร้างสังคม #เราจะเข้าใจกันและกัน

  คำว่าเข้าใจ ผมว่ามันใช้ได้กับหลายๆ อย่างในชีวิตเลยครับ คุณคงไม่มีความสุขหรอกถ้าคนที่คุณบอกสมควรตาย แล้วเขาตายในวันรุ่งขึ้น แม่บางคนด่าลูกไปตายที่ไหนก็ไป แล้วลูกไปตายจริง

  หรือชาวเน็นรุมไล่พี่เสกไปตาย ผมไม่เชื่อว่าคุณจะปรบมือ โพสต์ว่า ดีจังโคตรดีใจตายแล้วว้อยย ผมไม่มีทางเชื่อว่าคุณจะรู้สึกจริงอย่างที่คุณโพสต์ ไม่มีทางจริงจริง เพราะวันนึงถ้าคุณเกิดความเข้าใจ มันจะไม่เป็นแบบนี้

  #ไม่ไล่ใครไปตาย เพราะมันแค่อารมณ์ มันไม่ใช่ความรู้สึกจริง ขอบคุณที่อ่านจนจบ  จากใจอดีตผู้ป่วยไบโพลาร์รับการรักษาอย่างจริงจัง พ.ศ.2555 จนถึงปัจจุบัน เคนโด้ 4 ม.ค. 61

  (ขอบคุณภาพและข้อมูลจากเฟซบุ๊ก เสก โลโซ , ดีเจเคนโด้ เกรียงไกรมาศ พจนสุนทร)

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ครอบครัวระทึก ออกทริปทำบุญ จู่ๆ เจอฟอร์ดปืนโหด ยิงใส่กลางถนน
   04:49

   ครอบครัวระทึก ออกทริปทำบุญ จู่ๆ เจอฟอร์ดปืนโหด ยิงใส่กลางถนน

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์