ไลฟ์สไตล์
100 year

แฉ "อควาเรี่ยมสงขลา" แก้สัญญาถี่ยิบ ข้องใจหวั่นมีประเด็นแอบแฝง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ม.ค. 2561 06:01 น.
SHARE
จ่อชง “ธีระเกียรติ” สานต่อโครงการ

พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ ในฐานะรองประธานคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนแก้ปัญหาทุจริตของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ มอบหมายให้ตนแก้ปัญหาโครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา จังหวัดสงขลา หรืออควาเรี่ยมที่ใช้เวลาก่อสร้างยาวนานถึง 10 ปี แต่ยังไม่เสร็จสิ้นของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) นั้น ตนพร้อมคณะทำงานและผู้เชี่ยวชาญด้านอควาเรี่ยมจากจังหวัดเชียงใหม่ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเรื่องดังกล่าว ซึ่งแบ่งออกเป็นสองประเด็นสำคัญ ประเด็นแรกเป็นเรื่องของการก่อสร้าง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านอควาเรี่ยมเห็นว่ารูปทรงโครงสร้างของอาคารแข็งแรงสามารถใช้งานได้ แต่ภายในอาคารสำหรับจัดแสดงสัตว์น้ำต้องมีการเปลี่ยนแปลง เพราะตู้แสดงสัตว์น้ำมีสภาพชำรุดทรุดโทรม เพราะทิ้งไว้นาน ระบบไหลเวียนของน้ำไม่มีประสิทธิภาพเกิดการตกตะกอน รวมถึงการใช้น้ำสำหรับสัตว์ทะเลจะต้องเป็นน้ำจืดที่ต้องใช้เกลือจากเดดซี เพราะเรื่องระบบน้ำเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก เนื่องจากเราไม่ควรนำสิ่งมีชีวิตมาจัดแสดงโชว์แล้วมีสัตว์ตายเกิดขึ้น ดังนั้น หากจะเดินหน้าโครงการนี้ต่อจะต้องแก้ปัญหาเหล่านี้ ซึ่งตนและผู้เชี่ยวชาญพิจารณาแล้วยังไงก็ต้องมีการเดินหน้าโครงการนี้ต่อไป

ข่าวแนะนำ

ที่ปรึกษา รมว.ศธ. กล่าวอีกว่า ส่วนประเด็นที่สอง ที่มาที่ไปของโครงการนี้สาเหตุใดถึงเกิดความล่าช้านั้น ยังสรุปไม่ได้ เนื่องจากเอกสารบางส่วนไม่ครบเพราะผ่านมากว่า 10 ปีแล้ว แต่จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นพบข้อมูลของโครงการฯนี้ในระยะที่ 1 ตั้งแต่ปี 2550-2557 มีการแก้ไขสัญญาถึง 6 ครั้ง เช่น การขอเปลี่ยนแบบ การขอเปลี่ยนงวดงาน เป็นต้น ซึ่งเราไม่รู้ว่าการขอแก้ไขสัญญามีประเด็นอะไรแอบแฝงหรือไม่ โดยฝ่ายกฎหมายของตนกำลังขอข้อมูลอยู่ รวมถึงจะขอดูการใช้งบประมาณเหลือจ่ายของ สอศ.ในปี 2558 จำนวน 269 ล้านบาท ปี 2559 จำนวน 42 ล้านบาท และในปี 2560 จำนวน 70 ล้านบาท เพื่อดูที่มาที่ไปในการใช้งบฯนี้ทุกปี แต่การดำเนินการ กลับไม่เสร็จสิ้น

“ผมจะรายงานให้ รมว.ศธ.รับทราบว่าโครงการฯนี้ ยังต้องเดินหน้าต่อไปให้เสร็จ เพราะมีการลงทุนไปเป็นจำนวนมากแล้ว และใช้งบประมาณอีกไม่กี่ล้านบาทอควาเรี่ยมจังหวัดสงขลาก็จะเสร็จสมบูรณ์ ส่วนเมื่อดำเนินการเสร็จแล้วใครจะเข้ามาเป็นผู้บริหารจัดการนั้นก็จะเป็นอีกขั้นตอนหนึ่งที่จะต้องมาหารือกันอีกครั้ง” พล.ท.โกศลกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อควาเรี่ยมสงขลาศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลาก่อสร้างอควาเรี่ยมตรวจสอบการก่อสร้างการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:06 น.