แฉ "อควาเรี่ยมสงขลา" แก้สัญญาถี่ยิบ ข้องใจหวั่นมีประเด็นแอบแฝง

ข่าว

แฉ "อควาเรี่ยมสงขลา" แก้สัญญาถี่ยิบ ข้องใจหวั่นมีประเด็นแอบแฝง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ม.ค. 2561 06:01 น.

จ่อชง “ธีระเกียรติ” สานต่อโครงการ

พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ ในฐานะรองประธานคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนแก้ปัญหาทุจริตของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ มอบหมายให้ตนแก้ปัญหาโครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา จังหวัดสงขลา หรืออควาเรี่ยมที่ใช้เวลาก่อสร้างยาวนานถึง 10 ปี แต่ยังไม่เสร็จสิ้นของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) นั้น ตนพร้อมคณะทำงานและผู้เชี่ยวชาญด้านอควาเรี่ยมจากจังหวัดเชียงใหม่ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเรื่องดังกล่าว ซึ่งแบ่งออกเป็นสองประเด็นสำคัญ ประเด็นแรกเป็นเรื่องของการก่อสร้าง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านอควาเรี่ยมเห็นว่ารูปทรงโครงสร้างของอาคารแข็งแรงสามารถใช้งานได้ แต่ภายในอาคารสำหรับจัดแสดงสัตว์น้ำต้องมีการเปลี่ยนแปลง เพราะตู้แสดงสัตว์น้ำมีสภาพชำรุดทรุดโทรม เพราะทิ้งไว้นาน ระบบไหลเวียนของน้ำไม่มีประสิทธิภาพเกิดการตกตะกอน รวมถึงการใช้น้ำสำหรับสัตว์ทะเลจะต้องเป็นน้ำจืดที่ต้องใช้เกลือจากเดดซี เพราะเรื่องระบบน้ำเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก เนื่องจากเราไม่ควรนำสิ่งมีชีวิตมาจัดแสดงโชว์แล้วมีสัตว์ตายเกิดขึ้น ดังนั้น หากจะเดินหน้าโครงการนี้ต่อจะต้องแก้ปัญหาเหล่านี้ ซึ่งตนและผู้เชี่ยวชาญพิจารณาแล้วยังไงก็ต้องมีการเดินหน้าโครงการนี้ต่อไป

ที่ปรึกษา รมว.ศธ. กล่าวอีกว่า ส่วนประเด็นที่สอง ที่มาที่ไปของโครงการนี้สาเหตุใดถึงเกิดความล่าช้านั้น ยังสรุปไม่ได้ เนื่องจากเอกสารบางส่วนไม่ครบเพราะผ่านมากว่า 10 ปีแล้ว แต่จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นพบข้อมูลของโครงการฯนี้ในระยะที่ 1 ตั้งแต่ปี 2550-2557 มีการแก้ไขสัญญาถึง 6 ครั้ง เช่น การขอเปลี่ยนแบบ การขอเปลี่ยนงวดงาน เป็นต้น ซึ่งเราไม่รู้ว่าการขอแก้ไขสัญญามีประเด็นอะไรแอบแฝงหรือไม่ โดยฝ่ายกฎหมายของตนกำลังขอข้อมูลอยู่ รวมถึงจะขอดูการใช้งบประมาณเหลือจ่ายของ สอศ.ในปี 2558 จำนวน 269 ล้านบาท ปี 2559 จำนวน 42 ล้านบาท และในปี 2560 จำนวน 70 ล้านบาท เพื่อดูที่มาที่ไปในการใช้งบฯนี้ทุกปี แต่การดำเนินการ กลับไม่เสร็จสิ้น

“ผมจะรายงานให้ รมว.ศธ.รับทราบว่าโครงการฯนี้ ยังต้องเดินหน้าต่อไปให้เสร็จ เพราะมีการลงทุนไปเป็นจำนวนมากแล้ว และใช้งบประมาณอีกไม่กี่ล้านบาทอควาเรี่ยมจังหวัดสงขลาก็จะเสร็จสมบูรณ์ ส่วนเมื่อดำเนินการเสร็จแล้วใครจะเข้ามาเป็นผู้บริหารจัดการนั้นก็จะเป็นอีกขั้นตอนหนึ่งที่จะต้องมาหารือกันอีกครั้ง” พล.ท.โกศลกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์