รัฐลุยจ้างผู้พิการ 6,200 คน-ขยายชุมชนต้นแบบฯ

ข่าว

รัฐลุยจ้างผู้พิการ 6,200 คน-ขยายชุมชนต้นแบบฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ม.ค. 2561 05:01 น.

นายสมคิด สมศรี อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) เปิดเผยว่า ในปี 2561 พก.ยังเดินหน้าพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการอย่างต่อเนื่อง ประกอบด้วย การส่งเสริมอาชีพและการจ้างงานคนพิการ ซึ่งได้ประสานความร่วมมือให้คนพิการทำงานกับบริษัทในนิคมอมตะนคร โดยเตรียมปรับปรุงหลักสูตรให้สอดคล้องกับตลาดแรงงาน รวมทั้งสนับสนุนการจ้างงานคนพิการในสถานประกอบการ ซึ่งได้รับความร่วมมืออย่างดีในภาคเอกชน และการผลักดันการจ้างงานคนพิการในภาครัฐที่มีเป้าหมาย 6,200 คน การจัดงาน Gift Fair เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้กับกลุ่มอาชีพคนพิการ การดำเนินโครงการพัฒนาศักยภาพนักร้องนักดนตรีตาบอดในที่สาธารณะ:จากถนนสู่ดวงดาว หรือ S2S ซึ่งปีนี้จะต่อยอดเป็น “S2S Plus” การจัดตั้งศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาชีวิตคนพิการระดับประเทศ และอาเซียน เพื่อเป็นต้นแบบศูนย์กลางด้านการเรียนรู้และพัฒนาทักษะชีวิตสำหรับคนพิการของไทย โดยบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง การจัดตั้งศูนย์บริการคนพิการระดับจังหวัด 76 จังหวัดและกรุงเทพฯ การจัดตั้งศูนย์บริการคนพิการทั่วไปให้ครบ 1,752 ศูนย์ การขยายจุดให้บริการคนพิการกรุงเทพฯ 4 มุมเมือง ซึ่งดำเนินงานในลักษณะ “ศูนย์บริการใกล้ตัว ใกล้ใจสำหรับคนพิการ”

อธิบดี พก.กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ยังจัดสิ่งอำนวยความสะดวกและสวัสดิการ ได้แก่ โครงการสร้างชุมชนต้นแบบที่เอื้อต่อการดำรงชีวิตของทุกคน ตามหลักอารยสถาปัตย์ ซึ่งจะขยายโครงการฯให้ครอบคลุมทั่วประเทศภายในปีนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดใจ “แม่ภนิดา” ถ้าชาติหน้ามีจริง ขอให้แตงโมเกิดมาเป็นลูกแม่อีก
  03:06

  เปิดใจ “แม่ภนิดา” ถ้าชาติหน้ามีจริง ขอให้แตงโมเกิดมาเป็นลูกแม่อีก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์