เพิ่มงาน กกอ.กลั่นกรอง-ถ่วงดุลอำนาจรัฐมนตรี

ข่าว

  เพิ่มงาน กกอ.กลั่นกรอง-ถ่วงดุลอำนาจรัฐมนตรี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ม.ค. 2561 05:45 น.

  ศ.นพ.จรัส สุวรรณเวลา ประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการเฉพาะกิจเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา ว่า ร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา ที่ได้แก้ไขปรับปรุง จะตอบโจทย์การแก้ไขปัญหาของประเทศ ไม่ใช่ทำเพื่อตั้งกระทรวงการอุดมศึกษาเท่านั้น เช่น การผลิตบัณฑิตแต่บัณฑิตว่างงาน ซึ่งมีสาเหตุจากงบประมาณไม่เพียงพอ และค่านิยมของสังคม และการกำหนดราคาปริญญาให้ได้เงินเดือน 15,000 บาท เป็นส่วนทำให้คนมุ่งหวังเรียนให้ได้ปริญญาตรี ซึ่งเรื่องนี้ ร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา จะกำหนดให้มหาวิทยาลัยต้องส่งข้อมูลผู้เรียน เพื่อให้ฝ่ายกำหนดนโยบายได้ใช้ข้อมูลเพื่อการวางแผน และให้ข้อมูลกับสาธารณะว่าสภาพการจ้างงานในอนาคตเป็นเช่นไร

  ด้าน ศ.นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ ในฐานะประธานคณะทำงานเตรียมการจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา กล่าวว่า ร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา ที่ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการอิสระฯ มีการปรับปรุง อาทิ จำนวนของคณะกรรมการการอุดมศึกษา เป็น 18 คน และเพิ่มอำนาจของ กกอ. ให้มีอำนาจการพิจารณามากขึ้น ทำหน้าที่เป็นตัวกลั่นกรองที่สำคัญ เพื่อให้เกิดความสมดุลกับอำนาจของรัฐมนตรี คาดว่าร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษาจะเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา ในต้นเดือน ม.ค.นี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษาปฏิรูปการศึกษาจรัส สุวรรณเวลาอุดม คชินทรอำนาจของ กกอ.การศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 15:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์