(แฟ้มภาพ)

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล เตือนชาวไทยที่พำนักในเกาหลีใต้ ดูแลรักษาสุขภาพ หลังพบยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะแรงงานผิดกฎหมาย เพราะค่าใช้จ่ายการรักษาพยาบาลถือว่าสูงมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก Royal Thai Embassy, Seoul ถึงความกังวลและความห่วงในต่อคนไทยที่พำนักอาศัยอยู่ในสาธารณรัฐเกาหลี หรือเกาหลีใต้ ว่า ขอให้เอาใจใส่ดูแลสุขภาพของตนตลอดระยะเวลาการพำนัก เนื่องจากจำนวนคนไทยที่เสียชีวิตในเกาหลีใต้ มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี จากผู้เสียชีวิต 29 ราย ในปี 2555 เพิ่มขึ้นเป็น 72 ราย ในปี 2559

ทั้งนี้ ในปัจจุบัน (กลางเดือนธันวาคมของปี 2560) มีคนไทยเสียชีวิตในเกาหลีใต้แล้วจำนวนทั้งสิ้น 66 ราย โดยสาเหตุการเสียชีวิตส่วนใหญ่ ได้แก่ เส้นเลือดในสมองแตก หัวใจล้มเหลว/หัวใจวาย นอนไหลตาย ปอดบวม อุบัติเหตุ และขาดอากาศหายใจ โดยเฉพาะแรงงานไทยที่เข้ามาทำงานผิดกฎหมาย ซึ่งจะไม่ได้รับการคุ้มครอง ไม่ได้รับสวัสดิการตามกฎหมายท้องถิ่น และมักประสบปัญหาการถูกหลอก เอารัดเอาเปรียบจากนายหน้า และถูกกดขี่จากนายจ้างให้ทำงานหนัก

ดังนั้น เมื่อเกิดเหตุเจ็บป่วย ต้องรับการรักษาพยาบาล แรงงานผิดกฎหมายจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเจ็บป่วย รวมถึงในกรณีเสียชีวิตด้วย อาทิ ค่ารักษาพยาบาลที่มีจำนวนสูงมากจากโรงพยาบาล ค่าบัตรโดยสารเครื่องบิน หรือค่าจัดการ ขนส่งศพกลับประเทศไทยด้วย ซึ่งค่าใช้จ่ายการรักษาพยาบาลในเกาหลีใต้ถือว่าสูงมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ไม่คุ้มค่ากันหรือเพียงพอกับเงินรายได้ที่เก็บออมเงินจากการทำงานอย่างหนักในตลอดระยะเวลาที่พำนักอาศัย

...

จึงขอให้ชาวไทยที่พำนักอยู่เอาใจใส่สุขภาพเป็นลำดับแรก ทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะและมีประโยชน์ หลีกเลี่ยงการดื่มสุราและของมึนเมา ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ประกอบการงานอย่างมีสติรอบคอบตลอดเวลา และระมัดระวังในการแต่งกายให้อบอุ่นพอเพียงกับอากาศหนาวจัด โดยเฉพาะในช่วง 2-3 เดือนนี้ ที่มีสภาพอากาศหนาวจัดติดลบเกิน 10 องศาในหลายพื้นที่ของเกาหลีใต้.