ข่าว
100 year

'สิงโตนอกคอก' ของ จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท คว้ารางวัลซีไรต์ปี 2017

ไทยรัฐออนไลน์6 ธ.ค. 2560 21:55 น.
SHARE

ภาพประกอบจากเฟซบุ๊ก ร้านนายอินทร์

คณะกรรมการคัดเลือกรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน หรือ ซีไรต์ มีความเห็น ให้รวมเรื่องสั้น สิงโตนอกคอก ของ จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท ได้รับรางวัลซีไรต์ ประจำปี 2017...

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการคัดเลือกรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) ประจำปีพุทธศักราช 2560 มีความเห็น ให้รวมเรื่องสั้น สิงโตนอกคอก ของ จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท จากแพรวสำนักพิมพ์ ที่ประกอบด้วยเรื่องสั้นจำนวน 9 เรื่อง ได้รับรางวัลซีไรต์ โดยรวมเรื่องสั้นดังกล่าว มีเนื้อหาแนวหลากหลาย ที่ตั้งคำถามและวิพากษ์ความเป็นมนุษย์ อำนาจนิยม มายาคติของความรู้และความเชื่อในสังคม ท้าทายความคิดของผู้อ่าน ทำให้ย้อนกลับมาใคร่ครวญถึงสังคมที่เราอยู่ในปัจจุบัน ตั้งแต่ระดับครอบครัว ชุมชน ประเทศชาติและสังคมโลก

ขณะที่ กลวิธีใช้การเล่าเรื่องแบบอุปมานิทัศน์ (Allegory) ที่มีโครงสร้างของเรื่องซ้อนกันหลายชั้นอย่างสัมพันธ์กัน โดยเชื่อมโยงตัวบทอื่นๆ เช่น ตำนานและเรื่องเล่าที่ผู้อ่านคุ้นเคย การสร้างตัวละครและฉากที่ไม่อยู่ในบริบทสังคมไทย เป็นการข้ามพรมแดนของการเล่าเรื่องไปสู่ความเป็นสากล ผู้เขียนใช้ภาษาในการเล่าเรื่องอย่างเรียบง่ายแต่ทว่าก็มีความลุ่มลึกและคมคาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุทสิงโตนอกคอกรวมเรื่องสั้นรางวัลซีไรต์นักเขียนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้