นิทรรศการ "ถอดรหัสไทย" นำเสนอเรื่องใกล้ตัว

ข่าว

นิทรรศการ "ถอดรหัสไทย" นำเสนอเรื่องใกล้ตัว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ธ.ค. 2560 05:35 น.

บันทึก

นายปรามินทร์ เครือทอง ที่ปรึกษาสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม) กล่าวว่า มิวเซียมสยาม จัดนิทรรศการถาวรชุดใหม่ ชื่อชุด “ถอดรหัสไทย” เป็นนิทรรศการถาวรที่สามารถปรับเนื้อหาได้ตามประเด็นที่เกิดขึ้นในสังคมไทย มีเนื้อหาที่พัฒนาต่อเนื่องจากชุด “เรียงความประเทศไทย” ซึ่งเป็นการปูพื้นฐานด้านการพัฒนาการของภูมิภาค สุวรรณภูมิ สำหรับนิทรรศการชุด“ถอดรหัสไทย” จะนำเสนอเรื่องราวที่ใกล้ตัวคนไทย สามารถพบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน แบ่งการจัดแสดงเป็น 14 ห้องนิทรรศการ ได้แก่ ห้องไทยรึเปล่า, ห้องไทยแปลไทย, ห้องไทยตั้งแต่เกิด, ห้องไทยสถาบัน, ห้องไทยอลังการ, ห้องไทยแค่ไหน, ห้องไทย Only, ห้องไทยอินเตอร์, ห้องไทยวิทยา, ห้องไทยชิม, ห้องไทยดีโคตร, ห้องเชื่อ, ห้องไทยประเพณี และห้องไทยแชะ

ด้านนายราเมศ พรหมเย็น ผอ.มิวเซียมสยาม กล่าวว่า มิวเซียมสยามใช้เวลาดำเนินการรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ และหารูปแบบการนำเสนอกว่า 18 เดือน เพื่อให้ผู้เข้าชมได้เข้าไปค้นหาความหมายที่แท้จริงของความเป็นไทย ผ่านการเล่าเรื่องในมิติต่างๆ ทั้งประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรม ประเพณี อาหารการกิน การแต่งกาย ความเชื่อ เป็นต้น จัดแสดงเนื้อหาให้เข้าใจง่าย นอกจากนี้มิวเซียมสยามยังได้ปรับปรุงสถานที่เพื่อรองรับผู้เข้าชมที่มีความต้องการพิเศษ ทั้งทางลาด ลิฟต์อำนวยความสะดวก และการแปลภาษา 5 ภาษา ได้แก่ ไทย อังกฤษ เยอรมัน จีน ญี่ปุ่น เพื่อรองรับผู้เข้าชมที่มีความบกพร่องทางสายตาและนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทั้งนี้ เปิดให้เข้าชมไปแล้วเมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมาและจากนั้นจะเปิดทุกวันอังคารถึงวันอาทิตย์ เวลา 10.00-18.00 น. หยุดทุกวันจันทร์ คาดว่าจนถึงสิ้นปีนี้จะมีผู้เข้าชมประมาณ 30,000 คน และตั้งเป้ามีผู้เข้าชมถึง 500,000 คน ภายในปี 2561.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 23:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์