ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อย่ากลัวมะเร็ง! 'แม่ชีศันสนีย์' ใช้ 3 หลักรักษาเนื้อร้ายจาก 10 ซม.เหลือ 1 ซม.

  ไทยรัฐออนไลน์29 พ.ย. 2560 14:28 น.
  SHARE

  'แม่ชีศันสนีย์' ใช้ 3 หลักรักษามะเร็งระยะลุกลาม ส่งผลให้ก้อนเนื้อฝ่อลงจาก 10 ซม. เหลือ 1 ซม. โดยใช้ระยะเวลาเพียง 5 เดือนเท่านั้น

  แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต กล่าวว่า หลายคนบอกว่า มะเร็งเป็นโรคของกรรมเก่า แต่แม่มองว่า มะเร็งเป็นเรื่องของพฤติกรรม ถ้าเราประมาท เราก็ต้องให้ความอ่อนโยนของร่างกายของเรา เมื่อวานแม่กลับจากโรงพยาบาลศิริราช หมอที่ดูแล บอกว่า ดีใจที่เห็นคุณแม่แข็งแรงขึ้น

  ทั้งนี้ หากย้อนกลับไปเมื่อเดือนเมษายน 60 นั้น ร่างกายของคุณแม่มีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งวันแรกที่ไปพบหมอก็พบว่าเจอก้อนเนื้อใหญ่ 2 ก้อนประมาณ 10 เซนติเมตร ซึ่งคุณแม่เคยเป็นแผลในกระเพาะอาหาร ซึ่งเนื้อร้ายก็ปลิ้นออกไปนอกกระเพาะทั้ง 2 ก้อน และกระจายทั่วหน้าท้อง จุดที่กระจาย 2 ก้อนใหญ่ไปเบียดถุงน้ำดี และลิ้นปี่ ซึ่งแม่เคยคิดว่าเราแข็งแรง ทำงานได้ เมื่อเห็นผลตรวจก็ตัดสินใจว่าจะเป็นอะไรก็เป็นเถอะ แต่สิ่งที่เป็นนี้ต้องเป็นประโยชน์

  ขณะเดียวกัน หมอก็โทรไปบอกพี่สาว แต่ก็ไม่มีใครบอกคุณแม่ ซึ่งวันฟังผลตรวจก็อธิษฐานจิต หมอพยากรณ์ว่าอะไร สิ่งนั้นต้องเป็นประโยชน์และแม่ก็เริ่มปรับพฤติกรรม โดยเดือน พ.ค. รักษาเดือนแรก ส่วนเดือนมิ.ย. ก้อนมะเร็งลดลงจาก 10 เซนติเมตรลดลง 3 เซนติเมตร ตัวที่กระจายก็เริ่มหาย ทั้งนี้ในเวลาไม่ถึง 5 เดือน ก้อนมะเร็งเหลือ 1 เซนติเมตร

  แม่ชีศันสนีย์ กล่าวอีกว่า มีอยู่ 3 หลักที่แม่ยึดปฏิบัติมาโดยตลอด คือ 1. เป็นคนไข้ที่ดีของหมอ ในฐานะผู้ป่วย 2. ปรับเปลี่ยนการกินอยู่ การให้โอกาสกับตัวเอง ดูแลเรื่องอาหารการกิน แม่เห็นว่าโรคที่แม่เป็นมาจากสาเหตุใด เช่น ทานอาหารมื้อเดียว แม่ก็จะปฏิบัติตัวใหม่ และแม่ก็ใช้ธรรมชาติบำบัด ในเดือนแรกน้ำหนักลดเป็น 10 กิโลกรัม ทานผลไม้อยู่ 1 เดือน ซึ่งช่วยสร้างเซลล์ใหม่ให้กับร่างกาย และ 3. ภาวนาพิจารณาการป่วยของตัวเองช่วง 2 ทุ่ม ก็พิจารณา เยียวยาภาวนาจน 4 ทุ่ม จากนั้น เพื่อให้หลับลึกๆ ช่วงตี 1-2 

  "แม่คิดว่า เราอย่ากลัวมะเร็ง การกลัวมะเร็งเหมือนตายทั้งเป็น แต่ มะเร็ง คือ การพิจารณาร่างกายตัวเอง ซึ่งก้อนเนื้อของแม่ ผ่าตัดไม่ได้เพราะก้อนใหญ่ ยาที่หมอทดลองใช้กับคนป่วยที่เป็นในมะเร็งเม็ดเลือดขาว และมาใช้กับแม่ก็ถือว่าได้ผล ที่สำคัญต้องรักษาจิตให้เป็นปกติ ใช้ธรรมบำบัด และใช้จิตภาวนาด้วย"

  ขณะเดียวกัน หมอบอกว่า การทำงานของร่างกาย ตอบสนองต่อการรักษา เป็นเรื่องวิทยาศาสตร์ และจิตที่ฝึกไว้ ซึ่งในเดือนตุลาคม แม่ทำงานหนักมากน้ำหนักจาก 56 เหลือ 42 กิโลกรัม เพราะมีงานบวชเพื่อถวายพระราชกุศลในหลวง รัชกาลที่ 9 แม่ก็เจริญสัมโพชฌงค์ ตามที่พระพุทธเจ้าสอนไว้

  "แม่ต้องนอนติดเตียงเพียง 1 อาทิตย์ คนดูแลขอร้องให้หยุดการทำงาน เพราะไม่ให้มันกำเริบ ต่อจากนั้นก็ทำงานต่อ ซึ่งหากพูดธรรม แม่ก็มีแรงมาจากไหนไม่รู้เพื่อทำงานให้สำเร็จลุล่วง ที่ผ่านมา เซลล์ใหม่ที่เกิดขึ้นให้เราเชื่อมั่นในตัวเอง โดยเฉพาะการเยียวยาด้วยตัวเอง ถ้าเราฟังร่างกายเราเป็น เราฟังใจเราเอง ก็จะช่วยให้เราดีขึ้น"

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข้อมูลจากวิกิพีเดีย ระบุว่า แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต มีนามเดิมว่า ศันสนีย์ ปัญญศิริ มีชื่อเล่นว่า ตุ๊กตา เป็นชาวอำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นบุตรสาวคนเล็กในครอบครัวที่ประกอบไปด้วย ยาย, ป้า, มารดา และพี่สาว หลังจากการเสียชีวิตของมารดาขณะมีอายุได้ 15 ปี จึงเริ่มได้เดินทางเข้าสู่กรุงเทพมหานครเพื่อเข้าศึกษาเล่าเรียนในระดับปริญญาตรี

  ทั้งนี้ ศันสนีย์ได้เข้าแข่งขันการประกวด 10 ยอดนางแบบระพีจนได้รับรางวัล ต่อมาได้เข้ารับการแข่งขันมิสออด๊าซ และได้รับตำแหน่งรองอันดับหนึ่งมิสออด๊าซรับรางวัลนางงามบุคลิกภาพ จนก้าวเข้าสู่วงการบันเทิงเป็นพิธีกรและนางแบบที่มีชื่อเสียง

  ศันสนีย์ ได้มีรักครั้งแรกและครั้งเดียวกับเสถียร เสถียรสุต เศรษฐีเจ้าของเพลินจิตอาเขต แต่กลับไม่สมหวังเนื่องจากเขามีครอบครัวอยู่แล้ว ทำให้ตกเป็นข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ ซึ่งความทุกข์ดังกล่าวจึงเป็นสิ่งที่กระตุ้นให้ศันสนีย์หันเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ และได้ออกบวชเมื่อวันที่ 22 ก.พ. 2523

  ภาพจาก เฟซบุ๊ก เสถียรธรรมสถาน Sathira Dhammasathan 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุตเสถียรธรรมสถานแม่ชีศันสนีย์ เป็นมะเร็งมะเร็งมะเร็งระยะลุกลามข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 15:46 น.