เผย 10 คำทำร้ายหัวใจ วอนขอให้ใช้คำพูดเชิงบวก ลดความรุนแรงในครอบครัว

ข่าว

  เผย 10 คำทำร้ายหัวใจ วอนขอให้ใช้คำพูดเชิงบวก ลดความรุนแรงในครอบครัว

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 พ.ย. 2560 14:42 น.

  กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว เผย 10 คำที่ไม่อยากได้ยินในบ้าน ทำให้เกิดความรุนแรงในครอบครัว แนะให้ ใช้คำพูดสื่อสารเชิงบวกต่อกัน ให้เกียรติกันทั้งทางกายและวาจา จะช่วยลดความรุนแรง...

  เมื่อวันที่ 16 พ.ย.2560 พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวแถลงข่าวการจัดงานรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และบุคคลในครอบครัว ประจำปี พ.ศ. 2560 ภายใต้แนวคิด “สร้างครอบครัวไร้รุนแรง ด้วยสื่อสารที่สร้างสรรค์” ว่า ความรุนแรงในครอบครัวมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น พม.โดยกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) ได้จัดกิจกรรมรณรงค์อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเดือนพ.ย.ถือเป็นเดือนรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็กและสตรี ทั้งนี้ปัจจัยที่ก่อให้เกิดความรุนแรงนอกจากการดื่มสุรายาเสพติดแล้ว อีกปัจจัยสำคัญคือการใช้วาจาที่ไม่เหมาะสม

  สค.ได้สำรวจความคิดเห็น 10 คำร้ายที่ไม่อยากได้ยินจากคนในครอบครัว ประกอบด้วย 1.ไปตายซะ 2.คำด่า (เลว/ชั่ว) 3.แกไม่น่าเกิดเป็นลูกฉันเลย 4.ตัวปัญหา 5.ดูลูกบ้านอื่นบ้างสิ 6. น่ารำคาญ 7. ตัวซวย 8.น่าเบื่อ 9.ไม่ต้องมายุ่ง 10.เชื้อพ่อเชื้อแม่มันแรง ส่วนคำดีที่อยากได้ยิน ประกอบด้วย 1.เหนื่อยไหม 2. รักนะ 3.มีอะไรให้ช่วยไหม 4. คำชมเชย (เก่ง/ดี/เยี่ยม) 5. ไม่เป็นไรน่ะ 6. สู้ๆ นะ 7.ทำได้อยู่แล้ว 8. คิดถึงนะ 9.ขอบคุณนะ และ 10. ขอโทษนะ

  ทั้งนี้อยากให้เริ่มต้นจากครอบครัวด้วยการสื่อสารเชิงบวกต่อกัน ให้เกียรติกันทั้งทางกายและวาจา จะช่วยลดความรุนแรงในครอบครัว พร้อมทั้งเชิญชวนทุกภาคส่วนรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และบุคคลในครอบครัว ตลอดเดือนพ.ย.นี้ โดยในส่วนของพม.ได้จัดกิจกรรมภายใต้แนวคิด “หยุด! คำร้าย ...ทำลายครอบครัว” ทั้งส่วนภูมิภาค 76 จังหวัด และส่วนกลางจัดที่สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เขตจตุจักร กทม.วันที่ 25 พ.ย. 

  ด้าน ศ.นพ.รณชัย คงสกนธ์ ผู้อำนวยการศูนย์จัดการความรู้ความรุนแรงในครอบครัว คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี กล่าวว่า ศูนย์ฯ ได้ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) สำรวจ “ความชุกความรุนแรงต่อผู้หญิงและบุคคลในครอบครัวระดับประเทศ” จาก 2,280 ครัวเรือน ใน 5 ภาค ระหว่างเดือนต.ค.2559-ม.ค.2560 พบว่า ร้อยละ 34.6 มีความรุนแรงต่อผู้หญิงและบุคคลในครอบครัว โดยอันดับ 1 เป็นความรุนแรงทางด้านจิตใจ ถึงร้อยละ 32.3 ทางร่างกาย ร้อยละ 9.9 และทางเพศร้อยละ 4.5 ภาคใต้พบความรุนแรงมากที่สุด ร้อยละ 48.1

  ส่วนกรุงเทพมหานครพบน้อยที่สุด ร้อยละ 26 สาเหตุความรุนแรงในครอบครัวส่วนใหญ่เกิดจากการทำร้ายทางจิตใจด้วยวาจา เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงที่พบตัวอย่างแม่ว่าลูกไปตายซะ ทำให้เด็กคนนั้นไปฆ่าตัวตายจริงๆ หรือกรณีภรรยาถูกสามีด่าว่าอีอ้วนจนเป็นเหตุให้เกิดการตบตีทำร้ายร่างกาย จึงฝากให้คนในครอบครัวใช้คำพูดที่สร้างสรรค์เพื่อสร้างความปรองดองในครอบครัวและช่วยลดปัญหาความรุนแรงในครอบครัว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ความรุนแรงในครอบครัวกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัวยุติความรุนแรงทำร้ายจิตใจสร้างความปรองดองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 22:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์