ไลฟ์สไตล์
100 year

เตือนคนอยากสวย!! อันตรายถึงตาย อย.แจงยาแอสไพริน ใช้พอกหน้าไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์
15 พ.ย. 2560 15:24 น.
SHARE

อย. เตือนอย่าเชื่อข้อมูลโลกโซเชียล ชี้ ยาแอสไพรินใช้พอกหน้าไม่ได้ หากแพ้รุนแรงอาจเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต... 

เมื่อวันที่ 15 พ.ย. เพจของสำนักคณะกรรมการอาหารและยา ได้ออกมาระบุว่า “พอกหน้ายุคใหม่ เก๋ๆ ต้องพอกด้วยยาแอสไพริน แบบนี้ก็ได้เหรอ? อย่าไปเชื่อหรือลองทำตามกันเชียวนะ เพราะนอกจากจะไม่เกิดประโยชน์แล้ว ผู้ที่แพ้ยาชนิดนี้หากลองทำ อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้”

ข่าวแนะนำ

พร้อมระบุจากการแชร์ข้อมูลในโลกโซเชียลว่า สามารถนำยาแอสไพรินมาพอกใบหน้า เพื่อให้ใบหน้าเนียนนุ่มกระจ่างใสนั้น ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลและหลักฐานยืนยันว่ายาแอสไพรินสามารถนำมาใช้ประโยชน์ดังกล่าวได้ ซึ่งความจริง ยาแอสไพรินเป็นยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ โดยมีข้อบ่งใช้ในการบรรเทาอาการปวด บวม อักเสบ และป้องกันการรวมกลุ่มของเกล็ดเลือดในโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจหรือสมอง โดยทั่วไปเมื่อยาแอสไพรินเสื่อมสลายจากความชื้น จะทำให้ยาแปรสภาพและเกิดกรดน้ำส้ม (acetic acid) และกรดซาลิไซลิก (salicylic acid) ซึ่งกรดทั้งสองชนิดนี้มีฤทธิ์กัดกร่อนและทำให้แสบระคายเคืองใบหน้า และหากใช้โดยไม่ระมัดระวังอาจทำให้หน้าพังได้

นอกจากนี้ที่สำคัญ ยาแอสไพรินอาจก่อให้เกิดอันตรายในผู้ที่แพ้ยานี้ จะทำให้เกิดผื่นแดง ลมพิษ บวมที่ริมฝีปาก ใบหน้า เปลือกตา และอาจทำให้แพ้รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตในรายที่มีอาการแพ้มาก สรุปได้ว่า การใช้ยาแอสไพรินพอกหน้านอกจากจะไม่ก่อให้เกิดประโยชน์แล้วยังทำให้เกิดโทษอีกด้วย จึงไม่ควรนำยาแอสไพรินมาพอกหน้าไม่ว่ากรณีใดๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยาแอสไพรินยาแอสไพรินพอกหน้าเตือนแอสไพรินพอกหน้าไม่ได้พอกหน้าอย.เตือนแอสไพรินพอกหน้าไม่ได้การศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 18:58 น.