“ภูพาน” แชมป์อุทยานแห่งชาติสีเขียว

ข่าว

  “ภูพาน” แชมป์อุทยานแห่งชาติสีเขียว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 พ.ย. 2560 06:01 น.

  แฟ้มภาพ

  นายทรงธรรม สุขสว่าง ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรฯ ได้มอบนโยบายในการพัฒนาอุทยานฯ ให้ได้มาตรฐานในระดับสากล โดยให้ดำเนินโครงการประกวดอุทยานแห่งชาติสีเขียว (Green National Parks) เพื่อพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่มีมาตรฐานด้านการจัดการสิ่งแวดล้อม มีการบริการที่ดีแก่นักท่องเที่ยว โดยกรมอุทยานฯ ได้เสนอรายชื่ออุทยานฯเข้าร่วมโครงการประกวดอุทยานฯ ประจำปี 2560 จำนวน 27 แห่ง

  ซึ่งที่ประชุมคณะกรรมการอำนวยการโครงการประกวดอุทยานฯสีเขียว ที่มีนายเสริมยศ สมมั่น รองปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ เป็นประธาน มีมติคัดเลือก 17 แห่ง ให้ได้รับการตรวจประเมินอุทยานแห่งชาติสีเขียวประจำปี 2560 มีอุทยานฯที่ผ่านเกณฑ์ประเมิน 14 แห่ง ดังนี้ อุทยานฯภูพาน จ.สกลนคร ได้รับการประเมินสูงสุด ร้อยละ 97.66 อุทยานฯ เขาสก จ.สุราษฎร์ธานี ร้อยละ 96.01 อุทยานฯดอยภูนาง จ.พะเยา ร้อยละ 95.29 อุทยานฯ เขาคิชฌกูฏ ร้อยละ 94.79 อุทยานฯแจ้ซ้อน จ.ลำปาง และอุทยานฯเขาสามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ร้อยละ 91.76 อุทยานฯธารโบกขรณี จ.กระบี่ ร้อยละ 91.67 อุทยานฯอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ และอุทยานฯ ดอยภูคา จ.น่าน ร้อยละ 91.18 อุทยานฯผ้าห่มปก ร้อยละ 90.93 อุทยานฯเขื่อนศรีนครินทร์ จ.กาญจนบุรี ร้อยละ 90 อุทยานฯดอยหลวง จ.เชียงราย และอุทยานฯตาดโตน จ.ชัยภูมิ ร้อยละ 88.97 อุทยานฯอ่าวพังงา จ.พังงา ร้อยละ 85.71

  ผอ.สำนักอุทยานฯกล่าวว่า เกณฑ์การประกวดมีการประเมินศักยภาพของอุทยานฯ ในด้านการบริหารจัดการด้านสิ่งแวดล้อม ได้แก่ ขยะ น้ำเสียสิ่งอำนวยความสะดวก ห้องน้ำ บ้านพักนักท่องเที่ยว ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ร้านขายของที่ระลึก เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อุทยานแห่งชาติภูพานนักท่องเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ประกวดอุทยานฯข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 12:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์