ข่าว
  • Thairath Talk
  • 100 year

    กินสุกดิบเสี่ยงท้องร่วง

    ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 พ.ย. 2560 05:15 น.
    SHARE

    นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ประชาชนบางกลุ่มนิยมกินอาหารสุกๆดิบๆ และเน้นรสชาติที่เผ็ดจัด หรือเปรี้ยวจัด รวมถึงอาหารแปลกๆ ประเภทไม่ปรุงสุก ซึ่งเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโรคที่เป็นอันตรายและสารพิษ หรือยาฆ่าแมลงตกค้าง ที่อาจก่อให้เกิดโรคอุจจาระร่วงและอาหารเป็นพิษ จึงต้องระมัดระวัง การปรุงประกอบอาหารไม่ว่าเมนูใด ต้องปรุงสะอาด ปลอดภัย วัตถุดิบอาหารต้องล้างน้ำให้สะอาดก่อนนำมาปรุงอาหาร และปรุงให้สุก โดยใช้ความร้อนให้อาหารสุกอย่างทั่วถึง ที่สำคัญควรใช้ภาชนะบรรจุอาหารที่สะอาด ผู้ปรุงไม่ใช้มือหยิบจับอาหารปรุงสำเร็จโดยตรง สวมผ้ากันเปื้อนหมวกคลุมผม และไม่ควรบริโภคอาหารที่ทิ้งไว้ข้ามวัน.

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ท้องร่วงสุกๆดิบๆอาหารเป็นพิษปรุงอาหารสุขภาพ

    Most Viewed

    คุณอาจสนใจข่าวนี้