กินสุกดิบเสี่ยงท้องร่วง

ข่าว

    กินสุกดิบเสี่ยงท้องร่วง

    ไทยรัฐฉบับพิมพ์

    4 พ.ย. 2560 05:15 น.

    นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ประชาชนบางกลุ่มนิยมกินอาหารสุกๆดิบๆ และเน้นรสชาติที่เผ็ดจัด หรือเปรี้ยวจัด รวมถึงอาหารแปลกๆ ประเภทไม่ปรุงสุก ซึ่งเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโรคที่เป็นอันตรายและสารพิษ หรือยาฆ่าแมลงตกค้าง ที่อาจก่อให้เกิดโรคอุจจาระร่วงและอาหารเป็นพิษ จึงต้องระมัดระวัง การปรุงประกอบอาหารไม่ว่าเมนูใด ต้องปรุงสะอาด ปลอดภัย วัตถุดิบอาหารต้องล้างน้ำให้สะอาดก่อนนำมาปรุงอาหาร และปรุงให้สุก โดยใช้ความร้อนให้อาหารสุกอย่างทั่วถึง ที่สำคัญควรใช้ภาชนะบรรจุอาหารที่สะอาด ผู้ปรุงไม่ใช้มือหยิบจับอาหารปรุงสำเร็จโดยตรง สวมผ้ากันเปื้อนหมวกคลุมผม และไม่ควรบริโภคอาหารที่ทิ้งไว้ข้ามวัน.

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ท้องร่วงสุกๆดิบๆอาหารเป็นพิษปรุงอาหารสุขภาพ

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 23:50 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์