วันเพ็ญเดือน 12 โพลชี้ คนส่วนใหญ่ลอยกระทงกับครอบครัว บูชาพระแม่คงคา

ข่าว

  วันเพ็ญเดือน 12 โพลชี้ คนส่วนใหญ่ลอยกระทงกับครอบครัว บูชาพระแม่คงคา

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2560 19:05 น.

  วธ.เผยผลโพลประเพณีลอยกระทง พบประชาชนส่วนใหญ่ ชวนคนในครอบครัวไปลอยกระทง บูชาพระแม่คงคา ชี้เป็นการสืบสานประเพณีของไทย...

  เมื่อวันที่ 3 พ.ย. นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยว่า กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ร่วมกับ "สวนดุสิตโพล" มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นของเด็ก เยาวชน และประชาชน เกี่ยวกับ "ประเพณีลอยกระทง" ปี พ.ศ.2560 จากกลุ่มตัวอย่าง 2,252 คน ทั่วประเทศ พบว่า ประชาชนร้อยละ 91.02 ทราบว่าประเพณีลอยกระทงตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 หรือวันเพ็ญเดือน 12 ของทุกปี  ซึ่งในปีนี้จะตรงกับวันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 และเมื่อสอบถามว่าตั้งใจจะชวนใครไปลอยกระทง พบว่า ร้อยละ 64.39 ชวนครอบครัว พ่อแม่/ปู่ย่า/ตายาย/ญาติพี่น้อง ไปลอยกระทง รองลงมาร้อยละ 44.60 ชวนเพื่อน/เพื่อนร่วมงาน และร้อยละ 30.15 ชวนคนรัก โดยประชาชนร้อยละ 84.40 จะใช้กระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ เช่น ต้นกล้วย ใบตอง ดอกบัว เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม

  
เมื่อสอบถามกลุ่มตัวอย่างถึงวัตถุประสงค์ในการลอยกระทง ร้อยละ 88 บอกว่า เพื่อบูชาพระแม่คงคา เป็นการแสดงออกถึงการขอบคุณน้ำ และร้อยละ 78.16 คิดว่าประเพณีลอยกระทงเป็นประเพณีที่มีคุณค่าต่อครอบครัว ทำให้สมาชิกมีโอกาสทำกิจกรรมด้วยกัน รองลงมาร้อยละ 60.63 คุณค่าต่อชุมชน ทำให้เกิดความรัก ความสมัครสมานสามัคคีในชุมชน ได้มีโอกาสพบปะสังสรรค์และสนุกสนานร่วมกับ และร้อยละ 58.55 คุณค่าต่อสังคม ทำให้เกิดความเอื้ออาทรต่อสิ่งแวดล้อม รวมทั้งตระหนักถึงความสำคัญของแม่น้ำลำคลองที่ได้ใช้ประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อม

  นอกจากนี้ได้สอบถามประชาชนถึงการมีส่วนช่วยในการอนุรักษ์วัฒนธรรม ประเพณีลอยกระทงได้ โดยส่วนใหญ่เห็นว่า ควรเข้าร่วมกิจกรรม เพื่อสืบสานประเพณีลอยกระทงของไทย และต้องการให้ วธ. จัดงานประเพณีแบบดั้งเดิม ถูกต้อง เหมาะสม เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนเข้าร่วมสืบสานประเพณีในท้องถิ่น รณรงค์การลอยกระทงและการใช้วัสดุจากธรรมชาติ รวมทั้งปลูกจิตสำนึกให้เห็นถึงคุณค่าของประเพณีลอยกระทงอย่างถูกต้อง อีกทั้งบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ เพื่อสร้างความสามัคคีและความเข้มแข็งในการส่งเสริมประเพณีไทย

  ทั้งนี้ วธ. จะจัดกิจกรรมและส่งเสริมให้คนไทยร่วมกิจกรรมประเพณีอย่างต่อเนื่อง  พร้อมทั้งจะนำข้อเสนอแนะมาพัฒนาการจัดกิจกรรมในปีต่อๆ ไปด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลอยกระทงโพลลอยกระทงลอยกระทงกับครอบครัวลอยกระทงปี 60วันเพ็ญเดือน 12การศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 23:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์