หมดยุค! ติดคุกเพราะจน ดร.ปริญญา ล่ารายชื่อ ช่วยกันปฏิรูประบบประกันตัว

ข่าว

  หมดยุค! ติดคุกเพราะจน ดร.ปริญญา ล่ารายชื่อ ช่วยกันปฏิรูประบบประกันตัว

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2560 16:00 น.

  'ต้องไม่มีใครติดคุกเพราะจน' ดร.ปริญญา ร่วมล่ารายชื่อปฏิรูประบบประกันตัว ระบุผู้ต้องขังกว่า 6 หมื่นคนต้องติดคุก ทั้งๆ ที่ศาลยังไม่ได้พิพากษา เพราะว่าไม่มีเงินประกันตัว

  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำภาควิชากฎหมายมหาชน คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ออกรณรงค์ให้คนในสังคมร่วมลงรายชื่อ ต้องไม่มีใครติดคุกเพราะจน

  ทั้งนี้ ผศ.ดร.ปริญญา ระบุว่า ทราบไหมครับว่าในบรรดาผู้ต้องขัง 300,000 คน มีอย่างน้อย 66,000 คน ที่ต้องติดคุก ทั้งๆ ที่ศาลยังไม่พิพากษา เหตุเพราะว่าไม่มีเงินประกันตัว!

  คดีที่มีโทษประหารชีวิต วงเงินประกันคือ 800,000 บาท จำคุกตลอดชีวิตคือ 600,000 บาท โทษจำคุกปีละ 20,000 บาท ถ้าข้อกล่าวหานั้นมีโทษสูงสุด 20 ปี ก็ต้องมีเงิน 400,000 บาท

  คำถามคือ เงินประกันเป็นหลักประกันได้จริงหรือว่าจำเลยจะไม่หนี? คำตอบคือไม่ใช่ ถ้ามีเงินประกันตัวได้ ก็หนีได้ ผลคือคนจะติดคุกหรือไม่อยู่ที่มีเงินหรือไม่ ทั้งๆ ที่ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาไม่ได้บัญญัติไว้เลยว่าต้องใช้เงิน!

  ในบรรดาความเหลื่อมล้ำทั้งหลายในสังคมไทย ไม่มีเรื่องใดจะเลวร้ายไปกว่าเรื่องการประกันตัวที่ต้องใช้เงินอีกแล้วครับ ร่วมกันปฏิรูประบบประกันตัว ให้ใช้วิธีอื่นที่ไม่ใช่เงิน หนึ่งเสียงของท่านสามารถแก้ไขความไม่เป็นธรรมนี้ได้ ร่วมลงชื่อใน change.org ให้ได้ 66,000 ชื่อเท่ากับจำนวนคนที่ติดคุกเพราะไม่มีเงินประกันตัวตาม

  จากนั้นมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จะนำไปเสนอต่อคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรมต่อไป เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในเรื่องนี้ครับ 1 เสียงของท่าน ช่วยคนจนที่ติดคุกเพราะไม่มีเงินประกันตัว 1 คนครับ!

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนจนติดคุกติดคุกเพราะจนดร. ปริญญา เทวานฤมิตรกุลยากจนนักโทษข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 23:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์