'คอนกรีตบล็อกเขียว' ผลงาน มทร.ธัญบุรี ซิวที่ 1 รางวัลรักษ์สิ่งแวดล้อม

ข่าว

  'คอนกรีตบล็อกเขียว' ผลงาน มทร.ธัญบุรี ซิวที่ 1 รางวัลรักษ์สิ่งแวดล้อม

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2560 15:11 น.

  “คอนกรีตบล็อกสีเขียว” คว้าผลิตภัณฑ์รางวัลรักษ์สิ่งแวดล้อม อันดับ 1 ผลงานนักวิจัย คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี....

  นายประชุม คำพุฒ ร่วมกับ นายกิตติพงษ์ สุวีโร และ นายธวัชชัย อริยะสุทธิ นักวิจัย คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ได้ส่งผลงาน “คอนกรีตบล็อกเขียว : คอนกรีตบล็อกมวลเบาจากเศษพลาสติกรักษ์สิ่งแวดล้อม” หรือ “กรีนบล็อก” (Green-Block) เข้าร่วมประกวดผลงานผลิตภัณฑ์รักษ์สิ่งแวดล้อม ของกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม และสำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร เพื่อส่งเสริมการใช้ความคิดสร้างสรรค์พัฒนาผลิตภัณฑ์จากวัสดุเหลือใช้ ให้มีความสวยงาม คงทน ใช้งานได้ดี มีคุณภาพ และสามารถนำไปต่อยอดได้ในเชิงพาณิชย์ได้ โดยได้รับการตัดสินให้รับรางวัลชนะเลิศอันดับที่ 1 และรางวัลผลโหวตยอดเยี่ยม จากการลงคะแนนของประชาชนและสื่อมวลชน

  สำหรับคอนกรีตบล็อกเขียว เป็นการใช้เศษพลาสติกอีวีเอที่เหลือทิ้งจากโรงงานอุตสาหกรรมการผลิตรองเท้า ที่ประเทศไทยส่งออกเป็นอันดับต้นๆ ของโลก และเถ้าแกลบที่เหลือทิ้งจากโรงงานชีวมวลมาเป็นส่วนผสมหลักในการผลิต มีการใช้ทรัพยากรตามหลักการ 3R ได้แก่ การลด (Reduce) การใช้ซ้ำ (Reuse) การนำกลับมาใช้ใหม่ (Recycle) โดยใช้แนวความคิด และกระบวนการผลิตอิฐบล็อกมวลเบาประเภทการใช้รวมน้ำหนักเบา ซึ่งใช้เถ้าแกลบทดแทนปูนซีเมนต์บางส่วน และใช้พลาสติกอีวีเอที่มีน้ำหนักเบามาก และมีความยืดหยุ่นตัวสูง มาผ่านกระบวนการบดย่อย และแยกขนาด ทำเป็นมวลรวมผสมแทนที่หินฝุ่นบางส่วนตามอัตราส่วนที่ได้ออกแบบไว้ อัดขึ้นรูปด้วยเครื่องอัดแบบกึ่งไฮดรอลิกได้เป็นผลิตภัณฑ์อิฐบล็อกสีเขียวจากเศษพลาสติกอีวีเอ ที่มีความสวยงาม ประณีต และมีเอกลักษณ์ มีลักษณะดีเด่นในด้านของน้ำหนักเบา มีคุณสมบัติการเป็นฉนวนความร้อนดีเท่ากับอิฐมวลเบา

  นอกจากนี้ คุณสมบัติด้านความแข็งแรง การดูดซึมน้ำต่ำ และมีการยืดหดตัวน้อยเหมือนกับอิฐบล็อกปกติทั่วไป หรือกล่าวสรุปโดยง่ายว่า มีคุณสมบัติเด่นทุกด้านที่ต้องการดีเทียบกับอิฐมวลเบาและอิฐบล็อกผสมกัน โดยมีต้นทุนกระบวนการผลิตต่ำเหมือนกับการผลิตอิฐบล็อกปกติ ไม่ยุ่งยาก และราคาสูงเหมือนการผลิตอิฐมวลเบา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คอนกรีตบล็อกเขียวผลิตภัณฑ์รักษ์สิ่งแวดล้อมนักวิจัยราชมงคลธัญบุรีอิฐบล็อกมวลเบาอิฐบล็อกการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 01:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์