ป.ป.ส. เตือนโจ๋ฉีดไอซ์เข้าเส้น เสี่ยงช็อกตาย-โรคติดต่อ

ข่าว

ป.ป.ส. เตือนโจ๋ฉีดไอซ์เข้าเส้น เสี่ยงช็อกตาย-โรคติดต่อ

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ย. 2560 12:55 น.

รองเลขาฯ ป.ป.ส. เตือนวัยรุ่นฉีดไอซ์เข้าเส้น เสี่ยงโอเวอร์โดส-โรคติดต่อ เผย 3 เดือนจับคนโพสต์ขายยาในโซเชียล 58 ราย พบซื้อขายกัญชามากที่สุด พบมีพฤติกรรมเปิด-ปิด เฟซบุ๊กไปเรื่อยๆ เพื่อหนีการตรวจสอบ

กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างมากในโลกออนไลน์​สำหรับแฮชแท็กสุดฉาว #ไฮ ที่เป็นแหล่งมั่วสุมของกลุ่มคนที่ฉีดยาไอซ์เข้าเส้นก่อนมีเพศสัมพันธ์แบบหมู่คณะ รวมทั้งมีการโพสต์ขายยาเสพติดกันอย่างโจ่งแจ้ง

ล่าสุด (2 พ.ย.60) นายวิชัย ไชยมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (รองเลขาธิการ ป.ป.ส.) ได้เปิดเผยกับ ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ว่า ทาง ป.ป.ส. ได้ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว พบว่าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยรุ่น กลุ่มผู้เที่ยวในสถานบันเทิง และมีบางส่วนเป็นกลุ่มวัยทำงานที่มีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับยาเสพติดอยู่แล้ว โดยการใช้อินเทอร์เน็ตในการติดต่อกัน

"จากการตรวจสอบการโพสต์ขายยาเสพติดในอินเทอร์เน็ตระยะแรกจะมีตั้งกลุ่มปิดในเฟซบุ๊ก มีการโพสต์โฆษณาขายยาเสพติด ว่ามีอะไรบ้าง ราคเท่าไร เมื่อมีคนสนใจก็จะแอดไลน์เพื่อสั่งซื้อยา เมื่อซื้อขายกันจนเกิดความเชื่อใจจะมีการดึงเข้ากลุ่มไลน์ใหม่ ซึ่งกลุ่มพวกนี้จะขายยาเสพติดทุกชนิด หรือขายบางชนิด จะมีคำค้นเฉพาะ เช่น สายเขียว สหายกัญ 420 เม็ดเมา ใบยา ยาน้ำ ส่วนภาคใต้จะพบว่ามีการซื้อขายยาแก้ไอไปผสมกันน้ำใบกระท่อม"

สำหรับบทลงโทษกรณีที่มีวัยรุ่นโพสต์ฉีดยาไอซ์เข้าเส้น และมีการโพสต์ภาพหรือข้อความในลักษณะของการสื่อสารที่ต้องการจะขายหรือโพสต์ขายไอซ์บนเครือข่ายสังคมออนไลน์ การโพสต์ในลักษณะนี้เป็นความผิดฐาน "โฆษณา" ตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 ตามมาตรา 48 ห้ามมิให้ผู้ใดโฆษณายาเสพติดให้โทษ การโฆษณาตามมาตรา 4 ของพระราชบัญญัติดังกล่าว กำหนดว่า "โฆษณา" หมายความรวมถึงกระทำการไม่ว่าด้วยวิธีใดๆ ให้ประชาชนเห็นหรือทราบข้อความเพื่อประโยชน์ในทางการค้า 

ทั้งนี้ผู้โพสต์ภาพหรือข้อความที่ฝ่าฝืนบทบัญญัติดังกล่าว ตามมาตรา 89 กำหนดโทษไว้ว่าต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000 - 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ การโพสต์ในลักษณะนี้เช่นนี้ หากมีผู้ติดต่อขอซื้อยาเสพติดตามที่โพสต์และผู้โพสต์ได้ขายหรือส่งยาเสพติดไปให้ผู้ที่ขอซื้อ ผู้นั้นจะมีความผิดฐาน "จำหน่าย" ยาเสพติดให้โทษอีกกระทงหนึ่งด้วย และหากผู้ขอซื้ออยู่ต่างประเทศก็จะมีความผิดฐาน "ส่งออก" ซึ่งยาเสพติดให้โทษด้วย ส่วนผู้ซื้อจะมีความผิดฐาน "ครอบครอง" คือ ถ้าเป็นยาบ้า ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1 - 10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000 - 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

เมื่อถามการฉีดไอซ์เข้าเส้น ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่น นายวิชัย กล่าวว่า การฉีดไอซ์เข้าเส้น ใช้วิธีเดียวกันกับการฉีดฝิ่น และ เฮโรอีน เข้าเส้นเลือด จะทำให้ตัวยาออกฤทธิ์ได้เร็วกว่าวิธีปกติ ในบางครั้งอาจทำให้เกิดอาการโอเวอร์โดส ทำให้เสียชีวิตได้ หรือกรณีที่มีสารปนเปื้อนจากภาชนะหรือสิ่งสกปกรกอื่นๆ เข้าไปในกระแสเลือดก็จะทำให้เกิดอันตรายเช่นเดียวกัน รวมไปถึงโรคติดต่อต่างๆ ที่มาจากการใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน อย่างเช่น เชื้อ HIV เป็นต้น

นายวิชัย กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมามีการติดตามผู้ที่กระทำความผิดโพสต์ขายยาเสพติดในโลกออนไลน์ ตั้งแต่เดือนก.ค.-ก.ย.60 รวมระยะเวลา 3 เดือน พบผู้กระทำความผิดทางเฟซบุ๊ก 58 บัญชี โดยพบว่าแต่ละบัญชีมีการขายยาเสพติดหลายชนิด แต่ที่พบมากที่สุดคือ การขายกัญชา และจากการสืบสวนพบว่า ผู้ที่กระทำความผิดจะเปิดบัญชีเฟซบุ๊กได้ไม่นาน ก็จะปิดและเปิดบัญชีใหม่เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ ซึ่งปัจจุบันมีการตั้งทีมติดตามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดในโลกออนไลน์ พร้อมทั้งประสานงานกับ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทหาร และฝ่ายปกครอง ในการสืบคดี

สำหรับใครที่พบเห็นการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดสามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1386 ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้งแจ้งเรื่องที่ต้องการร้องเรียน ทางเจ้าหน้าที่จะมีการกลั่นกรองข้อมูลและปกปิดความลับของผู้แจ้งเบาะแสเพื่อดำเนินการกับผู้กระทำความผิดต่อไป 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

#ไฮยาไอซ์ฉีดไอซ์เข้าเส้นป.ป.ส.โพสต์ขายยาเสพติดข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 17:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์