ข่าว
100 year

เห็นชอบเพิ่มวัคซีนใหม่ 3 ชนิด จ่อขยายคลินิกฉีดผู้ใหญ่ 12 จังหวัด

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2560 15:40 น.
SHARE

ที่ประชุมคณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค เห็นชอบเพิ่มวัคซีนใหม่ 3 ชนิด จ่อขยายคลินิกวัคซีนผู้ใหญ่ ปี 61 อีก 12 จังหวัด หลังนำร่องใน 4 อำเภอ 4 จังหวัด บริการวัคซีนรวมคอตีบ-บาดทะยัก-ไข้หวัดใหญ่...

เมื่อวันที่ 2 พ.ย. นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ครั้งที่ 3/2560 ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบตารางการให้วัคซีนใหม่ที่จะเข้าสู่แผนงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค 3 ชนิด ได้แก่ 1.วัคซีนรวมคอตีบ บาดทะยัก ไอกรน ตับอักเสบบี และฮีโมฟีลุส อินฟูลเอนเซ่ ทัยป์บี ในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี กำหนดให้ในเด็กอายุ 2, 4, 6 และ 18 เดือน โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือร่วมกันในการบริหารจัดการวัคซีนต่อไป

2.วัคซีนรวมคอตีบ บาดทะยัก ไอกรน ในหญิงตั้งครรภ์ โดยกำหนดให้วัคซีนในหญิงตั้งครรภ์ 1 เข็ม อายุครรภ์ระหว่างไตรมาสที่ 2 ถึงไตรมาสที่ 3 และควรให้วัคซีนอย่างน้อย 15 วันก่อนคลอด ในทุกการตั้งครรภ์ สำหรับกรณีหญิงตั้งครรภ์ที่ไม่มีประวัติการได้รับวัคซีนที่มีองค์ประกอบของบาดทะยัก ต้องให้วัคซีนรวมคอตีบและบาดทะยัก และ 3.วัคซีนรวมหัดและหัดเยอรมัน ในบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ซึ่งที่ประชุมได้ระบุให้รวมถึงนักศึกษากลุ่มวิชาแพทย์และสาธารณสุขด้วยจำนวน 1 เข็ม

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้มีการพิจารณาโครงการนำร่องการพัฒนาคลินิกวัคซีนผู้ใหญ่ เพื่อพัฒนารูปแบบที่เหมาะสมในการให้บริการวัคซีนในกลุ่มผู้ใหญ่ ซึ่งได้เริ่มดำเนินการในปี 2560 ใน 4 อำเภอ ใน 4 จังหวัด ได้แก่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่, อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น, อ.คอนสวรรค์ จ.ชัยภูมิ และ อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช โดยใช้วัคซีนรวมคอตีบ-บาดทะยัก และวัคซีนไข้หวัดใหญ่ เป็นต้นแบบ

ทั้งนี้ จากการติดตามการดำเนินงานในปี 2560 พบว่าในภาพรวมเจ้าหน้าที่ให้การยอมรับและสามารถดำเนินงานได้ ประชาชนส่วนใหญ่ให้ความสนใจในการมารับบริการวัคซีน และสามารถสรุปเป็นข้อเสนอแนะต่อแนวทางการดำเนินงานต่อไป โดยในปี 2561 จะขยายพื้นที่ในการดำเนินงานเป็น 12 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ อุตรดิตถ์ อุทัยธานี สระบุรี เพชรบุรี สระแก้ว ขอนแก่น เลย ชัยภูมิ ศรีสะเกษ นครศรีธรรมราช และสงขลา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฉีดวัคซีนคลินิกวัคซีนวัคซีนไข้หวัดใหญ่ภูมิคุ้มกันโรคคอตีบการศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้