Thairath Logo
กีฬา

อย่าทำร้าย 'ปู' กลุ่มอนุรักษ์ฯ แฉคนเก็บปูเสฉวนบกไปขาย กลับมาอีกแล้ว

Share :
line-share-logo

กลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลอันดามัน แฉปัญหาเก็บปูเสฉวนบกจำหน่าย เริ่มกลับมาบูมอีกแล้ว เสี่ยงทำลายระบบนิเวศ

แฟนเพจเฟซบุ๊ก Healthy Reefs Club ได้โพสต์ภาพนิ่งจำนวน 7 ภาพ ซึ่งเป็นภาพปูเสฉวนจำนวนมากพร้อมข้อความ ระบุ หยุดเก็บปูเสฉวนที่อยู่ตามธรรมชาติ ตั้งแต่วันนี้ ก่อนที่มันจะสูญพันธุ์ไป สมควรแล้วหรือที่เก็บปูเสฉวนที่อยู่คู่กับธรรมชาติ สร้างรายได้ให้กลุ่มคนของตนเอง ธรรมชาติควรคู่กับธรรมชาติ มีผู้คนมากมายนิยมเลี้ยงปูเสฉวนจนเป็นกระแส แฟชั่น มันไม่ผิดหรอกนะ แต่ที่ผิดก็ตรงที่ปูเสฉวนเหล่านั้นถูกเก็บมาจากตามพื้นที่ชายหาดและตามหมู่เกาะต่างๆ ซึ่งเหมือนเป็นการสนับสนุน การทำลายระบบนิเวศในพื้นที่นั้นๆ

ระบบนิเวศนั้นเกินกว่าที่จะอธิบาย จะมีสักกี่ % ที่ถูกนำไปเลี้ยงไว้ ขยายพันธุ์ หากเทียบกับการอยู่ตามธรรมชาติ เพราะด้วยปัจจัยสิ่งแวดล้อมหลายๆ อย่างที่ต่างกัน % ของการขยายพันธุ์จึงต่างกัน ดังนั้นเราไม่ควรที่จะเก็บปูเสฉวนไปจากธรรมชาติ เลี่ยงปูเสฉวนไม่ผิด แต่ก็ไม่ควรที่จะเลี้ยง เลี้ยงปูเสฉวนไม่ผิด แต่ไม่ควรไปเก็บมาจากธรรมชาติ ถ้าไม่ไปทำลายระบบนิเวศและธรรมชาติ ป.ล.โลกสวย ด้วยมือเรา

ทั้งแอดมินเพจ Healthy Reefs Club กล่าวว่า มีการโพสต์หางานในภูเก็ตว่าต้องการหาคนที่อาศัยอยู่ที่ภูเก็ตมาจับปูเสฉวนบก โดยมีรายได้อาทิตย์ละ 10,000-20,000 บาท ซึ่งตนเองเห็นก็ตกใจมาก ไม่คิดว่าจะไปถึงขนาดนี้ ที่ผ่านมาตนเองได้พยายามทำโครงการเกี่ยวกับการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล รวมถึงปูเสฉวนที่ก่อนหน้านี้สถานการณ์ไม่ค่อยสู้ดี เพราะมีการเก็บเปลือกหอยไปจากธรรมชาติ

กระทั่งในปี 58 ที่ผ่านมาได้จัดโครงการ "คืนบ้านให้ปูเสฉวน" ซึ่งเป็นการรณรงค์ไม่ให้เก็บเปลือกหอย เพื่อให้เป็นบ้านของปูเสฉวน จนเริ่มมีหลายฝ่ายให้ความสนใจเข้าร่วม แต่ล่าสุดกลับมีการลงประกาศของหญิงสาวในลักษณะดังกล่าว ซึ่งเป็นการส่งเสริมให้มีการเก็บปูเสฉวนจากธรรมชาติไปจำหน่ายให้ผู้เลี้ยงมากขึ้น หากปล่อยไว้ไม่แสดงความเห็นใดๆ จำนวนปูเสฉวนตามธรรมชาติของภูเก็ตจะลดลงอีก ระบบนิเวศชายฝั่งจะเสียหาย

"คนรักคนเลี้ยงปูเสฉวนบก" ระบุว่า ปูเสฉวนตามธรรมชาติมี 2 ชนิด คือ ปูเสฉวนบกกับปูเสฉวนน้ำ ซึ่งทั้ง 2 ชนิดไม่สามารถเพาะพันธุ์ได้ แม้แต่ในต่างประเทศเอง จึงใช้วิธีจับมาจากธรรมชาติ อายุในธรรมชาติจะอายุยืนสูงสุดถึง 30-60 ปี แต่เมื่อถูกนำมาเลี้ยงอาจอยู่ได้แค่ 1 วันหรือ 10 ปี ขึ้นอยู่กับวิธีเลี้ยงว่าถูกต้องเหมาะสมหรือไม่

อีกทั้งปูเสฉวนจะเติบโตด้วยการลอกคราบด้วย หลายครั้งที่ผู้เลี้ยงดูแลไม่เหมาะสมแล้วตายลงในระหว่างการลอกคราบ และนอกจากนี้ในธรรมชาติปูเสฉวนจะกินเศษอาหาร เศษพืช ซากสัตว์ที่อยู่ตามหาดทราย ส่วนในระบบเลี้ยงผู้เลี้ยงมักให้ ผลไม้ ผัก เนื้อไก่ เนื้อหมู ขนมปัง หรือ อาหารกุ้ง ส่วนมากนิยมให้กิน แอปเปิ้ล แก้วมังกร เนื้อไก่ เนื้อปลา เนื้อกุ้ง อาหารแมว ฯลฯ จึงทำให้ปูเสฉวนมีอายุสั้นลง

(ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก  Healthy Reefs Club)

อ่านเพิ่มเติม...
ปูเสฉวนคืนบ้านให้ปูเสฉวนขายปูเสฉวนHealthy Reefs Clubภูเก็ตข่าวทั่วไป