น้ำตาลในผลไม้กับความกังวลเรื่องสุขภาพ

ข่าว

  น้ำตาลในผลไม้กับความกังวลเรื่องสุขภาพ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ย. 2560 12:01 น.

  เมื่อไม่นาน​มา​นี้​มี​การ​วิจัย​พบ​ว่า​น้ำเชื่อม​ที่​ทำ​จาก​แป้ง​ข้าวโพด​ที่​เรียก​ว่า​ฟ​รุก​โต​ส คอ​ร์น ไซ​รัป และ​น้ำตาล​กลูโคส ส่ง​ผล​เสีย​ต่อ​สุขภาพ​และ​นำ​ไป​สู่​การ​เพิ่ม​น้ำหนัก​ได้ แต่​ฟ​รุก​โต​ส​เป็น​น้ำตาล​ที่​มี​อยู่​ใน​ผล​ไม้ และ​ผล​ไม้​ก็​ถือว่า​เป็น​อาหาร​เพื่อ​สุขภาพ จึง​เกิด​คำ​ถาม​มา​ตลอด​ว่า​มี​ความเสี่ยง​ต่อ​ร่างกาย​มาก​น้อย​แค่​ไหน

  ทั้งนี้ น้ำตาล​แบ่ง​ออก​เป็น 3 ประเภท​คือ ​ซูโครส กลูโคส และ​ฟ​รุก​โตส แม้​ว่า​ทั้งหมด​จะ​ให้​ความ​หวาน แต่​ร่างกาย​มนุษย์​จะ​เผา​ผลาญ​และ​นำ​น้ำตาล​เหล่า​นี้​ไป​ใช้​แบบ​แตก​ต่าง​กัน​ไป ฟ​รุก​โต​ส​นั้น​เป็น​น้ำตาล​ที่​พบ​ตาม​ธรรมชาติ​ใน​ผัก​และ​ผล​ไม้ จะ​เผา​ผลาญ​ใน​ตับ​โดย​อาศัย​การ​ทำ​งาน​ของ​ฟ​รุก​โท​ไคเนส (fructokinase) ซึ่ง​เป็น​เอนไซม์​ที่​เร่ง​ปฏิกิริยา​การ​ย้าย​หมู่​ฟอสเฟต​จากอะ​ดี​โน​ซี​น​ไตร​ฟอสเฟต ที่​เป็น​สาร​ชี​ว​โมเลกุล​ที่​ทำ​หน้าที่​ให้​พลังงาน​ใน​สิ่ง​มีชีวิต มายัง​น้ำตาล​ฟ​รุก​โตส เพื่อ​เริ่ม​ต้น​การ​เผา​ผลาญ​อาหาร

  นัก​วิจัย​ด้าน​วิทยา​ต่อม​ไร้​ท่อ​และ​โรค​เบาหวาน​จาก​มหาวิทยาลัย​มิ​นเนโซ​ตา ใน​ประเทศ​สหรัฐอเมริกา เผย​ว่า​ น้ำตาล​ฟ​รุก​โต​ส​ที่​อยู่​ใน​ผัก​และ​ผล​ไม้​เป็น​ส่วนประกอบ​ที่​ค่อนข้าง​น้อย​ของ​ปริมาณ​พลังงาน​ที่​บริโภค​เข้าไป และ​อาจจะ​ไม่​ต้อง​วิตก​กังวล​มาก

  นอกจาก​นี้​ฟ​รุก​โตส​จาก​ผล​ไม้​ไม่ได้​ผลิต​อินซูลิน​ชนิด​เดียว​กับ​ที่​น้ำตาล​กลูโคส​หรือ​น้ำตาล​ซูโครส​ผลิต ดังนั้น หาก​จะ​เป็น​อันตราย  นั่น​คือ​เรา​จะ​ต้อง​กิน​ผล​ไม้​จำนวน​มาก​ทุกวัน อีก​ทั้ง​ผล​ไม้​สด​มี​น้ำ​และ​กาก​ใย​สูง น้ำตาล​จาก​ธรรมชาติ​เหล่า​นี้​จะ​มี​ความ​เข้มข้น​น้อย​กว่า​อาหาร​หวาน​ชนิดอื่น จึง​ไม่​มี​เหตุผล​ที่​จะ​หลีกเลี่ยง​การ​บริโภค​ผล​ไม้​จนกว่า​จะ​มี​อาการ​แพ้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฟ​รุก​โต​ส​น้ำตาลน้ำตาลในผลไม้​เบาหวานชื่นชีวิตการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 19:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์