ทำบุญได้บาป? ปล่อย ‘เต่า-ปลาไหล’ ลงน้ำลึก-เชี่ยว หนีตายหาฝั่งเป็นแถว

ข่าว

ทำบุญได้บาป? ปล่อย ‘เต่า-ปลาไหล’ ลงน้ำลึก-เชี่ยว หนีตายหาฝั่งเป็นแถว

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2560 12:12 น.

บันทึก

หนุ่มโพสต์คลิปเฟซบุ๊ก คนปล่อยเต่า ปลาไหล ลงแม่น้ำหลังวัด ทั้งที่น้ำลึกและเชี่ยว ถาม ได้บุญหรือบาป ด้านชาวเน็ตบอก ปล่อยอะไรต้องให้ถูกที่ แนะ ไม่ควรซื้อจะได้ไม่มีคนขาย

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ‎Bom Piyapat‎ มีการโพสต์คลิปไปยังเฟซบุ๊ก YouLike (คลิปเด็ด) พร้อมข้อความว่า “เรื่องมีอยู่ว่า ผมไปทำบุญที่วัดกันสี่คนครับ แล้วก็ไปเจอกับเหตุการณ์นี้เข้า มีทั้งปลา มีทั้งเต่า มีทั้งกบ พยายามจะเกาะเข้าฝั่ง เนื่องจากแม่น้ำไหลแรงมาก สงสารที่สุดคือเต่านี่ล่ะครับ บางตัวก็ขึ้นฝั่งได้ แต่บางตัวก็ขึ้นไม่ได้ เพราะระดับสูงไม่ถึง! พวกเราเลยพยายามกระจายตัวไปช่วยเต่าขึ้นจากฝั่ง แต่มันเยอะจริงๆ เยอะมากกว่าในคลิปที่เห็น เราก็พยายามช่วยให้ได้มากที่สุด แต่ปรากฏว่า เต่าที่เรานำขึ้นจากฝั่งมานั้น กลับมีแม่ค้าที่ขายพวกปล่อยสัตว์ มาไล่เก็บนำไปขายต่อ คือแบบว่ารู้สึกแย่มากๆ ครับ รับไม่ได้จริงๆ #ขอให้คลิปนี้เป็นอุทาหรณ์ให้แก่คนที่ชอบปล่อยสัตว์ทำบุญด้วยเถิดครับ”

ทั้งนี้ จากในคลิปจะเห็นได้ว่ามีเต่าหลายตัวพยายามว่ายเข้าหาฝั่ง แต่เพราะตลิ่งอยู่สูงจึงได้แต่ว่ายอยู่อย่างนั้น เป็นภาพที่ดูแล้วน่าสงสารมาก ด้านชาวเน็ตเข้ามาคอมเมนต์กันจำนวนมากว่า ส่วนใหญ่ที่แม่ค้านำมาขายจะเป็นเต่าบก ทำให้มันใช้ชีวิตอยู่ในน้ำตลอดไม่ได้ พร้อมแนะนำว่าอย่าซื้อจะได้ไม่มีคนขาย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 21:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์