ไลฟ์สไตล์
100 year

ย้อนดูอีกครั้งสาวไทยตอบ CNN จากหัวใจแทนคนไทยทั้งประเทศ 'พระองค์คือพ่อ'

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2560 09:29 น.
SHARE

ดูกี่ครั้งก็น้ำตาไหล... สาวไทยให้สัมภาษณ์ CNN พูดถึง “ในหลวง รัชกาลที่ 9” แทนหัวใจทุกดวงของคนไทย ผู้ทรงเป็น “พ่อ” ของแผ่นดิน

ในช่วงเดือนตุลาคมนี้ เดือนอันแสนโศกเศร้าที่กำลังจะวนเวียนมาถึงวันที่คนไทยได้สูญเสียพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช บุคคลสำคัญที่สุดในชีวิต อีกครั้งในวันที่ 13 ต.ค. บุคคลที่เราต่างเรียกว่า “พ่อ” ได้อย่างไม่ตะขิดตะขวงใจ และเราพูดได้ว่า “รักพระองค์” โดยไม่ต้องมีใครมาบอก เชื่อว่ากว่าที่ทุกคนจะก้าวข้ามผ่านสิ่งเหล่านี้มาได้ ช่างยากและอาจรู้สึกว่าแสนสาหัสเหลือเกิน หลายคนอยากให้เรื่องนี้เป็นเหมือนความฝัน อยากจะตื่นมาเพื่อพบว่า “พระองค์ยังคงอยู่กับเรา”

ข่าวแนะนำ

ทางด้านเฟซบุ๊ก พระราชกรณียกิจ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในรัชกาล ได้มีการโพสต์คลิปที่ผู้สื่อข่าว CNN ลงพื้นที่ รพ.ศิริราช ในคืนวันที่ 13 ต.ค. 2559 สัมภาษณ์คนไทยหลังการสูญเสียที่แทบบรรยายเป็นคำพูดไม่ได้ ซึ่งคนไทยคนนี้คือ คุณภัคชุดา โอวาทวรพร หรือ เดียร์ เชื่อว่าหลายคนที่ได้ดูคงยังจำได้ไม่ลืม เพราะคำตอบของเธอราวกับตอบแทนใจคนไทยทั้งประเทศ เดียร์ ให้คำตอบผ่านสื่อยักษ์ใหญ่ให้ทั่วโลกได้เข้าใจว่า เหตุใดคนไทยจึงรักและเทิดทูนพระองค์ไว้เหนือเกล้ามาตลอดชีวิต

เดียร์ พูดได้ซึ้งเหลือเกินว่า “พระองค์เป็นพ่อ เป็นเหมือนพ่อ พระองค์ไม่ใช่พระเจ้าที่มีชีวิต แค่เป็นพ่อสำหรับเราทุกคน พ่อที่ทำงานทุกวันตลอด 70 ปีที่ผ่านมา โดยไม่มีวันหยุด วันพักผ่อน หรือแม้กระทั่งตอนที่อยู่โรงพยาบาล ด้วยหัวใจทั้งหมดที่ฉันมี ฉันหวังว่าปาฏิหาริย์จะเกิดขึ้น ฉันอยากจะเชื่อในปาฏิหาริย์ จนถึงตอนนี้ถึงรู้ว่าก็แค่เรื่องเล่าให้เด็กฟัง ปาฏิหาริย์ไม่ได้เกิดขึ้นกับพระองค์ ฉันยังคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องโกหก มันยากที่จะเชื่อ”

“พระองค์เป็นพ่อ เป็นปู่ ที่อยากจะทำสิ่งดีๆ เพื่อลูกหลานของพระองค์ พระองค์เคยพูดว่าพวกเราลำบากกันอยู่ จึงไม่สามารถที่จะหยุดพักได้ แม้กระทั่งวันเดียวที่ท่านช่วยเหลือ ประชาชนก็จะมีความสุขเพิ่มขึ้น ฉันไม่เคยเห็นพระมหากษัตริย์พระองค์ไหนในโลกที่ใช้ชีวิตเรียบง่าย ไม่ใช่กษัตริย์ในนิยายที่อยู่ในปราสาทใหญ่โต เราเสียพ่อไปวันนี้ เราไม่อยากเสียแม่ไปอีก”

เมื่อได้กลับมาดูอีกครั้ง หลายคนก็กลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ คำว่า “คิดถึงพระองค์” ยังผุดขึ้นมาอยู่เสมอ ไม่มีวันไหนที่เราจะลืมพระองค์ได้ พระองค์จะทรงอยู่ในดวงใจของเราทุกคนตลอดไป ธ ผู้ทรงเป็น พ่อหลวง ของปวงชนชาวไทย...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ในหลวง รัชกาลที่ 9ในหลวง ร.9พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชพ่อหลวงรัชกาลที่ 9ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 15:07 น.