ไลฟ์สไตล์
100 year

ฟังข้อคิดนานาชาติวางกรอบปฎิรูป

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ต.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

ที่สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) วันที่ 3 ต.ค.คณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา จัดประชุมวิชาการเรื่อง “บริบทการศึกษานานาชาติสู่การปฏิรูปการศึกษาไทย” มี ศ.นพ.จรัส สุวรรณเวลา ประธานคณะกรรมการอิสระฯ เป็นประธาน ที่ประชุมได้เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาบริษัท McKinsey&Company มานำเสนอประสบการณ์การปฏิรูปการศึกษา โดย ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) กล่าวว่า จากการนำเสนอผลวิจัยเรื่องการศึกษาของประเทศต่างๆทั่วโลกพบว่า แม้จะมีการลงทุนงบประมาณด้านการศึกษาเป็นจำนวนมากแต่ก็ไม่ได้รับประกันว่าคุณภาพการศึกษาจะดีขึ้น อาทิ ออสเตรเลียลงทุนการศึกษาถึง 270% แต่คุณภาพการศึกษาลดลง ขณะที่ประเทศเวียดนามมีการลงทุนน้อยแต่คุณภาพการศึกษากลับดีกว่าไทย

เลขาธิการ สกศ. กล่าวอีกว่า มีการนำเสนอว่าหากต้องการให้คุณภาพการศึกษาเพิ่มขึ้น ควรมุ่งไปที่คุณภาพครู รวมทั้งยกระดับคุณภาพการเรียนการสอน ทุกโรงเรียนควรมีผู้นำ โดยเฉพาะการคัดเลือกผู้อำนวยการโรงเรียนต้องมีทักษะความเป็นผู้นำขั้นสูง นอกจากนี้ บริษัทการศึกษานานาชาติได้มีข้อเสนอแนะ 10 ข้อที่จะทำให้ปฏิรูปการศึกษาไทยยั่งยืน ได้แก่

ข่าวแนะนำ

1.กำหนดความจำเป็นเร่งด่วนและเป้าหมาย

2.มีต้นแบบการเปลี่ยนแปลง

3.มีการจัดสรรงบประมาณรองรับปฏิรูป

4.สร้างแผนปฏิรูปตามช่วงเวลา

5.มีหน่วยเสนาธิการติดตามประเมินผล

6.ใช้กระบวนการแทรกแซงทั้งเชิงสนับสนุนและบังคับ

7.ติดตามความก้าวหน้าเป็นระยะ

8.เสริมสร้างสมรรถนะการเปลี่ยนแปลงในทุกระดับ

9.สื่อสารเพื่อสนับสนุนการปฏิรูปจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย

และ 10.สร้างการดำเนินงานอย่างเป็นระบบ ซึ่งบอร์ดอิสระฯ จะนำข้อคิดจากผลวิจัยนี้มาวางกรอบแนวทางในการปฏิรูปการศึกษาให้เป็นรูปธรรมต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปฏิรูปการศึกษาข้อเสนอแนะสภาการศึกษาชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์การศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 14:55 น.