เปิดใจ 'ครูไพฑูรย์' กราบลาโรงเรียน เผยเพราะสำนึกบุญคุณที่สอนมา 39 ปี

ข่าว

เปิดใจ 'ครูไพฑูรย์' กราบลาโรงเรียน เผยเพราะสำนึกบุญคุณที่สอนมา 39 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2560 19:15 น.

บันทึก

เปิดใจ "ครูไพฑูรย์" ในภาพครูเกษียณราชการ กราบลาโรงเรียน เผยรู้สึกผูกพันและสำนึกบุญคุณโรงเรียนที่สอนมา 39 ปี ย้ำตลอดชีวิตราชการได้น้อมนำคำสอนในหลวง ร.9 มาใช้ และขอเป็นข้าราชการที่ดีของพระองค์

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 3 ต.ค. 60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพูดคุยกับ นายไพฑูรย์ เรืองจุ้ย อายุ 60 ปี ครูโรงเรียนโพธาวัฒนาเสนี อ.โพธาราม จ.ราชบุรี หลังโลกโซเชียลแห่แชร์ภาพที่ครูไพฑูรย์ อยู่ในชุดเครื่องแบบราชการ กำลังนั่งคุกเข่าพนมมือและก้มลงกราบโรงเรียนด้วยน้ำตานองหน้าที่มาทำงานเป็นวันสุดท้าย จนมีคนเข้ามาแห่ชื่นชมและแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก 

ครูไพฑูรย์ เปิดใจว่า ตนแต่งงานกับ นางจินดามณี เรืองจุ้ย อายุ 60 ปี เป็นอาจารย์สอนวิชาคณิตศาสตร์อยู่โรงเรียนเดียวกัน เริ่มบรรจุเข้ารับราชการครูครั้งแรกเมื่อวันที่ 17 พ.ค. 2521 ตำแหน่งครูแผนกช่างยนต์ที่โรงเรียนโพธาวัฒนาเสนี จนเกษียณอายุราชการในตำแหน่งครูชำนาญการ รวมระยะเวลาสอน 39 ปี มีความผูกพันกับโรงเรียนนี้เป็นอย่างมาก ตั้งแต่รับราชการครูมามุ่งมั่นตั้งใจสอนเด็กนักเรียนเพื่อให้เป็นคนดีของชาติ ตลอดชีวิตรับราชการน้อมนำคำสอนของในหลวง รัชกาลที่ 9 มาโดยตลอด ต้องเป็นข้าราชการที่ดีของพระองค์และดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

ส่วนที่มีภาพก้มลงกราบที่โรงเรียนนั้น เป็นความรู้สึกผูกพันหลังอยู่กับโรงเรียนมายาวนาน ถือว่าโรงเรียนเป็นผู้มีพระคุณและให้ทุกอย่างกับเรามา จึงก้มลงกราบเพื่อทดแทนบุญคุณในวันทำงานวันสุดท้าย 

"ผม เป็น ข้าราชการครู สิ่งแรก คือ ต้องรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และรัฐธรรมนูญ ปฏิบัติตามหน้าที่ราชการที่ได้รับมอบหมายตั้งใจ สั่งสอนศิษย์ ด้วยความตั้งใจและด้วยจิตใจ เรื่องที่ทำเป็นประจำ คือ ต้องช่วยเหลืองาน ช่วยเหลือเพื่อนครูอย่างสม่ำเสมอ มาโรงเรียนให้เช้าที่สุด เพื่อเตรียมพร้อม และเป็นความดีอย่างหนึ่งที่ทุกคนควรปฏิบัติที่สำคัญ กราบและสำนึกถึงบุญคุณ ของระบบราชการและโรงเรียนโพธาวัฒนาเสนี เป็นอย่างสูง คติประจำใจคือ ชีวิต ผมคือ ลูกเสือ จิตใจ คือ ความจงรักภักดี ต่อชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์" ครูไพฑูรย์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด
03:00

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 17:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์