ข่าว
100 year

ทำไมมันดีจัง! อ.อ๊อด งัดตำรา ยันเทคนิคทดสอบน้ำมันเครื่องใช้กันทั่วโลก

ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2560 13:15 น.
SHARE

อ.อ๊อด งัดตำราสู้ ยันวิธีการทดสอบน้ำมันเครื่องเป็นเทคนิคที่นิยมใช้กันทั่วโลก พร้อมเผยผลทดสอบน้ำมันมาตรฐานกับน้ำมันพาราฟิน ผลลัพธ์ต่างกันลิบลับ

เรียกได้ว่าเป็นมหากาพย์ดราม่ามานานนับเดือน หลังจาก รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อ.อ๊อด อาจารย์ภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์ และ วิทยาศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ ได้เผยผลการวิเคราะห์หัวเชื้อน้ำมันเครื่องชื่อดัง และพบว่าเป็น คลอริเนตเต็ดพาราฟิน ออยล์ หรือ น้ำมันพาราฟิน เมื่อใช้ไปนานๆ จะระเหยเป็นเขม่า อาจทำให้เครื่องยนต์น็อกได้ ทำให้ทางฝ่ายเจ้าของน้ำมันเครื่องชื่อดังไม่พอใจ ซึ่งขณะนี้มีการฟ้องร้องกันทางกฎหมายนั้น

ล่าสุด (3 ต.ค.60) พบว่า อ.อ๊อด ได้โพสต์ผลการทดลองจากประชาชนคนหนึ่งที่มีการเปรียบเทียบการใช้หัวเชื้อน้ำมันเคลือบที่ได้มาตรฐาน (ด้านขวา) กับน้ำมันพาราฟิน (ด้านซ้าย) โดยนำเข้าเตาอบที่มีความร้อน 180°c นาน 30 นาที แล้วเอามาเทใส่ภาชนะ และตั้งทิ้งไว้ พบว่า ด้านซ้ายจะมีสนิมเกิดขึ้นอย่างมาก ส่วนด้านขวาทุกอย่างยังปกติ

นอกจากนี้ อ.อ๊อด ยังโพสต์ภาพตำราวิธีการทดสอบหัวเชื้อน้ำมันเครื่อง หัวเชื้อน้ำมันเคลือบ ที่มีการเรียนการสอนกันทั่วโลก โดยยืนยันว่า เทคนิคที่ตนเองใช้ก็เป็นเทคนิคที่นิยมใช้กันทั่วโลก

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Weerachai Phutdhawong

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำมันเครื่องอ.อ๊อดวีรชัย พุทธวงศ์น้ำมันพาราฟินน้ำมันเครื่องเทพข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้