ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สาวถามโซเชียล ราคา BTS โหดไปไหม เมื่อเทียบกับค่าครองชีพคนไทย

  ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2560 12:00 น.
  SHARE

  สาวตั้งกระทู้ถามโซเชียล ค่าโดยสารรถไฟฟ้า BTS แพงไปไหม เมื่อเทียบกับค่าครองชีพของคนไทย ชาวเน็ตแห่แสดงความคิดเห็นหลากหลาย แนะคนเดินทางประจำซื้อเหมาเที่ยวคุ้มกว่า

  หลังจากรถไฟฟ้า BTS ประกาศปรับราคาค่าโดยสารขึ้น 1-3 บาท เมื่อวันที่ 1 ต.ค.60 ในรอบ 4 ปี ทำให้ผู้ใช้บริการจำนวนไม่น้อยเร่ิมบ่นถึงราคาค่าโดยสารว่าแพงเกินไปหรือไม่ โดยล่าสุด (3 ต.ค.60) สมาชิกเว็บไซต์พันทิปรายหนึ่งได้ตั้งกระทู้ว่า "ค่าบริการ BTS มันดูแพงมากเมื่อเทียบกับค่าครองชีพประเทศไทยหรือเปล่าคะ"

  พร้อมกับย้ำว่า ไม่มีเจตนาต่อว่าอะไร แต่สงสัยว่าอัตราค่าบริการของประเทศไทยเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ เช่น MTR Hong Kong / MRT Singapore / Metro Tokyo / Subway Seoul เป็นอย่างไรบ้างเมื่อเทียบกับค่าครองชีพของคนไทย และจากการหาข้อมูลคร่าวๆ พบว่า ค่า MTR ที่ฮ่องกง เริ่มต้นที่ 4.5HKD (4.5 เหรียญฮ่องกง หรือประมาณเกือบ 20 บาท) สำหรับการเดินทาง 1 สถานี และราคาสูงสุดอยู่ที่ 59.5HKD (59.5 เหรียญฮ่องกง หรือประมาณ 255 บาท) สำหรับการเดินทาง 84 นาที 19 สถานี เป็นต้น

  ทั้งนี้พบว่า มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่มองว่าค่าโดยสารแพงไปเมื่อเทียบกับค่าครองชีพของคนไทย แต่ในทางกลับกันค่าหอพักของคนไทยถือว่ามีราคาค่าเช่าที่ถูกกว่าประเทศฮ่องกง ญี่ปุ่น เกาหลี หากใครไม่อยากเดินทางไกลก็สามารถเช่าห้องอยู่ใกล้ที่ทำงานได้ นอกจากนี้ยังมีทางเลือกอื่นๆ อาทิ รถเมล์ รถตู้ แต่ถึงจะมีราคาถูกกว่า แต่ก็ต้องแลกกับการจราจรที่ติดขัด และบางส่วนมองว่าราคาค่าโดยสารเหมาะสมแล้ว เนื่องจากต้องใช้เวลาหลายปีกว่าไฟฟ้า BTS จึงจะได้ทุนคืน

  ขณะที่บางส่วนแนะนำว่า สำหรับใครที่จำเป็นต้องขึ้นรถไฟฟ้า BTS เป็นประจำ ควรซื้อราคาเหมาเที่ยว เช่น 15 / 30 / 50 เที่ยวต่อเดือน เมื่อเฉลี่ยออกมาแล้วจะได้ราคาที่ถูกกว่า แต่หากใครที่นั่งยาวไปถึงส่วนต่อขยายก็ต้องจ่ายเพิ่มต่างหาก 15 บาทอยู่ดี.

  ภาพและข้อมูลจาก pantip.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ราคา BTSBTS ราคาBTSค่าครองชีพค่าโดยสาร รถไฟฟ้าข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 07:06 น.