ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ซื้อยารวมช่วยประหยัดงบอื้อ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ต.ค. 2560 05:15 น.
  SHARE

  นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงความก้าวหน้าการจัดหายา เวชภัณฑ์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นตามโครงการพิเศษปีงบประมาณ 2561 ในการประชุมคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) ว่า ความคืบหน้าของการดำเนินการจัดหายาฯนั้น ขอยืนยันว่ายาไม่ขาดแน่นอน จากการหารือกับองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ยาที่ซื้อเพิ่มสามารถใช้ได้ถึงเดือน พ.ย.นี้ และเมื่อได้งบประมาณปี 2561 ซึ่งจะมาในวันที่ 7 ต.ค.นั้น ก็สามารถดำเนินการซื้อยาฯได้ทันที

  นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการ สปสช. กล่าวว่า ขณะนี้เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านหน่วยงานซื้อยา อาจจะทำให้หลายฝ่ายเกิดความวิตกกังวล แต่ยืนยันว่าผู้ป่วยจะไม่ขาดยาแน่นอน

  ด้าน นพ.จักรกริช โง้วศิริ ผู้ช่วยเลขาธิการ สปสช. ในฐานะเลขานุการคณะอนุกรรมการจัดทำแผนการจัดซื้อยาฯ กล่าวว่า ผลการต่อรองราคายาและเวชภัณฑ์ 9 หมวด 124 รายการ ได้แก่ น้ำยาล้างไตและยา EPO, วัคซีน, ยาต้านไวรัสเอชไอวี, ยาบัญชี จ2, ยารักษาวัณโรค, ยากำพร้าและยาต้านพิษ, ยาหัวใจและหลอดเลือด, สายสวนหัวใจ, ถุงยางอนามัยและสารหล่อลื่น พบว่ามี 21 รายการที่ได้ราคาลดลง ช่วยประหยัดงบฯได้กว่า 52 ล้านบาท โดยสาเหตุที่สามารถต่อรองได้ราคาลดลง เนื่องจากยาบางรายการมีจำนวนการซื้อเพิ่มขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เจษฎา โชคดำรงสุขสาธารณสุขงบประมาณอุปกรณ์ทางการแพทย์ราคายา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้