ไลฟ์สไตล์
100 year

ซื้อยารวมช่วยประหยัดงบอื้อ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ต.ค. 2560 05:15 น.
SHARE

นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงความก้าวหน้าการจัดหายา เวชภัณฑ์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นตามโครงการพิเศษปีงบประมาณ 2561 ในการประชุมคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) ว่า ความคืบหน้าของการดำเนินการจัดหายาฯนั้น ขอยืนยันว่ายาไม่ขาดแน่นอน จากการหารือกับองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ยาที่ซื้อเพิ่มสามารถใช้ได้ถึงเดือน พ.ย.นี้ และเมื่อได้งบประมาณปี 2561 ซึ่งจะมาในวันที่ 7 ต.ค.นั้น ก็สามารถดำเนินการซื้อยาฯได้ทันที

นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการ สปสช. กล่าวว่า ขณะนี้เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านหน่วยงานซื้อยา อาจจะทำให้หลายฝ่ายเกิดความวิตกกังวล แต่ยืนยันว่าผู้ป่วยจะไม่ขาดยาแน่นอน

ข่าวแนะนำ

ด้าน นพ.จักรกริช โง้วศิริ ผู้ช่วยเลขาธิการ สปสช. ในฐานะเลขานุการคณะอนุกรรมการจัดทำแผนการจัดซื้อยาฯ กล่าวว่า ผลการต่อรองราคายาและเวชภัณฑ์ 9 หมวด 124 รายการ ได้แก่ น้ำยาล้างไตและยา EPO, วัคซีน, ยาต้านไวรัสเอชไอวี, ยาบัญชี จ2, ยารักษาวัณโรค, ยากำพร้าและยาต้านพิษ, ยาหัวใจและหลอดเลือด, สายสวนหัวใจ, ถุงยางอนามัยและสารหล่อลื่น พบว่ามี 21 รายการที่ได้ราคาลดลง ช่วยประหยัดงบฯได้กว่า 52 ล้านบาท โดยสาเหตุที่สามารถต่อรองได้ราคาลดลง เนื่องจากยาบางรายการมีจำนวนการซื้อเพิ่มขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจษฎา โชคดำรงสุขสาธารณสุขงบประมาณอุปกรณ์ทางการแพทย์ราคายา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 21:33 น.