อธิการ ม.ราชภัฏเลย แจงเหตุ นศ.ครู ไม่ได้ใบประกอบวิชาชีพ ยันช่วยเต็มที่

ข่าว

อธิการ ม.ราชภัฏเลย แจงเหตุ นศ.ครู ไม่ได้ใบประกอบวิชาชีพ ยันช่วยเต็มที่

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2560 18:50 น.

บันทึก

อธิการบดี ม.ราชภัฏเลย แจงกรณี นศ.ครู จบมาแล้วไม่ได้ใบประกอบวิชาชีพครู เหตุหลักสูตรไม่ผ่านเกณฑ์คุรุสภา เบื้องต้นยื่นเรื่องไปยังรัฐมนตรี-ศาลปกครอง เร่งช่วยเหลือเต็มที่

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 2 ต.ค.60 ณ ห้องประชุมพงษ์ภิญโญ มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย ผศ.ดร.เชาว์ อินใย อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย และคณะร่วมแถลงข่าว กรณีที่นักศึกษาคณะครุศาสตร์บัณฑิตกว่า 100 คน ซึ่งเรียนที่ศูนย์ ม.ราชภัฏเลย สาขาขอนแก่น ได้เข้าร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม จ.ขอนแก่น หลังเรียนจบแล้วไม่สามารถออกใบประกอบวิชาชีพครูได้ เนื่องจากไม่ผ่านเกณฑ์การประเมินของคุรุสภา

เบื้องต้นผู้บริหารทราบแต่ไม่แจ้งให้นักศึกษาทราบว่า มหาวิทยาลัยฯ ได้เปิดทำการเรียนการสอนที่ศูนย์ขอนแก่น รวมทั้งที่ จ.เลย ใช้หลักสูตรเนื้อหา และอาจารย์คนเดียวกันทุกอย่าง สำหรับที่ศูนย์ขอนแก่น เปิดหลักสูตรคณิตศาสตรบัณฑิต (คบ.) เมื่อปี 2553 ได้แจ้งไปยังสำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษาว่า ได้ประเมินจากสำนักงานคุรุสภาและ สนง.คณะกรรมการอุดมศึกษา เมื่อวันที่ 14 ก.พ.และ 15 มี.ค.55 พร้อมทั้งได้ทักท้วงผลการประเมิน หลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต (5 ปี) สาขาคอมพิวเตอร์ศึกษา สาขาภาษาไทย และสาขาภาษาอังกฤษ ที่ผลการประเมินไม่ผ่านที่แจ้งมาว่า อาจารย์ประจำหลักสูตรบางท่านไม่ปฏิบัติเต็มเวลา บางท่านอยู่ระหว่างการลา ซึ่งเป็นการทำหน้าที่ไม่ครบถ้วน แต่ที่ต้องเปิดรับเพราะว่าเรื่องอยู่ระหว่างการทำหนังสือไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ

ทั้งนี้มีเด็กที่จบการศึกษาไป 120 คน ในจำนวนนี้มีที่จบและสอบบรรจุได้ 15 คน แยกเป็นสาขาคณิตศาสตร์ 5 คน นอกนั้นเป็นสาขาวิชาคอมพิวเตอร์ ภาษาไทย และภาษาอังกฤษ

อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย กล่าวอีกว่า ด้านการช่วยเหลือนักศึกษาที่จบแล้วคุรุสภาไม่รับรองวิชาชีพครูนั้น เบื้องต้นได้ยื่นเรื่องไปยังรัฐมนตรีและศาลปกครองพิจารณากรณีดังกล่าวแล้ว สภามหาวิทยาลัยได้มอบหมายให้ตนดูแลซึ่งมี 2 หนทาง ได้แก่ โรงสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย และมหาวิทยาลัยฯ ก็รับเข้ามาทำงาน ซึ่งมีอัตรารับได้ 18 อัตรา และเข้ามาสมัครแล้ว 6 อัตรา จึงมั่นใจว่าภายใน 4 ปีที่ตนดำรงตำแหน่งจะต้องมีการจ้างต่อแน่นอน แต่ยังไม่รับบรรจุเป็นข้าราชการ โดยใช้เงินทุน 1 ล้านบาท และกำลังจัดแข่งขันกอล์ฟระดมทุนมาสนับสนุนช่วยเหลือต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 00:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์