ไลฟ์สไตล์
100 year

ผ่าตัด 34 ครั้ง! จ๊ะจ๋า สาวป่วยกระดูกเปราะ แชร์ช่วงเวลาที่สุดของชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์
2 ต.ค. 2560 14:00 น.
SHARE

สาวป่วยโรคกระดูกเปราะ “จ๊ะจ๋า” เคยได้ตำแหน่งรองอันดับ 2 จากเวที Miss Wheelchair Thailand 2012 เล่าเรื่องราวชีวิตผ่านทวิตเตอร์ ผ่าตัดมาแล้ว 34 ครั้ง ถูกพ่อแม่ทิ้งตั้งแต่เด็ก อยู่กับแม่บุญธรรม ภูมิใจเรียนจบปริญญาตรีแล้ว

น.ส.จิณจุฑา จุ่นวาที หรือ จ๊ะจ๋า ได้เล่าเรื่องราวชีวิตของตัวเองผ่านทางทวิตเตอร์ พร้อมโพสต์ภาพขณะสวมชุดครุยที่เพิ่งได้รับมาใส่ด้วยความดีใจ เนื่องจากจบการศึกษาปริญญาตรีจากสาขาวิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี พร้อมบอกว่า ชุดอาจดูไม่เรียบร้อยเพราะเพิ่งรับชุดมา ตื่นเต้น ลองใส่ดู จึงยังไม่ได้ใส่กระโปรงพิธีการ นอกจากนี้ เจ้าตัวยังเคยได้ตำแหน่งรองอันดับ 2 จากเวที Miss Wheelchair Thailand 2012 ด้วย

ข่าวแนะนำ

จะจ๋า เล่าเรื่องราวผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว @Thejajah ว่า อยากเล่าเผื่อเป็นกำลังใจให้ใครหลายๆ คนได้ มีใครอยากอ่านไหมไม่รู้ หนูพิการ ไม่สามารถเดินได้เลย ผ่าตัดมาทั้งหมด 34 ครั้ง ผ่าทุกที่ แขน ขา กระดูกสันหลัง เหลือแต่ศีรษะที่รอดมา เป็นโรคกระดูกเปราะหักง่าย พ่อแม่ทิ้งไปแต่เกิดแล้ว ตอนนี้อยู่กับแม่บุญธรรม เรื่องหักนี่นับไม่ได้เลย


ไม่รู้ทำไมถึงชอบเรียน แต่เป็นคนเรียนไม่เก่ง ด้วยความที่พิการ หนูกดดันตัวเองมาก เพราะการเรียนคงเป็นสิ่งเดียวที่หนูสามารถพิสูจน์ตัวเองได้ หยุดหาหมอเกือบทุกอาทิตย์ ช่วง ม.6 ต้องผ่าหลังเพราะกระดูกสันหลังทับปอด มีสิทธิ์อาจจะหลับแล้วไปเลย พอมาปี 3 ต้องผ่าต้นขาเพราะงอมาก นั่งไม่ได้ ไม่ได้เรียนไปอีกเกือบปีกว่า แทบอยากตายไปเลยตอนนั้น อยากไปเรียน คิดถึงเพื่อน ใส่เฝือกทั้งตัวตั้งแต่หน้าอกยันข้อเท้า เหมือนมัมมี่ นั่งไม่ได้ปีกว่านอน 24 ชม. ปกติหนูไม่เคยร้องไห้ให้หมอเห็น แต่ตอนนั้นมันสุดแล้ว ปล่อยโฮออกมาจนหมอตกใจเพราะหนูไม่เคยเป็น ยิ้มมาเสมอๆ

ภายใน 4 เดือนผ่าตัดติดกัน 4 ครั้ง ที่สุดของชีวิตแล้ว สงสารแม่มาก โชคดีที่อาจารย์เข้าใจให้โอกาสไม่ต้องดร็อปเรียน อ่านเอง อาจารย์มาคุมสอบที่หอให้ วันนี้ก็จบแล้ว ภูมิใจตัวเองที่ไม่ท้อยอมแพ้ไปก่อน อดทนมาก โกรธที่ตัวเองปากบอกสู้แต่ข้างในพังมาก แต่ก็ผ่านมา แล้วอยากให้ทุกคนอดทนเหมือนกัน สู้ๆ

ตั้งแต่จำความได้ก็หาเงินช่วยแม่ตลอด ขายของตามป้ายรถเมล์ มาม่าสองคนแบ่งกัน กินน้ำแทนบ้าง ถามว่าทำไมตอนนั้นจนมาก เพราะค่ารักษาไม่มีประกันช่วย ด้วยความที่พยายาม มีคนมากมายคอยมาสนับสนุน เอ็นดูหนู พาไปออกรายการต่างๆ พอพยุงหนูกับแม่มาได้จนวันนี้ คอยหางานพิเศษทำมารักษาตัวเองตลอด

ทั้งนี้ จ๊ะจ๋า ได้ตอบกลับคนที่มาให้กำลังใจด้วยว่า จริงๆ แล้วหมอบอกอยู่ได้คงอีกไม่นาน ตอนนี้ก็ทรุดลงตามลำดับก็ยื้อไปอยู่ค่ะ พอดีกระดูกสันหลังมันไปทับปอด การทำงานข้างในเลยแย่ไปหมด

ได้รับรู้เรื่องราวของ จ๊ะจ๋า แล้ว เชื่อว่าทุกคนคงอยากจะเป็นกำลังใจให้ ปัญหาของเราที่เคยคิดว่าใหญ่ หากลองเทียบกันดูกับ จ๊ะจ๋า อาจจะกลายเป็นเล็กลง แล้วทำให้มีกำลังใจสู้ต่อไปได้ อย่างไรก็ตาม ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนผ่านช่วงเวลาที่แสนเลวร้ายของชีวิตไปได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระดูกเปราะจิณจุฑา จุ่นวาทีพิการสู้ชีวิตผ่าตัดกระดูกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 22:54 น.