ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ลอยแพ นศ.ครู เรียน 5 ปี แห้วใบประกอบวิชาชีพ เหตุหลักสูตรไม่ผ่านคุรุสภา

  ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2560 13:45 น.
  SHARE

  นักศึกษา ม.ราชภัฏเลย จ.ขอนแก่น 120 คน เศร้า เรียนมา 5 ปี พอไปขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ปรากฏ 'คุรุสภา' ไม่สามารถออกได้ เหตุหลักสูตรที่เรียนไม่ผ่านเกณฑ์การประเมินของคุรุสภา

  เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 60 ส.อ.มนตรี ขันศรีนวล อายุ 25 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเลย จ.ขอนแก่น พร้อมพวก ได้เข้าร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมขอนแก่น และเปิดเผยว่า นักศึกษาที่ได้รับผลกระทบมีจำนวนทั้งหมด 120 คน โดยเข้ารับการศึกษาในปี 2555 ในคณะครุศาสตร์บัณฑิต สาขาวิชาภาษาอังกฤษ สาขาวิชาภาษาไทย และสาขาวิชาคอมพิวเตอร์ศึกษา โดยทำการเรียนตามหลักสูตรทั้งหมด 5 ปี

  กระทั่งในเดือน ก.พ.ปีนี้ ได้ทำการยื่นเรื่องเพื่อขอรับใบประกอบวิชาชีพครูต่อคุรุสภา ตามขั้นตอนของการเรียนการสอน ซึ่งได้มีการชำระค่าธรรมเนียมไปแล้ว ปรากฏว่า คุรุสภา ไม่สามารถที่จะออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูได้ และได้มีการออกเอกสารใบอนุญาตปฏิบัติการสอนให้แทน จึงได้นำเรื่องดังกล่าวเข้าสอบถามยังมหาวิทยาลัยฯ ก็ได้รับคำตอบว่า หลักสูตรที่เรียนนั้น ไม่ผ่านเกณฑ์การประเมินของคุรุสภา

  "นักศึกษาได้รับผลกระทบทั้งหมด 120 คน ไม่ได้รับการแก้ไขปัญหาจากมหาวิทยาลัยใดๆ ทุกคนวันนี้สำเร็จการศึกษาแล้ว แต่ไม่ได้รับใบประกอบวิชาชีพครู หลายคนมีการสอบผ่านในโครงการครูคืนถิ่น ก็ไม่สามารถรายงานตัวได้เพราะคุณวุฒิที่เรียนมานั้นคุรุสภา ไม่รับรอง จึงเข้าร้องเรียน เพื่อให้แก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้กับกลุ่มนักศึกษาทั้งหมดด้วย"

  นางสาววันวิสาข์ ทองดี อายุ 24 ปี กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นได้มีการทวงถามและสอบถามมาตลอด นักศึกษาทั้ง 120 คนใน 3 สาขาวิชา มีการเรียนการสอนตามระบบอย่างถูกต้อง แต่ทำไมมหาวิทยาลัยไม่แจ้งปัญหาให้รับทราบ ปล่อยให้มีการเรียนการสอนจนสำเร็จการศึกษา กลับมาบอกว่าหลักสูตรที่เรียนมานั้นคุรุสภาไม่รับรอง

  อย่างไรก็ตาม ทำให้ทุกคนเสียสิทธิ์ในการเป็นครูตามที่ตั้งใจไว้ และใบอนุญาตปฏิบัติการสอนที่ สำนักงานคุรุสภาได้ออกทดแทนมาให้ เมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ก็สามารถใช้งานได้เพียง 2 ปี ดังนั้นเมื่อปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นก็ควรที่จะร่วมกันแก้ไขปัญหา ไม่ควรปิดเรื่องหรือไม่ทำอะไร หรือเพียงแค่การชี้แจงที่ไม่ชัดเจนหรือเป็นรูปธรรม จนกระทั่งปัญหานี้บานปลายมาจนถึงปัจจุบัน

  ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยฯ ได้งดรับนักศึกษาในสาขาดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2557 ที่ผ่านมา ซึ่งนักศึกษาก็เกรงว่าเมื่องดรับนักศึกษาไปแล้ว มหาวิทยาลัยก็อาจลอยแพกลุ่มนักศึกษาที่ได้รับผลกระทบในช่วงก่อนหน้านี้ก็เป็นได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศูนย์ดำรงธรรมขอนแก่นใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูคุรุสภามหาวิทยาลัยราชภัฏเลยขอนแก่นข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้