ไลฟ์สไตล์
100 year

ยูเนสโก แพร่คลิปวันที่ 'พ่อ' จากไป ปวงชนชาวไทยโศกาอาดูรที่สุดในชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์
2 ต.ค. 2560 12:59 น.
SHARE

ยูเนสโก จัดทำคลิปร้อยเรียงเรื่องราววันที่คนไทยเศร้าเสียใจที่สุดในชีวิต เพราะสูญเสีย “พ่อของแผ่นดิน” ในวันที่ 13 ต.ค. 2559

ข่าวแนะนำ

เฟซบุ๊ก กรมประชาสัมพันธ์ เผยแพร่คลิป “Forever in Thai Hearts : รัชกาลที่ ๙” จัดทำโดยยูเนสโก ร้อยเรียงเรื่องราวแห่งความโศกเศร้าที่สุดในชีวิตพสกนิกรไทย เมื่อวันที่ 13 ต.ค. 2559 ประชาชนต่างสวดมนต์ถวายแด่ “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช” พ่อหลวงของปวงชนชาวไทย พร้อมทั้งเปล่งเสียง “ทรงพระเจริญ” อยู่ตลอด ก่อนที่ในวันเดียวกันจะมีประกาศสำนักพระราชวัง ออกมาความว่า

“พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร เสด็จพระราชดำเนินไปประทับรักษาพระอาการประชวร ณ โรงพยาบาลศิริราช ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 3 ตุลาคม พุทธศักราช 2557 ตามที่สำนักพระราชวังได้แถลงให้ทราบเป็นระยะแล้วนั้น

แม้คณะแพทย์ได้ถวายการรักษาอย่างใกล้ชิดจนสุดความสามารถ แต่พระอาการประชวรหาคลายไม่ ได้ทรุดหนักลงตามลำดับ ถึงวันพฤหัสบดีที่ 13 ตุลาคม พุทธศักราช 2559 เวลา 15 นาฬิกา 52 นาที เสด็จสวรรคต ณ โรงพยาบาลศิริราช ด้วยพระอาการสงบ สิริพระชนมพรรษาปีที่ 89 ทรงครองราชสมบัติได้ 70 ปี”

วินาทีนั้น น้ำตาของคนไทยก็ไหลนองทั่วทั้งแผ่นดิน เพราะเราได้สูญเสียผู้เป็น “พ่อ” ของประเทศไปแล้ว ไม่มีใครอยากจะคิดว่าเป็นเรื่องจริง เป็นเรื่องที่ทำใจยอมรับได้ยาก

ต่อมาวันที่ 14 ต.ค. 2559 คนไทยและรวมถึงผู้ที่รักเมืองไทย ต่างแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีดำเพื่อเป็นการถวายความอาลัยแด่พระองค์ และตั้งแถวเป็นแนวยาวจาก รพ.ศิริราช เพื่อน้อมส่งเสด็จ “พ่อหลวง” ไปยังพระบรมมหาราชวัง โดยในมือทุกคนล้วนถือพระบรมฉายาลักษณ์ไว้ เชื่อว่าทุกคนยังจำความรู้สึกนั้นได้เป็นอย่างดีและไม่รู้ลืม เพราะพระองค์จะทรงอยู่ในใจของพวกเราทุกคนจนกว่าชีวิตจะหาไม่...

อ่านข่าวเพิ่มเติม (ยูเนสโก ถวายราชสดุดี เทิดพระเกียรติในหลวง ร.9 ขอสานต่อพระราชปณิธาน)

(ขอบคุณเฟซบุ๊ก กรมประชาสัมพันธ์ และคลิปจากยูเนสโก)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ในหลวง ร.9รัชกาลที่ 9พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชยูเนสโกในหลวงสวรรคตข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 18:02 น.