130ปี สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต ไทย-ญี่ปุ่น

ข่าว

130ปี สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต ไทย-ญี่ปุ่น

ไทยรัฐออนไลน์

27 ก.ย. 2560 04:07 น.

ไทย-ญี่ปุ่น ร่วมจัดงานครบรอบ 130 ปี สถาปนาความสัมพันธ์การทูต ที่กรุงโตเกียว ไฮไลต์อยู่ที่การบรรเลงเพลงในพระราชนิพนธ์ รัชกาลที่ 9 คนสองประเทศ ชมแน่นฮอลล์ ...

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 26 ก.ย. ที่ซันโตรี่ ฮอลล์ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น สถานเอกอัครราชฑูต ณ กรุงโตเกียว โดยนายบรรสาร บุนนาค เอกอัครราช ณ กรุงโตเกียว ได้จัดงานครบรอบ 130 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์การทูตไทย-ญี่ปุ่น

โดยในงาน มีการแสดงคอนเสิร์ตเพลงคลาสสิค และเพลงพระราชนิพนธ์ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรรเลงโดยวงรอยัล บางกอกซิมโฟนีออร์เคสตรา มีชาวไทยและญี่ปุ่น เข้าร่วมประมาณ 2,000 คน โดยมี นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และนายทะโร โคโนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่น มาร่วมงาน

บรรยากาศภายในงาน มีการจัดทำดอกไม้ประจำชาติของทั้งสองประเทศ โดยดอกราชพฤกษ์สีเหลือง ดอกประจำชาติของประเทศไทย และดอกซากุระ สีชมพูดอกไม้ประจำชาติญี่ปุ่น อย่างสวยงาม เป็นที่สนใจของผู้ที่มาร่วมงาน พากันถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

ก่อนเปิดการแสดงคอนเสิร์ต มีพิธีการแลกเปลี่ยนสารในโอกาสพิเศษ โดยนายดอน ปรมัติถ์วินัย นำสารในโอกาสครบรอบ 130 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการฑูตไทย-ญี่ปุ่น ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไปมอบให้กับ นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีประเทศญี่ปุ่น โดยมีนายทะโร เป็นตัวแทนรับมอบ

นายดอน ปรมัติถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เผยว่า งานครบรอบ 130 ปีนี้ ถือว่าเป็นโอกาสสำคัญของทั้งสองประเทศ ที่มีความสัมพันธ์กันมาถึง 130 ปี จับมือกันจรรโลง ทั้งด้านสังคมและวัฒนธรรม ดังที่เห็นในครั้งนี้สร้างความประทับใจทั้งคนไทยและญี่ปุ่นที่มาร่วมงานอย่างมาก โดยเฉพาะการนำเสนอเพลงพระราชนิพนธ์ คนญี่ปุ่นต่างก็มีความประทับใจ เพราะรู้จักและรับทราบถึงพระปรีชาสามารถของในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งในครั้งนี้ทางวงรอยัล บางกอกซิมโฟนีออร์เคสตรา ได้นำบทเพลงพระราชนิพนธ์มาบรรเลง ทำให้เกิดความประทับใจยิ่งๆขึ้น จึงเชื่อว่าความสัมพันธ์ 130 ปีไทย-ญี่ปุ่น จะต้องเดินรุดหน้าไปอย่างมั่นคง ซึ่งงานวันนี้ถือว่าประสบความสำเร็จด้วยดียิ่ง

ด้านนายบรรสาร บุนนาค เอกอัครราช ณ กรุงโตเกียว เผยว่า ถือเป็นปีพิเศษที่ได้จัดงานครบรอบ 130 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์การทูตไทย-ญี่ปุ่น ทางกระทรวงต่างประเทศได้ส่งวงรอยัล บางกอกซิมโฟนีออร์เคสตรา มาแสดง คอนเสิร์ตครั้งนี้ถือเป็นครั้งสำคัญ สร้างความผูกพันไทยกับญี่ปุ่น ซึ่งในคอนเสิร์ตมีการบรรเลงทั้งเพลงไทยและญี่ปุ่น ไฮไลต์อยู่ที่การบรรเลงเมดเล่ย์เพลงพระราชนิพนธ์ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทำให้หลายคนถึงกับหลั่งน้ำตา ซึ่งงานฉลองความสัมพันธ์ถือว่าสมบูรณ์ ไทย-ญี่ปุ่น ถือเป็นมิตรแท้ในยามยาก และมิตรแท้ที่ถาวร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

130 ปี ไทย-ญี่ปุ่นความสัมพันธ์ทางการทูตโตเกียวญี่ปุ่นบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 17:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์