นร.ลำปางแกะงานไม้ขาย หาทุนเรียนหนังสือ การันตีฝีมือด้วยรางวัลระดับโลก

ข่าว

นร.ลำปางแกะงานไม้ขาย หาทุนเรียนหนังสือ การันตีฝีมือด้วยรางวัลระดับโลก

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2560 18:10 น.

บันทึก

สุดยอดเด็กนักเรียนโรงเรียนแจ้ห่มวิทยา จ.ลำปาง ใช้เวลาว่างฉลุเศษไม้ขายสร้างรายได้ระหว่างเรียน และเคยร่วมเป็นจิตอาสาสร้างพระโกศจันทน์ถวายในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ผ่านมาเคยได้รับรางวัลระดับโลกและระดับประเทศอีกมากมาย...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 ก.ย. 60 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่โรงเรียนแจ้ห่มวิทยา อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง พบนายเสกสรร กาวินชัย อาจารย์ผู้ฝึกสอนวิชางานไม้ การแกะสลักและฉลุพร้อมนักเรียนระดับมัธยมปีที่ 4-6 กว่าสิบคนของโรงเรียนดังกล่าวที่อาศัยช่วงเวลาว่างจากการเรียน มาเรียนรู้การฉลุและแกะสลักจากเศษไม้ จนสามารถสร้างรายได้ระหว่างเรียน และเป็นการสืบสานศิลปะการฉลุและแกะสลักของเมืองล้านนา จนนักเรียนสามารถนำไปประยุกต์ทำให้เกิดผลงานที่สวยงดงาม

นายเสกสรร กาวินชัย อาจารย์ผู้ฝึกสอน เปิดเผยว่า เด็กๆ กลุ่มดังกล่าวเป็นนักเรียนสายวิชาชีพ ช่างไม้ที่มาฝึกฝนจนเกิดความชำนาญ โดยใช้เวลาว่างจากการเรียนมาสร้างสรรค์ผลงานที่สวยงามจนสามารถสร้างรายได้ระหว่างเรียนได้ และยังแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองได้อีกทางหนึ่งจึงถือว่าเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน อีกทั้งยังเป็นการสืบสานศิลปะการฉลุและแกะสลักของเมืองล้านนาอีกด้วย

อาจารย์ผู้ฝึกสอน กล่าวด้วยว่า ความภาคภูมิใจสูงสุด คือ นักเรียนของเราได้มีโอกาสถวายงานรับใช้โดยประดิษฐ์กรอบรูปพระบรมฉายาลักษณ์นำทูลเกล้าฯ ถวาย และประดิษฐานบนตู้บริจาคเงินทางเดินลงจากพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาททั้งสองด้าน และทั้งศิษย์เก่าและศิษย์ใหม่ในช่วงปิดภาคเรียน ยังได้ร่วมเป็นจิตอาสาสร้างพระโกศจันทน์ถวายในหลวง รัชกาลที่ 9 อีกทั้งยังเคยได้รับรางวัลเหรียญทอง BRUSSELS EUREKA 2005 ในงานวันนักประดิษฐ์โลก และได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ MERITE DE L INVENTION ชั้น DE รวมทั้งมีรางวัลอีกมากมายทั้งในประเทศและต่างประเทศอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์