"บุญรักษ์" ถก "การุณ" หย่าศึกแย่งอำนาจมาตรา 53

ข่าว

"บุญรักษ์" ถก "การุณ" หย่าศึกแย่งอำนาจมาตรา 53

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ย. 2560 05:15 น.

บันทึก

นายบุญรักษ์ ยอดเพชร รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) รักษาราชการแทนเลขาธิการ กพฐ. กล่าวถึงปัญหาการปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 19/2560 โดยเฉพาะการใช้อำนาจมาตรา 53 ตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 ที่ให้ศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) เป็นผู้มีอำนาจสั่งบรรจุและแต่งตั้ง จนก่อให้เกิดความขัดแย้งในพื้นที่ และล่าสุดชมรม

ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศ ไทยและสมาคมนักบริหารสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย เรียกร้องให้มีการแก้ไขคำสั่ง คสช.ว่า ตามหลักการการมีองค์กรภายนอกเข้ามาดูแลเป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้ว แต่ที่มีความขัดแย้งกันคืออำนาจตามมาตรา 53 ซึ่งมีรายละเอียดมากกว่าการสั่งบรรจุและแต่งตั้ง

“ผมจะหารือเรื่องนี้กับนายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการ กพฐ. รักษาราชการแทนปลัด ศธ.ในฐานะกำกับดูแล กศจ. และ ศธจ. เพื่อหาทางออก เพราะท่านเป็นเลขาธิการ กพฐ.มาแล้วทราบดีว่าปัญหาอยู่ตรงไหน หากเห็นพ้องต้องกันอย่างไรจะนำเสนอคณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาของ ศธ.ในภูมิภาค ที่มี รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธาน แต่ทั้งนี้จะไม่ให้ กระทบกับคำสั่ง คสช.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 03:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์