แนะสังคมมีส่วนร่วมสกัดโรคซึมเศร้า

ข่าว

แนะสังคมมีส่วนร่วมสกัดโรคซึมเศร้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ย. 2560 05:01 น.

บันทึก

นพ.ศิริศักดิ์ ธิติดิลกรัตน์ ผอ.โรงพยาบาลศรีธัญญา กล่าวหลังเปิดงาน Idea for Change : จุดประกายความคิด...สร้างสรรค์สื่อดีสู่สังคม ประเด็น Depression, Let’s talk (ซึมเศร้า...เราคุยกันได้) ว่า โรคซึมเศร้าเป็นโรคทางจิตเวชที่พบได้บ่อย เป็นภัยเงียบที่คุกคามสุขภาพประชาชน หากไม่ได้รับการบำบัดรักษาอย่างถูกต้องปล่อยไว้นานเรื้อรังจะกลับเป็นซ้ำได้บ่อย และอาจจบชีวิตด้วยการฆ่าตัวตายได้ ประเทศไทยพบผู้ป่วยโรคนี้ 1.5 ล้านคน อย่างไรก็ตาม โรคซึมเศร้าสามารถรักษาให้หายได้ สิ่งจำเป็นที่สุดคือ การดูแลด้วยความตั้งใจและอดทน จากเพื่อน ครอบครัว และคนใกล้ชิด จะช่วยให้อาการซึมเศร้าหายเร็วขึ้น การพูดคุยกับคนที่ไว้ใจจะเป็นก้าวแรกที่ฟื้นจากโรคซึมเศร้า

ผอ.โรงพยาบาลศรีธัญญากล่าวอีกว่า มาตรการหนึ่งที่สำคัญที่ภาคประชาสังคมสามารถเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาคือ ร่วมกันรณรงค์สร้างความตระหนักเพื่อลดอคติและตราบาป และเพิ่มการเข้าถึงการรักษาทางจิตเวช เสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องภาวะซึมเศร้าและอาการของโรค และรู้วิธีพื้นฐานในการรับมือและให้ความช่วยเหลือ ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีการสื่อสารที่ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น ประชาชนสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารต่างๆได้อย่างรวดเร็ว การสื่อสารข้อมูลความรู้สุขภาพจิตจึงจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบให้สอดรับกับยุคสมัยในโลก
ดิจิทัล เพื่อสร้างความรับรู้ ความเข้าใจ และความตระหนักต่อปัญหาของโรคนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 01:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์