นักวิทยาศาสตร์เชื่ออาจไขคำตอบกำเนิดหลุมดำในอีกไม่กี่ปี

ข่าว

นักวิทยาศาสตร์เชื่ออาจไขคำตอบกำเนิดหลุมดำในอีกไม่กี่ปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ย. 2560 08:01 น.

บันทึก

ภาพจาก NASA/JPL-Caltech

เมื่อปี 2558 นักวิทยาศาสตร์จากไลโก้ (Laser Interferometer Gravitational–Wave Observatory–LIGO) ซึ่งเป็นหอสังเกตการณ์คลื่นโน้มถ่วงแสงเลเซอร์สอดแทรก ได้ตรวจพบคลื่นความโน้มถ่วง (gravitational–Wave) เป็นครั้งแรกของโลก โดยคลื่นดังกล่าวเกิดจากหลุมดำ 2 หลุมกำลังควบรวมกันเป็นหลุมดำเดี่ยวขนาดมหึมา เป็นการยืนยันถึงการมีอยู่ของคลื่นความโน้มถ่วงแล้วและการมีอยู่จริงของหลุมดำคู่ที่โคจรรอบกันเอง (binary black hole)

จากที่เคยตรวจพบคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากการเฝ้าสังเกตหลุมดำที่โคจรรอบดาวฤกษ์ และทำแผนที่พฤติกรรมของหลุมดำ ซึ่งต่อมาพบว่ามีการหมุนปั่นรวดเร็วอย่างน่าสนใจ นักวิทยาศาสตร์เผยว่ามีความเป็นไปได้ที่คลื่นความโน้มถ่วงจะสามารถอธิบายถึงการก่อเกิดของหลุมดำที่อยู่นอกกาแล็กซีของเราได้ พร้อมระบุว่าคลื่นแรงโน้มถ่วงจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงหลุมดำคู่ขนาดใหญ่ที่อยู่นอกกาแล็กซี ซึ่งเมื่อมองเห็นผ่านคลื่นความโน้มถ่วงแล้วพบว่าแตกต่างจากที่เคยเห็นในกาแล็กซีของเรา

หลุมดำดังกล่าวมีการหมุนปั่นที่เป็นไปได้ 2 วิธีคือ หมุนช้ากว่าหลุมดำในกาแล็กซีของเรา หรือหมุนเร็วขึ้นแต่มีลักษณะหมุนคว้างไปตามวงโคจรของมัน โดยไม่เป็นแถวแนวเดียวกันกับวงโคจร ซึ่งหมายความว่าหลุมดำอาจอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แออัดในกลุ่มดาว ซึ่งมีผลต่อการก่อตัว ทั้งนี้ นักฟิสิกส์และดาราศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม ในประเทศอังกฤษ เชื่อว่านักวิทยาศาสตร์จะได้คำอธิบายถึงการก่อกำเนิดหลุมดำที่ถูกต้องในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 11:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์