'ออมสิน' เผย สร้างพระเมรุมาศจำลอง สี่มุมเมือง เสร็จภายใน 4 ต.ค.

ข่าว

  'ออมสิน' เผย สร้างพระเมรุมาศจำลอง สี่มุมเมือง เสร็จภายใน 4 ต.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2560 04:52 น.

  'ออมสิน' รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผย สร้างพระเมรุมาศจำลอง สี่มุมเมือง เสร็จ 4 ต.ค. ส่วนการกำหนดวันปิด ให้ประชาชนร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ และกราบสักการะพระบรมศพนั้น ยังไม่ได้มีการกำหนดวัน ...

  เมื่อวันที่ 1 ก.ย. ที่ห้องประชุมสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ อาคารหอสมุดพระพุทธศาสนามหาสิรินาถ สำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) พุทธมณฑล จ.นครปฐม นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแล พศ. เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ของประชาชนในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปริมนทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พุทธมณฑล

  โดยระหว่างการประชุม นายประดับ โพธิกาญจนวัตร ผอ.สำนักงานพุทธมณฑล กล่าวว่า พุทธมณฑล เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นสถานที่ตั้งพระเมรุมาศจำลองในสี่มุมเมือง ประกอบด้วย ไบเทคบางนา สนามกีฬาธูปะเตมีย์ ศูนย์กีฬาบางกอกอารีน่า และพุทธมณฑล เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่จะเดินทางมาจากจังหวัดต่างๆ เพื่อร่วมพิธีในวันที่ 26 ต.ค. โดยกำหนดสร้างพระเมรุมาศจำลอง ด้านหน้าวิหารพุทธมณฑล กำหนดแล้วเสร็จช่วงต้นเดือน ต.ค.

  ขณะที่นายออมสิน กล่าวว่า อยากให้เร่งการดำเนินการต่างๆ ให้แล้วเสร็จภายในเดือน ก.ย. หรืออย่างช้าที่สุดก็ช่วงต้นเดือน ต.ค. ไม่ควรเกินวันที่ 4 ต.ค. โดยเฉพาะพระเมรุมาศจำลองในสี่มุมเมือง มีกำหนดจะต้องสร้างให้เสร็จภายในวันที่ 4 ต.ค. ขณะเดียวกัน ในส่วนของพื้นที่ท้องสนามหลวง สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีความเป็นห่วงการจัดสร้างโรงมหรสพ 3 แห่ง ว่าจะดำเนินการไม่ทัน แต่ทางอธิบดีกรมศิลปากร ได้ยืนยันแล้วว่าจะสามารถดำเนินการเสร็จตามเวลาที่กำหนดแน่นอน ในส่วนของผู้นำประเทศ และภริยา ขณะนี้ทราบมาว่า มีการตอบรับมาร่วมงานแล้วกว่า 50 ประเทศ

  นายออมสิน กล่าวอีกครั้งภายหลังการประชุมว่า พื้นที่พุทธมณฑล จะรองรับคนที่เดินทางมาจากภาคตะวันตก และภาคใต้ ซึ่งคาดว่าในวันที่ 26 ต.ค. จะมีประชาชนเดินทางมายังพุทธมณฑลมากกว่า 1 แสนคน เพราะพุทธมณฑล เป็นอีกหนึ่งจุดหลักที่ทางรัฐบาลเตรียมไว้เพื่อรองรับประชาชนตามสี่มุมเมือง จึงต้องมีการเตรียมการคอยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ทั้งอยากขอความร่วมมือให้ประชาชนนำดอกไม้จันทน์มาเองด้วย เพื่อป้องกันดอกไม้จันทน์ที่ทางพุทธมณฑลเตรียมไว้อาจไม่เพียงพอ

  ส่วนการกำหนดวันปิด ให้ประชาชนร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ และกราบสักการะพระบรมศพนั้น ยังไม่ได้มีการกำหนดวัน ขอให้รอฟังประกาศจากสำนักพระราชวังอย่างเป็นทางการเท่านั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ศึกที่จอดรถ! จอดในซอยบ้านเจอแปะป้ายด่า-กรีดรถ สุดทนเข้าออกทุกครั้งวุ่น
   10:04

   ศึกที่จอดรถ! จอดในซอยบ้านเจอแปะป้ายด่า-กรีดรถ สุดทนเข้าออกทุกครั้งวุ่น

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ออมสิน ชีวะพฤกษ์พระเมรุมาศจำลองสี่มุมเมืองพิธีถวายดอกไม้จันทน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 21:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์