เริ่มใช้กฎหมายนมผง 8 ก.ย.นี้ "หมอวชิระ" ชี้มีผลบังคับ มี.ค.61

ข่าว

เริ่มใช้กฎหมายนมผง 8 ก.ย.นี้ "หมอวชิระ" ชี้มีผลบังคับ มี.ค.61

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ย. 2560 05:15 น.

บันทึก

ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าวการประกาศบังคับใช้ พ.ร.บ.ควบคุมการส่งเสริมการตลาดอาหารสำหรับทารกและเด็กเล็ก พ.ศ.2560 หรือ พ.ร.บ.นมผง ว่า พ.ร.บ.นี้จะมีผลบังคับใช้วันที่ 8 ก.ย.นี้ ถือเป็นกฎหมายฉบับแรกของประเทศไทย ที่ประกาศใช้เพื่อคุ้มครองทารกและเด็กเล็ก โดยการควบคุมการส่งเสริมการตลาด ผ่านสื่อโฆษณาและวิธีการลดแลกแจกแถมของผลิตภัณฑ์กลุ่มอาหารสำหรับทารกและเด็กเล็กให้เป็นไปอย่างเหมาะสม เพื่อให้เด็กทุกคนได้กินนมแม่อย่างเต็มที่ตามสูตร 1-6-2 คือได้ดื่มนมแม่ตั้งแต่ 1 ชั่วโมงแรกหลังคลอด กินนมแม่อย่างเดียวนาน 6 เดือน และกินนมแม่ควบคู่อาหารตามวัยจนถึง 2 ปี หรือนานกว่านั้น และเพิ่มอัตราการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพิ่มขึ้น ซึ่งองค์การอนามัยโลกตั้งเป้าหมายให้เด็กทั่วโลกได้กินนมแม่อย่างน้อยร้อยละ 50

นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ขอขอบคุณรัฐบาล ที่ออกกฎหมายฉบับนี้ และในวันที่ 18 ก.ย.2560 จะมีการประชุมคณะกรรมการควบคุมการส่งเสริมการตลาดอาหารสำหรับทารกและเด็กเล็กเพื่อวางหลักเกณฑ์ในการสรรหากรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ เมื่อคณะกรรมการฯครบองค์ประชุมจึงจะมีการประชุมเพื่อให้คำแนะนำหรือความเห็นแก่ รมว.สาธารณสุข ในการออกประกาศหรือกฎหมายลูกตาม พ.ร.บ.ฉบับนี้ จากนั้นจึงทยอยออกประกาศกฎหมายลูกฉบับอื่นๆตามมา ซึ่งตาม พ.ร.บ.กำหนดให้ดำเนินการภายใน 180 วัน หลังจากกฎหมายบังคับใช้คือ ภายใน มี.ค.2561.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เคล็ดลับทำบุญให้รุ่งตลอดเดือน ก.ค. : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
03:30

เคล็ดลับทำบุญให้รุ่งตลอดเดือน ก.ค. : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์