'วันดี' ชู สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ เป็นต้นแบบของสตรีไทย

ข่าว

'วันดี' ชู สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ เป็นต้นแบบของสตรีไทย

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2560 14:09 น.

บันทึก

"วันดี" ชู สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ เป็นต้นแบบของสตรีไทย บนเวทีรับเชิญไปแสดงวิสัยทัศน์ร่วมกับ 3 ผู้หญิงเก่งของชาติอาเซียน ที่ประสบความสำเร็จในการทำงาน ตามคำเชิญของฟิลิปปินส์...

เมื่อวันที่ 1 ก.ย.60 ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอสพีซีจี จำกัด (มหาชน) และ ประธานสภาสตรีแห่งชาติ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ สมัยที่ 25 ได้รับเชิญ จาก The ASEAN Committee on Business and Investment Promotion ร่วมเป็นวิทยากรเสวนา ในหัวข้อ "ASEAN Women Extraordinaire: Leading, Transforming, Innovating" ในงาน ASEAN Women 's Business Conference ณ กรุงมนิลา สาธารณรัฐฟิลิปปินส์


ทั้งนี้ ในเวทีเสวนาดังกล่าวได้เชิญผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จในชาติอาเซียน มาร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ 4 คน นอกจาก ดร.วันดี แล้ว ยังมี ดร.เอเวอร์ลีน ทาโบอดา คณบดีคณะวิศวกรรม มหาวิทยาลัยซานคาร์ลอส ประเทศฟิลิปปินส์, น.ส.โม หอมโลคาเมียง ผู้ก่อตั้งประธาน และผอ.ฝ่ายสร้างสรรค์ บริษัท โรสโกลเมาเทนเทรดดิ้ง ประเทศเมียนมา และ น.ส.เฮเลียนติ ฮิลแมน ผู้ก่อตั้งและผู้บริหาร บริษัท พีที กัมปุงคาลิฟัน ประเทศอินโดนีเซีย ร่วมเสวนา โดยมี ผู้ร่วมรับฟังจำนวนมาก

ดร.วันดี ได้นำเสนอตัวอย่างความสำเร็จในการพัฒนาคุณภาพสตรี ในฐานะผู้นำสตรีระดับประเทศที่ทำงานในสภาสตรีแห่งชาติฯ ซึ่งเป็นองค์กรกลางในการประสานงานขององค์กรสตรีทั่วประเทศในการพัฒนาศักยภาพด้านเศรษฐกิจ สังคม รวมถึงการส่งเสริมบทบาทสตรี ให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล

ประเทศไทยโชคดีที่มีสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เป็นต้นแบบของสตรีไทย ด้วยพระมหากรุณาธิคุณ ปฏิบัติพระราชกรณียกิจ ส่งเสริมอาชีพของสตรีไทย จนสตรีไทยได้มีอาชีพ มีงานทำ ส่งเสริมรายได้ให้แก่ครอบครัว สังคม และประเทศชาติ

ดร.วันดี ยังนำเสนอตัวอย่างความสำเร็จ ในฐานะนักธุรกิจสตรีที่บุกเบิก พัฒนา โครงการโซลาร์ฟาร์ม ระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แห่งแรกในประเทศไทย และในประชาคมอาเซียน ซึ่งถือว่าเป็นการนำพลังงานหมุนเวียนมาผลิตไฟฟ้า ทำให้เกิดประโยชน์ ลดสภาวะโลกร้อนและส่งผลให้เกิดการพัฒนาที่ยังยืนในเรื่องพลังงานต่อสิ่งแวดล้อม

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 03:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์