เกียรติยิ่งใหญ่ของครูภาษาไทยตัวเล็กๆ

ข่าว

เกียรติยิ่งใหญ่ของครูภาษาไทยตัวเล็กๆ

คุณครูลิลลี่

1 ก.ย. 2560 05:01 น.

บันทึก

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รัก เรื่องราวที่คุณครูลิลลี่นำมาเขียนให้อ่านกันในวันนี้ เป็นเรื่องราวของความภาคภูมิใจล้วนๆ ค่ะ ความภาคภูมิใจเหมือนอย่างชื่อเรื่องที่เขียนไว้ข้างต้น นั่นก็คือ นับเป็นเกียรติอันยิ่งใหญ่ที่คุณครูลิลลี่ได้รับเมื่อวันภาษาไทยแห่งชาติเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา คุณผู้อ่านคงจำกันได้นะคะ ว่า วันภาษาไทยแห่งชาติ ตรงกับวันที่ 29 กรกฎาคมของทุกปี ที่เป็นวันนี้ก็เพราะเพื่อให้เป็นวันที่เราๆ คนไทยจะได้รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง รัชกาลที่ 9 ในด้านภาษาไทย และเพื่อกระตุ้นให้ชาวไทยทั้งชาติได้ตระหนักถึงความสำคัญและคุณค่าของภาษาไทย และร่วมใจกันใช้ภาษาไทยให้ถูกต้องเพื่ออนุรักษ์ภาษาไทยให้เป็นเอกลักษณ์อยู่คู่ชาติไทยต่อไปนั่นเอง และเรื่องราวที่จะนำมาเขียนในครั้งนี้ แม้ว่าเหตุการณ์จะผ่านมาหนึ่งเดือน กับ 2-3 วัน แต่คุณครูลิลลี่ก็ยังรู้สึกดีที่สุดกับชีวิตของคุณครูอย่างที่บอกไว้นะคะ ลองอ่านดูนะคะว่าคุณครูลิลลี่ได้รับสิ่งดี ๆ อะไรมา

สืบเนื่องจากวันภาษาไทยแห่งชาติประจำปี 2560 เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ที่ผ่านมา กระทรวงวัฒนธรรมได้ร่วมกับสวนดุสิตโพล สำรวจความคิดเห็นเยาวชนและประชาชน ในหัวข้อ “วันภาษาไทยแห่งชาติ” จากกลุ่มตัวอย่าง 3,306 คน ทั่วประเทศ โดยผลสำรวจพบว่า ส่วนใหญ่ร้อยละ 65.43 ทราบว่า วันภาษาไทยแห่งชาติ ตรงกับวันที่ 29 ก.ค. ของทุกปี อันนี้คุณครูลิลลี่รู้สึกดีใจนะคะ ที่ทุกคนรู้จักวันสำคัญวันนี้ นับเป็นนิมิตหมายอันดีที่ภาษาไทยจะคงอยู่คู่ไทยไปอีกนานเท่านาน (คำว่านิมิต สะกดแบบนี้นะคะ ไม่ต้องมี ร เรือค่ะ) เมื่อสอบถามถึงปัญหาการใช้ภาษาไทยในปัจจุบันและเรื่องเร่งด่วนที่ควรแก้ไขปัญหา ส่วนใหญ่ ร้อยละ 39.02 ระบุว่า การพูด เพราะเป็นเอกลักษณ์ความเป็นไทย จึงควรมีการพูดที่ถูกต้องจะเป็นแบบอย่างที่ดี ร้อยละ 37.17 ระบุว่า การเขียน เนื่องจากปัจจุบันใช้คอมพิวเตอร์แทนการเขียนหนังสือมากขึ้น จึงอยากให้คนไทยได้เขียนหนังสือที่ถูกต้อง และร้อยละ 23.81 การอ่าน เพราะเป็นพื้นฐานสำคัญสำหรับเด็ก ทำให้รอบรู้ทันโลกทันเหตุการณ์ เป็นการเพิ่มพูนความรู้ พัฒนาสติปัญญา

มาถึงเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับคำศัพท์ยอดฮิตของวัยรุ่นในปัจจุบัน พบว่า ร้อยละ 39.44 ระบุว่า “ลำไย” ซึ่งหมายถึง รำคาญ (คำนี้คุณครูลิลลี่เคยสอนตอนพูดถึงเพลงของ ลำไย ไหทองคำ ไปแล้วนะคะ ว่าเป็นสระไอ แบบนี้) รองลงมา ร้อยละ 36.86 เป็นคำว่า “ตะมุตะมิ” หมายถึง น่ารักน่าเอ็นดู ร้อยละ 36.23 ระบุว่า “นก” หมายถึง ไม่สมหวังในความรัก ร้อยละ 34.67 คำว่า “จุงเบย” ที่น่าจะมาจากคำว่า จังเลย นั่นเอง และร้อยละ 34 บอกว่า “เท/โดนเท” หมายถึง โดนทิ้ง ไม่ใส่ใจ ไม่สนใจ ส่วน ร้อยละ 33.61 คือคำฮิตที่นิยมเขียนกันในแชต หรือโปรแกรมสนทนา คือคำว่า “อิอิ” ที่มาจากเสียงหัวเราะ ร้อยละ 30.12 “เปย์/สายเปย์” ซึ่งมาจากภาษาอังกฤษ คือ PAY หมายถึง จ่าย ในที่นี้ก็คือ ชอบจ่ายให้ ร้อยละ 27.28 “เตง/ตะเอง/ตัลเอง” คือ ตัวเอง และร้อยละ 26.06 บอกว่า “มุ้งมิ้ง” หมายถึง น่ารัก ค่ะ

ก่อนจะไปถึงความภาคภูมิใจที่บอกไว้แต่ต้น ยังมีผลการสำรวจความคิดเห็นอีกเรื่องหนึ่งค่ะ เป็นเรื่องของเวลาในการอ่านหนังสือผ่านสื่อต่างๆ ในแต่ละวัน พบว่า ร้อยละ 56.59 อ่านจากสื่อออนไลน์ โดยใช้เวลาเฉลี่ยประมาณ 3 ชั่วโมงต่อวัน จึงไม่น่าแปลกที่จะมีคุณๆ มาตามอ่านไทยรัฐออนไลน์ของคุณครูกันอย่างอบอุ่น รองลงมา ร้อยละ 37.42 คือ การอ่านผ่านหนังสือ/เอกสาร ใช้เวลาเฉลี่ยประมาณ 1.30 ชั่วโมงต่อวัน ร้อยละ 36.90 อ่านหนังสือพิมพ์ ใช้เวลาเฉลี่ยวันละ 1 ชั่วโมงต่อวัน ร้อยละ 20.47 อ่านหรือดูจาก วิดีโอ ซีดี และดีวีดี ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงต่อวัน และร้อยละ 18.63 อ่านวารสารทั่วไปใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงต่อวัน และนั่นคงเป็นเหตุผลสำคัญที่ช่วงปีสองปีที่ผ่านมามีการประกาศปิดตัวนิตยสารไปหลายเล่มเลยนั่นเอง

ปิดท้ายกันด้วยผลการสำรวจที่ทำเอาคุณครูลิลลี่ถึงกับยิ้มและน้ำตาคลอ เมื่อได้รับทราบว่า การสำรวจโดยถามถึงผู้ที่มีผลงานโดดเด่นด้านภาษาไทยที่นึกถึงมากที่สุด ร้อยละ 83.45 คนไทยส่วนใหญ่ตอบว่า สุนทรภู่ บรมครูจอมกวี ต่อด้วย ร้อยละ 41.16 พสกนิกรไทยจะนึกถึงพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย และนี่แหละค่ะที่เป็นความภาคภูมิใจใหญ่หลวง เมื่อได้พบว่าผลสำรวจ ร้อยละ 39.38 คนไทยนึกถึง นายกิจมาโนชญ์ โรจนทรัพย์ หรือ ครูลิลลี่ คนนี้นั่นเอง ต่อด้วย ร้อยละ 38.43 เป็นกวีซีไรต์ นายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ และ ร้อยละ 37.60 ครูทอม คำไทย “สุดยอดแฟนพันธุ์แท้สุนทรภู่” ที่เขียนมาทั้งหมดนี้นอกจากจะนำเรื่องราวผลสำรวจต่าง ๆ มาให้ได้อ่านกันแม้ว่าวันสำคัญจะผ่านมาเดือนกว่าแล้ว แต่เชื่อว่ายังไม่สายค่ะ และยังไม่สายสำหรับคุณครูด้วยที่จะขออนุญาตใช้พื้นที่ตรงนี้บอกกับทุกท่านว่า ขอขอบพระคุณจากใจของคุณครูภาษาไทยคนนี้ ที่อย่างน้อยความรู้ความสามารถที่มีก็ได้ถ่ายทอดเป็นสิ่งที่ดีเพื่ออนุรักษ์ภาษาไทยไว้ให้เป็นภาษาของชาติตราบนานเท่านาน สมกับที่เรายกให้วันที่ 29 กรกฎาคม เป็นวันภาษาไทยแห่งชาติ ตามแนวพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ 9 สวัสดีค่ะ

instagram : kru_lilly , facebook : ครูลิลลี่

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์