Thairath Logo
กีฬา

ดีต่อใจ ข้าวแดกงา ขนมพื้นบ้านจากบ้านปลักแรด ช่วยบำรุงสมอง-เพิ่มไขมันดี

Share :
line-share-logo

เทศบาลตำบลปลักแรด ส่งเสริมข้าวแดกงาเป็นของดีในชุมชน หนุนคนรุ่นใหม่ได้สืบทอดวิธีการทำที่มีมาแต่โบราณ ส่งเสริมให้คนในชุมชนมีอาชีพ มีรายได้ ชี้ ประโยชน์ มีโอเมก้า 3-6-9 บำรุงสมองและหัวใจ แถมยังเพิ่มไขมันดี (HDL) อีกด้วย...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ชุมชนที่ 1 หมู่ 5 ต.ปลักแรด อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เทศบาลตำบลปลักแรด ได้ส่งเสริมให้ชาวบ้านจัดตั้งกลุ่มชุมชนต้นแบบวิถีโบราณบ้านปลักแรด เพื่อทำข้าวแดกงา ขนมพื้นบ้านที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน โดยมี นางยุพิน คำเหล็ก อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 241 หมู่ 3 ต.ปลักแรด อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เป็นต้นแบบที่ถ่ายทอดวิธีการทำให้กับสมาชิกในกลุ่ม จนสามารถทำกันได้ และมีการนำผลิตไปเผยแพร่ในงานวิถีชุมชน วัดราชบูรณะ อ.เมืองพิษณุโลก ซึ่งผู้ที่ได้ลิ้มลองต่างร่ำลือถึงความอร่อย

นางดุษณี เจียรใจรักษ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลปลักแรด กล่าวว่า บ้านปลักแรดมีทั้งหมด 7 ชุมชน ส่วนใหญ่ล้วนเป็นชุมชนเมือง แต่การดำรงชีวิต ยังยึดถือวิถีโบราณ จึงอยากอยากจะอนุรักษ์ ในเรื่องของวัฒนธรรมประเพณี โดยเฉพาะเรื่องของอาหารไทย ขนมโบราณ โดยเฉพาะข้าวแดกงา เป็นขนมที่สืบทอดมาอย่างยาวนานตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่ จะมีรสชาติดั้งเดิม หอม มัน หวานครบสูตร ซึ่งคนในสมัยโบราณจะมีลูกเยอะ เวลาต้องออกไปทำไร่ทำนา จึงต้องหาอาหารที่สามารถเก็บไว้ได้นาน ทำไม่ยากและอยู่ท้อง จึงได้ทำข้าวแดกงาด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่นไว้ทาน ทางเทศบาลตำบลปลักแรดจึงได้ชูข้าวแดกงาให้เป็นของดีชุมชน เพื่อให้คนในท้องถิ่นได้สืบทอด อนุรักษ์กันไว้ และส่งต่อให้คนรุ่นใหม่ไม่ลืมเลือนขนมโบราณอย่างข้าวแดกงา และเป็นการส่งเสริมให้คนในชุมชนได้มีรายได้อีกทางหนึ่ง ทุกวันศุกร์ วันเสาร์ และวันอาทิตย์ จะมีตลาดนัดชุมชนที่รวบรวมเรื่องอาหารไทย ขนมโบราณไว้จำหน่ายที่บริเวณหน้าวัดปลักแรดด้วย

ด้าน นางยุพิน กล่าวว่า วิธีการทำข้าวแดกงานั้น ไม่ยากเลย ส่วนประกอบคือ ข้าวเหนียวนึ่งผสมเกลือ นำมาตำด้วยครกไม้ใหญ่ให้ละเอียด จากนั้นโรยงาดำแล้วตำต่อไปจนรวมเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นก็นำมาปั้นเป็นแผ่นพอดีคำ ซึ่งจะมีทั้งแบบแดกงาธรรมดา และแบบมีไส้มะพร้าว ซึ่งไส้ที่ทำเน้นคัดเฉพาะมะพร้าวทึนทึก เคี่ยวด้วยน้ำตาลมะพร้าวให้มีกลิ่นหอมรสหวาน โรยด้วยเนื้อมะพร้าว จะได้รสชาติที่กลมกล่อม หากต้องการเก็บไว้นานๆ ก็นำไปปิ้งบนเตาถ่านที่ใช้ไฟ่อนๆ ข้าวแดกงาก็จะเก็บไว้ได้หลายวัน และมีความหอมมากขึ้นกว่าปกติ รสชาติความอร่อยจะเหมือนเดิมไม่ผิดเพี้ยน 

ปัจจุบัน นิยมซื้อนำไปรับประทานคู่กับอาหารเช้า เช่น ชา หรือ กาแฟ จะได้รสชาติที่อร่อยแบบไทยๆ สิ่งสำคัญก็ คือ งาดำ มีประโยชน์อย่างมาก มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายเรา อาทิ สารอาหารโอเมก้า ซึ่งน้ำมันทุกชนิดจะมีสารนี้ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันจากพืชหรือสัตว์ แต่ว่าความสมดุลของโอเมก้าจะมีไม่เท่ากัน น้ำมันงาดำนี้มีความสมดุลของโอเมก้า 3-6-9 ที่เป็นประโยชน์กับระบบสมองและหัวใจของมนุษย์อยู่สูง และยังช่วยส่งเสริมการเพิ่มระดับไขมันดี (HDL) ให้กับร่างกายเราด้วย

สำหรับใครที่สนใจอยากรับประทานข้าวแดกงา สูตรดั้งเดิม สามารถไปอุดหนุนได้ที่ตลาดนัดชุมชน หน้าวัดปลักแรด ทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ซึ่งอยู่ห่างจากตัวอำเภอบางระกำเพียงแค่ 8 กิโลเมตรเท่านั้น สอบถามหรือสั่งทำได้ทางโทรศัพท์หมายเลข 0812817158 อ.สุรีย์ สมาชิกกลุ่มชุมชนต้นแบบวิถีโบราณบ้านปลักแรด.

อ่านเพิ่มเติม...
ข้าวแดกงาอ.บางระกำบ้านปลักแรดขนมพื้นบ้านพิษณุโลกข่าวทั่วไป