กรมหม่อนไหม จัดงาน “มหัศจรรย์แห่งไหมไทย (Wonders of Thai Silk)” เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 “พระมารดาแห่งไหมไทย” และประชาสัมพันธ์ผ้าไหมคุณภาพสัญลักษณ์ตรานกยูงพระราชทานให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย
เมื่อวันที่ 11 ส.ค.2560 นางสุดารัตน์ วัชรคุปต์ เหล่าวิชชา อธิบดีกรมหม่อนไหม เปิดเผยว่ากรมหม่อนไหมได้ดำเนินการตามพระราชปณิธานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชการที่ 9 สืบสานอาชีพด้านหม่อนไหมให้คงอยู่ในสังคมไทยตลอดไป รวมทั้งผลักดันให้ไหมไทยเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของประเทศไทย พระองค์ทรงโปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องหมายตรา“นกยูง” เพื่อนำมารับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ผ้าไหมไทย เป็นการยกระดับมาตรฐานการผลิตผ้าไหมคุณภาพ โดยเน้นแหล่งที่มาของวัตถุดิบคือต้องเป็นเส้นใยจากธรรมชาติ มีกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ความสม่ำเสมอของสีย้อม และ ความคงทนของสีต่อการซัก สีย้อมที่ใช้ต้องปลอดภัยได้มาตรฐาน ลวดลายผ้าวิจิตรบรรจงเป็นเอกลักษณ์คุณภาพของเนื้อผ้ามีความสม่ำเสมอตลอดผืน ทั้งนี้ผ้าไหมตรานกยูงพระราชทานต้องผลิตในประเทศไทยเพียงแห่งเดียว
กรมหม่อนไหม จึงได้ดำเนินการนำตรา “นกยูง” พระราชทาน มาส่งเสริมตรวจสอบให้การรับรอง เพื่อยกระดับคุณภาพการผลิตผ้าไหม และสนับสนุนให้มีการส่งออกผลิตภัณฑ์ผ้าไหมตรานกยูงพระราชทานไปขายยังต่างประเทศ รวมถึงการพัฒนานวัตกรรมต่างๆ ให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภค
ดังนั้นในเดือนสิงหาคม ซึ่งเป็นเดือนพระราชสมภพของพระมารดาแห่งไหมไทย เพื่อเป็นการเผยแพร่พระราชกรณียกิจของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ที่ทรงงานอย่างหนัก เพื่อให้คนไทยภาคภูมิใจในผ้าไหมไทย ทั้งผู้ผลิต และผู้สวมใส่ กรมหม่อนไหม จึงได้กำหนดจัดงาน “มหัศจรรย์แห่งไหมไทย (Wonders of Thai Silk)” ระหว่างวันที่ 11-13 สิงหาคม 2560 ที่ลานไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น 2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน กทม. โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ที่ทรงโปรดเกล้าฯ พระราชทานตรานกยูงให้ กรมหม่อนไหมใช้เป็นเครื่องหมายรับรองมาตรฐานผ้าไหมไทยให้เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์ผ้าไหม และประชาสัมพันธ์ผ้าไหมคุณภาพสัญลักษณ์ตรานกยูงพระราชทานให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย ตลอดจนเพื่อกระตุ้นกระแสอนุรักษ์และความนิยมให้ผ้าไหมไทย
...
นางสุดารัตน์ กล่าวว่า กิจกรรมที่น่าสนใจภายในงาน “มหัศจรรย์แห่งไหมไทย” ประกอบด้วย นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 “พระมารดาแห่งไหมไทย” นิทรรศการผ้าไหมตรานกยูงพระราชทานทั้ง 4 ประเภท ได้แก่ นกยูงสีทอง นกยูงสีเงิน นกยูงสีน้ำเงิน และนกยูงสีเขียว นิทรรศการ 12 เรื่องราวที่น่าสนใจของผ้าไหมไทย ฯลฯ การออกร้านจำหน่ายผ้าไหมคุณภาพตรานกยูง พระราชทานและผลิตภัณฑ์หม่อนไหม การเสวนาพิเศษในหัวข้อ “มหัศจรรย์แห่งไหมไทย” จากผู้เชี่ยวชาญด้าน ผ้าไหมและดีไซน์เนอร์ชื่อดัง การสาธิตการแต่งกายด้วยผ้าไหม การสาธิตการวาดภาพภาพบนผ้าไหม กิจกรรมฟรี Workshop อาทิ การทำพวงกุญแจจากรังไหม การทำดอกมะลิวันแม่จากรังไหม และการทำสบู่รังไหม เป็นต้น กิจกรรมถ่ายภาพ Photo Booth จำลองการสวมใส่ผ้าไหมไทย และการแสดงแฟชั่นโชว์ชุดผ้าไหมไทยสุดพิเศษจากนายแบบและนางแบบชื่อดัง อาทิ แพนเค้ก-เขมนิจ และมิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2017 เป็นต้น.