ไลฟ์สไตล์
100 year

ศธจ.กทม.ตื่นตั้งสอบวินัย ผอ.สามเสนฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ส.ค. 2560 06:01 น.
SHARE
บอร์ด กศจ.กรุงเทพฯต้นแบบปฏิรูปศึกษา ไฟเขียวลดขั้นตอนการทำงาน

ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด กรุงเทพมหานคร (กศจ.กทม.) ที่มี ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมช.ศึกษาธิการ เป็นประธาน ว่า ม.ล.ปนัดดาตั้งเป้าที่จะให้ กศจ.กทม. เป็น กศจ.ต้นแบบในการจัดการศึกษา โดยใช้จังหวัดเป็นฐาน เริ่มตั้งแต่วาระการประชุมที่ กศจ.กทม. เน้นเรื่องการพัฒนาคุณภาพการศึกษา สารสนเทศ การจัดการเรียนการสอน และงบประมาณ จากนั้นถึงจะเป็นเรื่องการบริหารงานบุคคล ซึ่งที่ผ่านมาส่วนใหญ่จะมีแต่เรื่องการ บริหารงานบุคคล โดยในการประชุมครั้งนี้บอร์ด กศจ.กทม.ได้มีมติลดขั้น ตอนการทำงานเพื่อให้เกิดความรวดเร็วใน 2 เรื่องดังนี้ การยื่นคำขอย้ายของผู้บริหารโรงเรียน จากเดิมที่การยื่นคำร้องขอย้ายข้ามเขตต้องนำเข้า กศจ. เมื่อได้รับความเห็นชอบแล้วจึงส่งไปยังเขตพื้นที่ปลายทาง แต่ที่ผ่านมา
ขั้นตอนดังกล่าวทำให้มีผู้ต้องเสียสิทธิ์ไปแล้ว กศจ. กทม.จึงมีมติให้ลดขั้นตอน โดยให้เขตพื้นที่ดำเนินการได้เลยแล้วจึงมารายงาน กศจ.กทม.

ข่าวแนะนำ

ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า อีกเรื่อง ที่ กศจ.กทม.มีมติให้ลดขั้นตอน คือการขออนุญาตเปิดการจัดการศึกษาโดยครอบครัว หรือโฮมสคูล จากเดิมที่ให้ยื่นขอต่อเขตพื้นที่และเขตฯจะส่งกรรมการไปตรวจ จากนั้นต้องนำเข้าบอร์ด กศจ. เพื่อขออนุมัติ จึงให้ลดขั้นตอนสุดท้าย โดยให้เขตพื้นที่ฯสามารถอนุมัติได้หลังจากที่กรรมการตรวจเรียบร้อยแล้ว และให้นำรายงาน กศจ.กทม.เพื่อทราบเท่านั้น ทั้งนี้ ในการประชุม กศจ.ทั่วประเทศที่จะ มีขึ้นในเร็วๆนี้ จะมีการนำเรื่องดังกล่าวไปแจ้งให้ที่ประชุมทราบ เพื่อจะได้เป็นต้นแบบให้ กศจ.อื่นนำไปพิจารณาดำเนินการ

ต่อข้อถามว่า มีการนำเสนอเรื่องการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย นายวิโรฒ สำรวล ผอ.สามเสนวิทยาลัย เข้าบอร์ด กศจ.กทม.หรือไม่ ดร.ชัยพฤกษ์กล่าวว่า ไม่มีการเสนอเรื่องดังกล่าว เพราะขณะนี้ยังไม่มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย และตามขั้นตอนหากเป็นการสอบสวนทางวินัยร้ายแรงอำนาจในการแต่งตั้งเป็นของศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ซึ่งทราบว่าจะมีการเสนอให้ ศธจ.กทม.ลงนามแต่งตั้งในเร็วๆนี้ หลังจากที่มีการดำเนินการสอบสวนทางวินัยเสร็จสิ้นแล้วถึงจะ
นำผลการสอบเสนอบอร์ด กศจ.กทม. เพื่อพิจารณาลงโทษทางวินัยต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงศึกษาธิการกศจ.กทม.การจัดการศึกษาพัฒนาคุณภาพการศึกษาสอบสวนทางวินัยการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 9 เมษายน 2564 เวลา 19:38 น.