พม.นำสมาชิกอาเซียนจัดตั้ง NIEA รองรับพัฒนาความสามารถเพื่อสังคมคนพิการ

ข่าว

พม.นำสมาชิกอาเซียนจัดตั้ง NIEA รองรับพัฒนาความสามารถเพื่อสังคมคนพิการ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2560 17:34 น.

บันทึก

พม.โดยกองยุทธศาสตร์ส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) เตรียมนำสมาชิกอาเซียนร่วมจัดตั้ง "เครือข่ายผู้เชี่ยวชาญด้านผู้ประกอบการอาเซียน NIEA" จัดสัมมนา แนวทางการพัฒนาขีดความสามารถและมาตรฐานวิสาหกิจเพื่อสังคมเพื่อคนพิการ 7-8 ส.ค.นี้ ที่ รร.เดอะแกรนด์โฟร์วิงส์...

เมื่อวันที่ 3 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประเทศไทย โดยกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จะเป็นเจ้าภาพหลักในการประสานงานให้เกิดการประชุมเพื่อร่วมขับเคลื่อนเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญด้านผู้ประกอบการอาเซียน (Network of Inclusive Entrepreneurship in ASEAN (NIEA) โดยจะมีการสัมมนาขึ้นครั้งแรกขึ้นในภูมิภาค ASEAN โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อหารือแนวทางการขับเคลื่อนเครือข่ายเป็นในระดับภูมิภาค มุ่งหวังพัฒนาความเข้มแข็งของกลุ่มผู้ด้อยโอกาส โดยกลไกของความเป็นผู้ประกอบการและการพัฒนาเครือข่ายการดำเนินงานร่วมบูรณาการ ตลอดจนเชื่อมโยงองค์ความรู้ เริ่มจัดทำฐานข้อมูลเพื่อส่งเสริมการเข้าถึง เครือข่ายและหน่วยงานสนับสนุนที่เกี่ยวข้องในการส่งเสริมการประกอบการ ต่อยอดในการทำการศึกษาภาพรวมและสถานการณ์ในระดับภูมิภาคเพื่อเกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และขับเคลื่อนในระดับนโยบายของอาเซียนต่อไปนอกจากนี้ ยังมีการจัดสัมมนาระดับอาเซียน ในหัวข้อ “แนวทางการพัฒนาขีดความสามารถและมาตรฐานวิสาหกิจเพื่อสังคมเพื่อคนพิการ” เพื่อเป็นเวทีแสวงหาแนวทางความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน องค์กรด้านคนพิการและสถาบันการศึกษาในการส่งเสริมวิสาหกิจเพื่อสังคมเพื่อคนพิการ รวมทั้งหารือในแนวทางการขับเคลื่อน เครือข่ายกิจการเพื่อสังคมเพื่อคนพิการไทย (THAI-SEED) ในระดับประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยคาดหวังให้เกิดการสร้างโอกาสในการทำงาน ส่งเสริมอาชีพอิสระแก่คนพิการในชุมชน ยกระดับมาตรฐานสินค้าและผลิตภัณฑ์ ตลอดจนการสร้างมาตรฐานองค์กรที่ดี ที่สร้างความเชื่อมั่นให้แก่คู่ค้าทั้งในและต่างประเทศ ส่งเสริมการเชื่อมโยงตลาดภาครัฐ เอกชน ตลอดจนการสร้างความร่วมมือตามรูปแบบโมเดลประชารัฐ

สำหรับรายละเอียดการจัดงานที่ โรงแรมเดอะแกรนด์โฟร์วิงส์ คอนเวนชั่น กรุงเทพมหานคร ในวันที่ 7 ส.ค.60 เป็นการประชุมคณะกรรมการเครือข่ายอาเซียน เพื่อหารือถึงกรอบแนวทางการดำเนินงาน ตลอดจนแนวทางการขับเคลื่อนเครือข่ายในระดับภูมิภาค และในวันที่ 8 ส.ค. เวทีอภิปราย "แนวทางการพัฒนาขีดความสามารถและมาตรฐานวิสาหกิจเพื่อสังคมเพื่อคนพิการ" โดยตัวแทนจากประเทศอาเซียนและประเทศไทย การเปิดเวทีรับฟัง "ยุทธศาสตร์การส่งเสริมวิสาหกิจเพื่อสังคมเพื่อเสริมสร้างศักยภาพคนพิการในประเทศไทย" และการจัดแสดงนิทรรศการวิสาหกิจเพื่อสังคมเพื่อคนพิการ จากองค์กรเพื่อคนพิการในอาเซียนและประเทศไทย สำหรับผู้ประกอบการภาคเอกชน และวิสาหกิจเพื่อสังคม ที่สนใจเข้าร่วมงาน สามารถติดต่อแจ้งความประสงค์ได้ที่ กองยุทธศาสตร์และแผนงาน โทร.0-2354-3388 หรือจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ nep.thailand@gmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 09:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์