ไลฟ์สไตล์
100 year

พม.นำสมาชิกอาเซียนจัดตั้ง NIEA รองรับพัฒนาความสามารถเพื่อสังคมคนพิการ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2560 17:34 น.
SHARE

พม.โดยกองยุทธศาสตร์ส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) เตรียมนำสมาชิกอาเซียนร่วมจัดตั้ง "เครือข่ายผู้เชี่ยวชาญด้านผู้ประกอบการอาเซียน NIEA" จัดสัมมนา แนวทางการพัฒนาขีดความสามารถและมาตรฐานวิสาหกิจเพื่อสังคมเพื่อคนพิการ 7-8 ส.ค.นี้ ที่ รร.เดอะแกรนด์โฟร์วิงส์...

เมื่อวันที่ 3 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประเทศไทย โดยกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จะเป็นเจ้าภาพหลักในการประสานงานให้เกิดการประชุมเพื่อร่วมขับเคลื่อนเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญด้านผู้ประกอบการอาเซียน (Network of Inclusive Entrepreneurship in ASEAN (NIEA) โดยจะมีการสัมมนาขึ้นครั้งแรกขึ้นในภูมิภาค ASEAN โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อหารือแนวทางการขับเคลื่อนเครือข่ายเป็นในระดับภูมิภาค มุ่งหวังพัฒนาความเข้มแข็งของกลุ่มผู้ด้อยโอกาส โดยกลไกของความเป็นผู้ประกอบการและการพัฒนาเครือข่ายการดำเนินงานร่วมบูรณาการ ตลอดจนเชื่อมโยงองค์ความรู้ เริ่มจัดทำฐานข้อมูลเพื่อส่งเสริมการเข้าถึง เครือข่ายและหน่วยงานสนับสนุนที่เกี่ยวข้องในการส่งเสริมการประกอบการ ต่อยอดในการทำการศึกษาภาพรวมและสถานการณ์ในระดับภูมิภาคเพื่อเกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และขับเคลื่อนในระดับนโยบายของอาเซียนต่อไป

ข่าวแนะนำนอกจากนี้ ยังมีการจัดสัมมนาระดับอาเซียน ในหัวข้อ “แนวทางการพัฒนาขีดความสามารถและมาตรฐานวิสาหกิจเพื่อสังคมเพื่อคนพิการ” เพื่อเป็นเวทีแสวงหาแนวทางความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน องค์กรด้านคนพิการและสถาบันการศึกษาในการส่งเสริมวิสาหกิจเพื่อสังคมเพื่อคนพิการ รวมทั้งหารือในแนวทางการขับเคลื่อน เครือข่ายกิจการเพื่อสังคมเพื่อคนพิการไทย (THAI-SEED) ในระดับประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยคาดหวังให้เกิดการสร้างโอกาสในการทำงาน ส่งเสริมอาชีพอิสระแก่คนพิการในชุมชน ยกระดับมาตรฐานสินค้าและผลิตภัณฑ์ ตลอดจนการสร้างมาตรฐานองค์กรที่ดี ที่สร้างความเชื่อมั่นให้แก่คู่ค้าทั้งในและต่างประเทศ ส่งเสริมการเชื่อมโยงตลาดภาครัฐ เอกชน ตลอดจนการสร้างความร่วมมือตามรูปแบบโมเดลประชารัฐ

สำหรับรายละเอียดการจัดงานที่ โรงแรมเดอะแกรนด์โฟร์วิงส์ คอนเวนชั่น กรุงเทพมหานคร ในวันที่ 7 ส.ค.60 เป็นการประชุมคณะกรรมการเครือข่ายอาเซียน เพื่อหารือถึงกรอบแนวทางการดำเนินงาน ตลอดจนแนวทางการขับเคลื่อนเครือข่ายในระดับภูมิภาค และในวันที่ 8 ส.ค. เวทีอภิปราย "แนวทางการพัฒนาขีดความสามารถและมาตรฐานวิสาหกิจเพื่อสังคมเพื่อคนพิการ" โดยตัวแทนจากประเทศอาเซียนและประเทศไทย การเปิดเวทีรับฟัง "ยุทธศาสตร์การส่งเสริมวิสาหกิจเพื่อสังคมเพื่อเสริมสร้างศักยภาพคนพิการในประเทศไทย" และการจัดแสดงนิทรรศการวิสาหกิจเพื่อสังคมเพื่อคนพิการ จากองค์กรเพื่อคนพิการในอาเซียนและประเทศไทย สำหรับผู้ประกอบการภาคเอกชน และวิสาหกิจเพื่อสังคม ที่สนใจเข้าร่วมงาน สามารถติดต่อแจ้งความประสงค์ได้ที่ กองยุทธศาสตร์และแผนงาน โทร.0-2354-3388 หรือจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ nep.thailand@gmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พม.เครือข่ายผู้ประกอบการอาเซียนวิสาหกิจเพื่อคนพิการสัมมนาNIEAพก.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 12:29 น.