ลำไยล้นตลาด! กรมส่งเสริมสหกรณ์จับมือไปรษณีย์กระจายถึงผู้บริโภค

ข่าว

ลำไยล้นตลาด! กรมส่งเสริมสหกรณ์จับมือไปรษณีย์กระจายถึงผู้บริโภค

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2560 14:48 น.

บันทึก

กรมส่งเสริมสหกรณ์เดินหน้าแก้ปัญหาลำไยล้นตลาดราคาตก ร่วมกับไปรษณีย์ไทยเร่งกระจายลำไยเหนือส่งถึงผู้บริโภค คาดเดือนสิงหาคมผลผลิตออกสู่ตลาดสูงสุด...

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. นายประยูร อินสกุล รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวว่า ปีนี้ลำไยในภาคเหนือหลายพื้นที่ผลผลิตออกสู่ตลาดพร้อมกันจำนวนมาก ส่งผลให้ราคาปรับตัวลงอย่างรวดเร็ว ดังนั้น เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาราคาลำไยตกต่ำ และเป็นช่องทางในการช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนลำไยสดช่อจากเกษตรกรสมาชิกสหกรณ์ กรมส่งเสริมสหกรณ์ จึงผลักดันให้เครือข่ายสหกรณ์ เป็นกลไกส่วนหนึ่งในการรวบรวม และกระจายผลผลิตในพื้นที่ออกสู่ตลาดทั้งในและต่างประเทศ

"ตั้งแต่วันที่ 31 กรกฎาคมที่ผ่านมา ถึงวันนี้สหกรณ์สามารถกระจายได้แล้วกว่า 1,162 ตัน มีการกระจาย 2 ลักษณะ คือ ลำไยสดช่อกระจายได้แล้วกว่า 532 ตัน มูลค่าประมาณ 20 ล้านบาท ผ่านห้างสรรพสินค้า บริษัท ไปรษณีย์ไทย ส่งต่างประเทศ และผ่านเครือข่ายสหกรณ์ 49 จังหวัดทั่วประเทศ ส่วนลำไยสดร่วง สหกรณ์ได้รวบรวมส่งให้พ่อค้าแล้วกว่า 631 ตัน" รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าว

นายประยูร กล่าวต่อว่า การรับซื้อลำไยจากเกษตรกรเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรสมาชิกผู้ปลูกลำไย สหกรณ์จะรับซื้อลำไยจากเกษตรกรสมาชิกในราคาที่สูงกว่าตลาด โดยลำไยช่อเกรด AA จะรับซื้ออยู่ที่กิโลกรัมละ 22-25 บาท ส่วนลำไยร่วงเกรด AA อยู่ที่กิโลกรัมละ 12 บาท ซึ่งสูงกว่าราคาตลาด 3-5 บาท โดยขณะนี้ นอกจากสหกรณ์ฯ จะเข้ามาช่วยยกระดับราคาผลผลิตให้สูงขึ้น และช่วยเพิ่มช่องทางการกระจายผลผลิตออกสู่ตลาด ยังส่งผลทำให้ราคารับซื้อผลผลิตของพ่อค้าคนกลางขยับราคาสูงขึ้นตามมาด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สุดปัง! "ลำไย" ทวงบัลลังก์เจ้าแม่งานรุม
07:02

สุดปัง! "ลำไย" ทวงบัลลังก์เจ้าแม่งานรุม

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 02:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์