เทคโนโลยีที่อาจช่วยมนุษย์สื่อสารกับสัตว์เลี้ยง

ข่าว

เทคโนโลยีที่อาจช่วยมนุษย์สื่อสารกับสัตว์เลี้ยง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ส.ค. 2560 08:01 น.

บันทึก

เมื่อไม่นานมานี้ มีผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟนได้สร้างแอพพลิเคชั่นสำหรับแปลภาษาพูดของคนให้กลายเป็นภาษาแมว ซึ่งจะทำให้แมวเข้าใจในสิ่งที่มนุษย์ต้องการบอก โดยสามารถโหลดฟรีแอพพลิเคชั่นชื่อ Human-to-Cat-translator แต่สำหรับคนเลี้ยงสุนัขและอยากจะพูดคุยกับสุนัขของตนเอง ความหวังที่จะได้พูดคุยกับเจ้าตูบแสนรักนั้นใกล้เข้ามาแล้ว เมื่อเว็บอเมซอนได้สนับสนุนการวิจัยเทคโนโลยีแปลภาษาสัตว์เลี้ยง ซึ่งพวกเขาเผยว่า น่าจะทำได้ในภายใน 10 ปีนี้

นักทำนายอนาคตจากสื่อสังคมออนไลน์และหน่วยงานการตลาดด้านดิจิทัลของเดอะ เน็กซ์ บิ๊ก ติง (The Next Big Thing) ได้รายงานถึงการที่อเมซอนอ้างตามหลักวิทยาศาสตร์งานวิจัย โดยศาสตราจารย์คอน สโลโบดชิคอฟฟ์ แห่งมหาวิทยาลัยนอร์ทอริโซนา ผู้อ้างว่าสามารถฟังเสียงของตัวแพร์รีด็อก หรือกระรอกหมา (prairie dog) ได้อย่างชัดเจนและอ่านออก ซึ่งเขาเผยว่าพวกมันมีคำที่แตกต่างจากสายพันธุ์นักล่าอื่นๆ และยังสามารถบรรยายสีสันเสื้อผ้าของมนุษย์ รวมทั้งบรรยายถึงขนของตัวไคโอตและสุนัขตัวอื่นๆ

นักชีววิทยาเชื่อมั่นว่า การค้นพบเกี่ยวกับแพร์รี่ด็อก จะนำไปใช้กับสัตว์ชนิดอื่นๆ เช่น แมวและสุนัขได้ด้วย และจะทำให้เกิดการระดมทุนเพื่อสร้างอุปกรณ์แปลภาษาของสัตว์เลี้ยง อย่างไรก็ตาม ศาสตราจารย์สโลโบดชิคอฟฟ์เตือนว่า การสนทนาแมวของอาจไม่ได้เป็นแบบที่เราต้องการ เพราะแมวอาจจะอยากบอกว่า “เจ้าพวกมนุษย์ผู้โง่เง่าให้แค่ข้าวปลาแก่ฉันแล้วก็ปล่อยให้ฉันอยู่เพียงลำพังเถอะ”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 00:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์