“ทุเรียนเหมาซานคิง” กับที่มาพันธุ์อร่อยราคาดี

ข่าว

“ทุเรียนเหมาซานคิง” กับที่มาพันธุ์อร่อยราคาดี

นายเกษตร

  3 ส.ค. 2560 05:50 น.

  บันทึก  ทุเรียนชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจากประเทศมาเลเซีย เป็นทุเรียนที่ทางสถาบันวิจัยและพัฒนาการเกษตรของประเทศมาเลเซีย ได้ใช้ความพยายามปรับปรุงพันธุ์จากทุเรียนดังหลากหลายพันธุ์อยู่เป็นเวลานานถึง 15 ปี จนในที่สุดได้คัดเอาเฉพาะพันธุ์ดีที่สุดเพียงหนึ่งพันธุ์ไปพัฒนาต่อและได้ทุเรียนพันธุ์ใหม่ขึ้นมา พร้อมกับตั้งชื่อว่า “ทุเรียนเหมาซานคิง” ราชาแห่งทุเรียนของประเทศมาเลเซีย ดังกล่าว

  ทุเรียนเหมาซานคิง มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับทุเรียนทั่วไปเกือบทุกอย่าง รูปทรงของผลสวย จะมีเอกลักษณ์ประจำพันธุ์ชัดเจน คือบริเวณก้นผลจะดูเป็นแฉก 5 แฉก รูปดาวแปลกตามาก จัดเป็นทุเรียนเปลือกบาง เมล็ดเล็กและลีบบาง เนื้อเป็นสีเหลืองเข้ม เนื้อละเอียดเนียน รสชาติหวานมันและหวานแหลม มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว รับประทานอร่อยมาก เป็นทุเรียนพันธุ์เบา จะออกดอกและติดผลใช้เวลาปลูก 4–5 ปี เท่านั้น น้ำหนักผลเฉลี่ยระหว่าง 2-4 กิโลกรัมต่อผล ทางภาคใต้ของประเทศไทย เช่น จังหวัดยะลาได้นำพันธุ์ “ทุเรียนเหมาซางคิง” เข้ามาปลูกจนออกดอกและติดผล ปรากฏว่าได้ผลดี แกะเนื้อขายได้กิโลกรัมละ 450 บาทขึ้น และเนื่องจากเนื้อในเป็นสีเหลืองเข้มเหมือนสีของขมิ้นทางจังหวัดยะลาจึงเรียกชื่อทุเรียนดังกล่าวอีกชื่อว่า “ทุเรียนเหลืองขมิ้น” เป็นที่นิยมมากเวลานี้

  ประเทศมาเลเซีย ได้ส่ง “ทุเรียนเหมาซานคิง” ไปขายในประเทศจีนและฮ่องกงเป็นครั้งแรก ปรากฏว่าได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ราคาขายในประเทศจีนและฮ่องกงสูงคิดเป็นเงินไทยถึงผลละ 3,000 บาท ดังนั้น ประเทศไทยจึงควรปลูก “ทุเรียนเหมาซานคิง” ให้มากยิ่งขึ้น เพื่อส่งผลไปขายได้ ราคาดีดังกล่าว

  ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08–8533–2299 หรือที่งานไทยแลนด์ เบสต์ ช็อปปิ้งแฟร์ อิมแพค เมืองทองธานี ฮอลล์ 6 บูธ “สวนประภาสไม้ผล” วันที่ 5-13 ส.ค.60 ราคาสอบถามกันเองครับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
  02:59

  งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 07:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์