ถอนโผโยกบิ๊กเขตพื้นที่หลังถูกซักฟอก

ข่าว

ถอนโผโยกบิ๊กเขตพื้นที่หลังถูกซักฟอก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ส.ค. 2560 06:01 น.

บันทึก
“ธีระเกียรติ” ระบุชี้แจงไม่ชัด สพฐ.ยอมกลับไปหาข้อมูลรายบุคคล

จากการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เมื่อวันที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุม ก.ค.ศ.ได้มีการพิจารณาวาระการแต่งตั้งโยกย้ายผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (ผอ.สพท.) ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เสนอ จำนวน 40 ราย ซึ่ง นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ประธานที่ประชุมได้แจ้งให้พิจารณาเป็นวาระลับ โดยเชิญเจ้าหน้าที่และผู้ไม่เกี่ยวข้องออกจากห้องประชุม เหลือเพียงกรรมการและนิติการ ทั้งนี้สืบเนื่องมาจากรายชื่อที่ สพฐ.เสนอโยกย้ายดังกล่าว มีรายชื่อผู้ที่ถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยระบุในโผโยกย้ายด้วย ภายหลังการพิจารณา นพ.ธีระเกียรติให้สัมภาษณ์ว่า ที่ประชุมเห็นว่ามีความจำเป็นที่จะต้องมีการโยกย้าย ผอ.สพท.ก่อนที่จะมีการสรรหาและแต่งตั้งตำแหน่งที่ว่างอยู่ อย่างไรก็ตาม ได้มีการซักถาม สพฐ.ถึงเรื่องที่เป็นข่าวอยู่ รวมทั้งข้อมูลที่ ก.ค.ศ.อยากทราบแต่ยังไม่ได้รับข้อมูลที่สมบูรณ์ เรื่องนี้ ก.ค.ศ.ไม่ได้ลงรายละเอียดที่ตัวบุคคล และตนก็ไม่รู้จักใคร แต่ได้ซักกระบวนการในการขึ้นตำแหน่ง อาทิ หลักเกณฑ์ วิธีการให้คะแนน ดังนั้น สพฐ.จึงขอถอนวาระดังกล่าวออกไปก่อนเพื่อกลับไปหาข้อมูลที่สมบูรณ์มาชี้แจง

ด้าน ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า สำหรับเหตุผลที่เลื่อนการพิจารณา เพราะเห็นว่าเป็นตำแหน่งที่มีความสำคัญ โดยเฉพาะ ผอ.สพท. เขต 1 จึงต้องมีการพิจารณาอย่างรอบคอบ โปร่งใส และเป็นธรรม ที่สำคัญต้องยึดคุณภาพของการศึกษาในแต่ละเขตพื้นที่ จึงมีการกำหนดมาตรฐานการขอย้ายไว้ค่อนข้างสูงมาก ซึ่งหลังจากที่รับฟังเกณฑ์มาตรฐานดังกล่าวแล้ว สพฐ.เห็นว่ามีความจำเป็นที่ต้องไปหาข้อมูลเพิ่มเติมมาประกอบพิจารณาย้ายเป็นรายบุคคลให้สมบูรณ์ที่สุด คาดว่าจะนำเสนอกลับมาในการประชุมครั้งหน้า นอกจากนี้ ที่ประชุมได้พิจารณาเห็นชอบการกำหนดกรอบอัตรากำลังข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค.(2) ในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จำนวน 10,926 อัตรา แบ่งเป็นสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) 8,904 อัตรา และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 2,022 อัตรา.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นักเรียนเดือดไล่ ผอ.ทุจริตเงินจ้างครูต่างชาติ
04:09

นักเรียนเดือดไล่ ผอ.ทุจริตเงินจ้างครูต่างชาติ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์