ทช.แก้กัดเซาะชายฝั่ง 24 จังหวัดทะเล

ข่าว

ทช.แก้กัดเซาะชายฝั่ง 24 จังหวัดทะเล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ส.ค. 2560 05:01 น.

บันทึก

น.ส.สุทธิลักษณ์ ระวิวรรณ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ทช.ได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายและแผนการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งแห่งชาติ ให้แก้ปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งใน 24 จังหวัดชายฝั่งทะเล ซึ่งจากการสำรวจสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงชายฝั่งทะเล ปี 2559 พบมีพื้นที่กัดเซาะชายฝั่งยาวประมาณ 618.35 กิโลเมตร โดยพื้นที่กัดเซาะชายฝั่งระยะทาง 464.27 กิโลเมตร ได้มีมาตรการในการแก้ไขแล้ว ยังเหลือพื้นที่ที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขเป็นระยะทาง 154.08 กิโลเมตร นอกจากนี้ จากการสำรวจพบพื้นที่ที่เสี่ยงต่อการเกิดปัญหากัดเซาะชายฝั่งเป็นระยะทาง 167.25 กิโลเมตร

อธิบดี ทช.กล่าวต่อว่า ทช.ได้เร่งแก้ปัญหาโดยจัดทำร่างกฎกระทรวงเพื่อกำหนดเขตพื้นที่ที่จะใช้มาตรการในการป้องกันการกัดเซาะชายฝั่ง ตามมาตรา 21 พ.ร.บ.ส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พ.ศ.2558 ครอบคลุมตั้งแต่แหลมผักเบี้ย จ.เพชรบุรี ถึง ต.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ และร่วมแก้ปัญหากับจังหวัด กรมเจ้าท่าและกรมโยธาธิการและผังเมือง รวมทั้งจัดทำร่างแนวทางการพิจารณาแผนงาน โครงการจัดการป้องกันและแก้ไขปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งปี 2560-2564 นอกจากนี้ จะใช้วิธีแก้ปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งบริเวณหาดโคลนด้วยการใช้ธรรมชาติช่วยธรรมชาติ โดยจการปักไม้ไผ่ชะลอคลื่นประกอบกับการปลูกป่าชายเลนหลังแนวไม้ไผ่ ใน 6 จังหวัด คือ ตราด จันทบุรี ชลบุรี สมุทรปราการ เพชรบุรีและปัตตานี รวมระยะทาง 17.2 กิโลเมตร ที่สำคัญจะมีการแก้ปัญหากัดเซาะ ซึ่งมีสาเหตุปัญหาจากการสร้างเขื่อนกั้นทรายและคลื่นด้วยวิธีการถ่ายเททรายเพื่อเป็นการบรรเทาปัญหาการกัดเซาะให้แก่ชุมชนอย่างมีส่วนร่วม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 14:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์