ไลฟ์สไตล์
100 year

“มะนาวเนื้อสีชมพู” เปรี้ยวหอมปรุงอาหารอร่อย

นายเกษตร
2 ส.ค. 2560 06:10 น.
SHAREมะนาวชนิดนี้ ถูกนำเข้ามาปลูกในประเทศ ไทยบ้านเรานานแต่โบราณแล้ว โดยในตอนแรกๆ จะมีปลูกเฉพาะถิ่นแถบจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือหรือภาคอีสานเพียงแห่งเดียวเท่านั้น ไม่กระจายพันธุ์ปลูกสู่ภาคอื่น หรือนอกพื้นที่แต่อย่างใด ซึ่งเชื่อกันว่า “มะนาวเนื้อสีชมพู” ดังกล่าว มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจากประเทศเวียดนามและประเทศเขมร และในปัจจุบัน “มะนาวเนื้อสีชมพู” ได้มีผู้นำเอาพันธุ์ไปปลูกขยายพันธุ์ในต่างถิ่นทั่วประเทศไทยได้รับความนิยมจากผู้ปลูกอย่างแพร่หลาย เนื่องจากเนื้อในเป็นสีชมพูสวยงามน่าชมยิ่ง ที่สำคัญรสชาติของน้ำเมื่อผ่าบีบ หรือคั้นน้ำจะให้น้ำเยอะ เปรี้ยว มีกลิ่นหอมเหมือนกับมะนาวแป้นทุกอย่าง นำไปปรุงอาหารรับประทานอร่อยมากนั่นเอง

มะนาวเนื้อสีชมพู มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะนาวทั่วไปเกือบทุกอย่าง เป็นไม้พุ่ม สูง 2-4 เมตร ลำต้นและใบจะคล้ายส้มเขียวหวานมากกว่ามะนาว กิ่งก้านมีหนามแหลม ดอกออกเป็นกระจุก 3–5 ดอก ตามซอกใบและปลายยอด กลีบดอกเป็นสีขาว มีกลิ่นหอมเย็น “ผล” รูปกลมแป้นหรือกลมรี ผลโตเต็มที่จะมีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 15-20 ผลต่อ 1 กิโลกรัม เปลือกผลอ่อนเป็นสีเขียวอมเหลือง ผลแก่จัด สีของเปลือกผลจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอมชมพูหรืออมแดงอย่างชัดเจนจนดูเหมือนกับผลส้มเขียวหวานมากกว่าผลมะนาวทั่วไป น่าชมยิ่งนัก เปลือกผลบาง เนื้อในเป็นสีชมพู มีเมล็ด 4-6 เมล็ดต่อผล น้ำมีรสชาติเปรี้ยวจัด มีกลิ่นหอมเหมือนกับน้ำมะนาวแป้นทั่วไปทุกอย่าง ซึ่ง “มะนาวเนื้อสีชมพู” จะมีดอกติดผลดกเกือบทั้งปี ขยายพันธุ์โดยทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง เสียบยอด และติดตา

ข่าวแนะนำ

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ ติดต่อ “คุณศรีนวล ยอพระกลิ่น” โทร.08–9939–8951 หรือที่งานเกษตร อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา วันที่ 11-20 ส.ค.60 มีกิ่งตอนต้น “เพกาเตี้ย” ขายด้วย ราคาสอบถามกันเอง ที่สำคัญมีการสาธิตวิธีเสียบยอด “มะนาวเนื้อสีชมพู” กับตอส้มโอให้เรียนรู้ พร้อมแจกต้นที่เสียบยอดให้ผู้ชมฟรีด้วยครับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรมะนาวเนื้อสีชมพูศรีนวล ยอพระกลิ่นเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 20:18 น.