อาหารมังสวิรัติบางชนิด อาจเสี่ยงทำให้เกิดโรคหัวใจ

ข่าว

อาหารมังสวิรัติบางชนิด อาจเสี่ยงทำให้เกิดโรคหัวใจ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ส.ค. 2560 10:01 น.

บันทึก

อาหารจำพวกมังสวิรัติได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางว่าเป็นอาหารที่มีสร้างสุขภาพดีกว่าอาหารที่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบ แต่ถึงอย่างนั้น การบริโภคอาหารมังสวิรัติก็จำเป็นที่ต้องพิจารณาคุณภาพที่แม้ส่วนใหญ่จะเป็นพืชผัก ซึ่งมีรายงานจากวารสารการแพทย์อเมริกัน เผยว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจได้ออกมาเตือนว่า อาหารมังสวิรัติบางชนิดอาจเป็นอันตรายได้ หลังจากศึกษาพบว่ากินอาหารและดื่มเครื่องดื่มที่มีรสหวาน หรือกินธัญพืชที่ได้รับการปรับแต่ง รวมถึงกินมันฝรั่งมากเกินไป จะก่อให้เกิดความเสี่ยงสูงต่อการเป็นโรคหัวใจ

นักวิจัยจากวิทยาลัยสาธารณสุขจากฮาร์วาร์ด ในเมืองบอสตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ตรวจสอบผลกระทบต่อการสุ่มเสี่ยงเกิดโรคหัวใจ โดยแบ่งอาหารมังสวิรัติเป็น 3 กลุ่มที่มีความแตกต่างกัน กลุ่มแรกคือเน้นพืชผักแต่มีเนื้อสัตว์บ้าง กลุ่มที่ 2 คืออาหารมังสวิรัติที่มีประโยชน์ เช่น ธัญพืชที่ผ่านกระบวนการขัดสีน้อย กลุ่มที่ 3 คือผลไม้และผักสดที่ไม่ค่อยเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ พบว่ากลุ่มอาหารจำพวกผักมีความเสี่ยงน้อยกว่า ในทางตรงกันข้าม กลุ่มของพืชผักและมีเนื้อสัตว์บางส่วน กลับมีความเสี่ยงสูงกว่า

ด้านผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยพรินซ์ ในนครชิคาโกให้ความเห็นว่า การวิจัยนี้ได้เพิ่มหลักฐานว่าอาหารจากพืชอันได้แก่ธัญพืชผ่านการขัดสีน้อย อาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัวซึ่งเป็นไขมันดี รวมถึงผักและผลไม้ ควรค่าแก่การได้รับคำแนะนำเป็นอาหารที่มีโภชนาการที่ดี.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 11:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์